Bí quyết luyện tập kĩ năng giao tiếp tiếng Anh

Đối với việc học tiếng Anh, việc luyện tập thành thạo kĩ năng giao tiếp để làm chủ hội thoại trong mọi tình huống là một trong những mục tiêu hàng đầu. Sau một thời gian tích lũy, Skype English sẽ bật mí các bạn một số bí quyết luyện tập kĩ năng giao tiếp tiếng Anh “xịn xò” vô cùng hiệu quả mà các bạn có thể áp dụng trong quá trình học tập, giúp nhanh chóng đạt được mục tiêu thành thạo tiếng Anh giao tiếp .

Bí quyết luyện tập kĩ năng giao tiếp tiếng Anh: Tăng cường luyện nghe

Nhắc đến kĩ năng giao tiếp tiếng Anh thì dĩ nhiên sẽ tập trung vào 2 kĩ năng nghe – nói. Giống như một đứa trẻ học ngôn ngữ, từ khi sinh ra, điều đầu tiên chúng có thể quen thuộc nhất chính là ngôn ngữ mẹ đẻ mà chúng được “nghe mỗi ngày”. Việc luyện tập kĩ năng lắng nghe tốt sẽ giúp bạn có thể hiểu được đối phương đang nói gì khi giao tiếp. Không ít trường hợp chúng ta chỉ cố gắng tập trung thể hiển điều mình nói mà quên mất xem người khác đang nói gì. Hoặc có nhiều bạn không hiểu được người khác đang nói gì dù đã cố gắng hết sức. Khi đã không hiểu thì bạn làm sao biết mình phải trả lời điều gì? Nguyên nhân đến từ việc chúng ta ít thực hành kĩ năng nghe nên dẫn đến việc khi đặt vào tình huống giao tiếp trở nên loạng choạng, không nắm bắt kịp ngữ cảnh và ngôn ngữ giao tiếp. Vì vậy, bạn phải dành thời gian để luyện nghe tiếng Anh giao tiếp thường xuyên hơn vì luyện nghe sẽ giúp tăng khả năng phản xạ tiếng Anh và từ đó cải thiện được cách phát âm của mình, thậm chí bạn có thể “bắt chước” những cách giao tiếp như người bản xứ. Bạn nên bắt đầu tập nghe từ các mẫu truyện ngắn với các chủ đề đơn giản rồi sau đó sẽ luyện nghe từ các bản tin trên tivi, podcast,… Nếu có cơ hội giao tiếp trực tiếp với mọi người bằng tiếng Anh thì hãy tận dụng để luyện tập kĩ năng này.

Học từ vựng theo cụm từ thay vì học theo từ

Người Việt chúng ta thường học tiếng Anh theo cách “dịch từ Anh sang Việt, Việt sang Anh” trong giao tiếp nên mất khá nhiều thời gian để tìm kiếm từ vựng và chắp nối các từ với nhau. Trong những bí quyết luyện tập kĩ năng giao tiếp tiếng Anh, các giáo viên thường khuyên chúng ta hãy tăng cường vốn từ vựng theo cụm từ (thay vì chỉ học từng từ) và quan trọng là hãy lưu ý đến việc đặt chúng vào những ngữ cảnh cụ thể. Điều này giúp bạn nhanh chóng ghi nhớ và vận dụng chúng mỗi khi cần đến.  Đa phần trong giao tiếp cơ bản  chỉ cần khoảng 2500 – 3000 từ vựng, cụm từ phổ biến nhất, được sử dụng thường xuyên trong giao tiếp, kể cả khi trò chuyện, điện thoại, thuyết trình hay đàm phán,…là bạn đã có thể áp dụng kha khá để nâng cao trình độ tiếng Anh giao tiếp của mình.  Vậy nên, ban đầu hãy tập trung vào những từ này, sau đó mở rộng nâng cao dần sang những từ vựng và cụm từ chuyên sâu hơn.

Đừng vội vàng, hãy từ từ “chậm mà chắc”

Mọi thứ đều cần thời gian và quy trình step by step phù hợp. Đừng vội vàng nhưng lại sai lệch phương pháp. Dục tốc bất đạt chính là một trong những bí quyết luyện tập kĩ năng giao tiếp tiếng Anh mà Skype English muốn chia sẻ đến các bạn. Ngay cả những khóa học tiếng Anh giao tiếp online 1 kèm 1 dành cho học viên tại Skype English cũng được xây dựng lộ trình từng bước phù hợp theo mục tiêu, năng lực tiếp thu của học viên chứ không dồn ép, nhồi nhét. Bạn có biết quy tắc 100 bước không? Nếu đường đi rất dài, hãy lấy mốc 10 bước làm những mục tiêu ngắn hạn. Từng bước hoàn thành các cột mốc đó rồi sẽ đến lúc bạn đạt được đến mốc 100 bước chân thôi. Tiếng Anh giao tiếp cũng vậy. Từ mất gốc, sau 1 tháng bạn có thể giao tiếp cơ bản và tự tin chia sẻ về bản thân, nghề nghiệp, sở thích bằng tiếng Anh cũng đã là một thành tích tốt. Đừng ép bản thân phải thành thạo tiếng Anh như người bản xứ chỉ trong 3 tháng như những quảng cáo “thần kì” của các khóa học mà bạn thường thấy. Nếu không đạt được chỉ làm tinh thần thêm chán nản.

Đơn giản hóa đúng, đủ và dễ dàng thay vì dũng những cách diễn đạt cao siêu

Trong giao tiếp, một vấn đề thường gặp là các bạn hay tìm cách nói thật nhanh để thể hiện mình giỏi, hoặc lướt qua những cái sai, hoặc tìm cách diễn đạt rất cao siêu trong khi bản thân chưa đủ vốn từ vừng, kiến thức… Điều này chỉ khiến kĩ năng giao tiếp của bạn càng thêm lọng cọng và kém chuyên nghiệp thôi. Các bạn giỏi tiếng Anh thường chia sẻ bí quyết luyện tập kĩ năng giao tiếp tiếng Anh hiệu quả chính là hãy chọn cách diễn đạt đơn giản và phù hợp với khả năng, thế mạnh của bạn nhất. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin và đối phương cũng cảm thấy dễ chịu vì không phải mất thời gian để cố hiểu xem bạn đang ‘nói lung tung” về vấn đề gì.

Chú ý những lỗi sai thường gặp trong kĩ năng giao tiếp tiếng Anh

Trong kĩ năng giao tiếp tiếng Anh, các vấn đề thường gặp chính là lỗi sai ở phát âm, nhấn âm, luyến láy, … khiến cho cả việc nghe và nói đều trở nên khó khăn. Chúng ta không nghe được mọi người và mọi người cũng không hiểu chúng ta. Vì thế, hãy tập trung vào những yếu điểm mà bản thân hay mắc lỗi để chú ý sửa lỗi ngay lập tức. Bạn có thể ghi âm lại những cuộc nói chuyện của mình hoặc những bài nói của mình sau đó nhờ người có chuyên môn tốt hơn đánh giá và chỉnh sửa. Nếu được, bạn có thể đăng kí tham gia vào các khóa học tiếng Anh giao tiếp online 1 kèm 1 để giáo viên có thể theo sát, đánh giá trình độ và kịp thời giúp bạn phát hiện, sửa những lỗi sai khi bạn giao tiếp. Dĩ nhiên, muốn biết sai ở đâu thì bạn phải cố gắng nói nhiều, tương tác nhiều thì mới nhận ra được.

Luyện tập, luyện tập và tích cực luyện tập

Không có bí quyết luyện tập kĩ năng giao tiếp tiếng Anh nào hiệu quả hơn đề xuất hãy tăng cường luyện tập, luyện tập và tích cực luyện tập, tốt nhất là mỗi ngày. Việc luyện tập nhiều sẽ giúp bạn tăng khả năng linh hoạt, phản xạ tốt và không bị quên kiến thức. Khi ngôn ngữ thứ 2 trở thành ngôn ngữ quen thuộc mà bạn sử dụng hằng ngày như tiếng mẹ đẻ thì sẽ nhanh chóng đạt được sự thành thạo, linh hoạt khi sử dụng.

Có người hỗ trợ cùng tương tác sẽ giúp luyện tập kĩ năng giao tiếp tiếng Anh

Không giống như học kĩ năng viết, đọc, để luyện tập kĩ năng giao tiếp tiếng Anh bạn buộc phải có người cùng tương tác để bạn có thể thực hành, rèn luyện tư duy và tăng khả năng phản xạ linh hoạt khi gặp tình huống cụ thể. Người hỗ trợ học cùng có thể là bạn cùng lớp cùng trình độ nhưng tốt nhất, nếu được hãy tìm cho mình một “quân sư” có trình độ cao hơn để họ có thể hỗ trợ bạn sửa lỗi khi cần. Hoặc nếu được hãy tham gia các khóa học cùng giáo viên, lúc đó sự dẫn dắt từ những người có chuyên môn bài bản sẽ giúp bạn  đi đúng hướng và nhanh chóng cải thiện trình độ.

>>> Có nên học giao tiếp tiếng Anh online cho người đi làm

Lựa chọn phương pháp luyện tập kĩ năng giao tiếp hiệu quả

Tự học qua sách vở, qua youtube… hay tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh đều là những phương pháp tích cực trong bộ bí quyết luyện tập kĩ năng giao tiếp tiếng Anh mà Skype English muốn chia sẻ đến các bạn. Tuy nhiên, nếu có thể, chúng ta cũng nên tham gia các khóa học tiếng Anh giao tiếp để có thể tìm được phương pháp luyện tập bài bản, chuyên nghiệp với giáo trình phù hợp.

Có thể kể đến như khóa học tiếng Anh giao tiếp online 1 kèm 1 tại Skype English.

Vì sao nên học tiếng Anh giao tiếp online 1 kèm 1 taị Skype English?

Ưu điểm hình thức học tiếng Anh online 1 kèm 1 khi luyện tập kĩ năng giao tiếp tiếng Anh:

 • Lịch học được cá nhân hóa cho từng học viên
 • Lộ trình và phương pháp học được xây dựng theo mục tiêu cá nhân và phù hợp năng lực riêng của học viên
 • Giáo viên theo sát và sửa lỗi kịp thời, chi tiết để khắc phục
 • Tối đa thời gian thực hành, tương tác cùng giáo viên trong thời học
 • Tăng cường khả năng phản xạ, linh hoạt trong mọi ngữ cảnh giao tiếp
 • Tối đa hóa hiệu quả mỗi giờ học, rút ngắn thời gian học tập

Vì sao Skype English luôn nhận được sự hài lòng từ học viên

Trải qua hành trình gần 1 thập kỉ, Skype English đã và đang khẳng định vị thế tiên phong và dẫn đầu giải pháp giáo dục trực tuyến tiếng Anh online 1 kèm 1.  898% học viện tự tin kĩ năng giao tiếp tiếng Anh, 100% học viên hài lòng và đánh giá cao chất lượng đào tạo tại Skype English nhờ những ưu thế:

 • Đội ngũ giáo viên chất lượng cao và có đầy đủ chứng chỉ giảng dạy quốc tế với kinh nghiệm dày dặn từ 5 – 30 năm
 • Sự nhiệt tình và tâm huyết từ giáo viên đến đội ngũ tư vấn dành cho mỗi học viên
 • Theo sát, đánh giá, ghi nhận phản hồi và đưa ra giải pháp học tập phù hợp
 • Cam kết chất lượng nếu không đạt hoàn tiền 100%
 • Học phí tiết kiệm và cạnh tranh hàng đầu trên thị trường

Đăng kí 2 buổi học thử miễn phí để học viên tiếp cận giáo viên và đánh giá phương pháp học từ Skype English

 • Đặc biệt nếu như ở các khóa học khác học viên đều phải đăng kí trọn khóa dài thì tại Skype English, số buổi học được thiết kế linh động đa dạng lựa chọn từ các buổi ngắn như 10 buổi, 15 buổi, 20 buổi… đến 60 buổi để học viên có thể cân nhắc. Học viên hoàn toàn không bị ràng buộc về một khóa học quá dài và nếu có những vấn đề phát sinh không hài lòng cũng không nỡ bỏ vì đã đóng trọn học phí.

Bên cạnh đó, Skype English hiện triển khai đa dạng các khóa học trong các chương trình Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làmTiếng Anh thương mạiTiếng Anh trẻ emTiếng Anh luyện thi IELTS và các khóa tiếng Anh theo yêu cầu.

Kết luận:

Có rất nhiều bí quyết luyện tập kĩ năng giao tiếp mà bạn có thể ứng dụng. Việc kết hợp đa dạng các phương pháp đúng đắn, phù hợp với năng lực cùng một quyết tâm cao, kiên trì và siêng năng luyện tập chắc chắn bạn sẽ có thể làm chủ tiếng Anh giao tiếp trong một tương lai gần.

Có thể bạn quan tâm

>>> Học tiếng Anh online với người nước ngoài

>> Hướng dẫn phương pháp lựa chọn trung tâm tiếng Anh online 1 kèm 1 uy tín

>>> Học tiếng Anh giao tiếp online ở đâu tốt?

>>> Mất gốc tiếng Anh đừng vội nản lòng

Bài viết liên quan

02Jun

Học tiếng anh 1 kèm 1 online: Nâng Cao Kỹ Năng Giao Tiếp

Trong thời đại công nghệ hiện đại, việc học tiếng anh 1 kèm 1 online đã trở thành một xu...

19May
Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành may mặc

Tổng hợp kiến thức tiếng Anh chuyên ngành may mặc, thời trang

Không chỉ cần thành thạo tiếng Anh giao tiếp mà sự nắm vững các kiến thức tiếng Anh chuyên ngành...

12May
Top 5 trung tâm tiếng Anh tại Biên Hòa

Review Top 5 trung tâm tiếng Anh tại Biên Hòa tốt nhất

Bạn đang tìm kiếm một trung tâm tiếng Anh tại Biên Hòa nhưng chưa biết nên lựa chọn khóa học...

25Apr
TOP TRUNG TÂM TIẾNG ANH ONLINE TỐT NHẤT

Review top 9 trung tâm tiếng Anh online tốt nhất 2023

Xu hướng học tiếng Anh online với ưu thế tiện lợi, hiệu quả không kém mô hình truyền thống đã...

03Apr
Học tiếng Anh bao lâu thì giao tiếp được

Một khóa học tiếng Anh bao lâu thì giao tiếp được?

Một khóa học tiếng Anh bao lâu thì giao tiếp được là câu hỏi mà rất nhiều học viên quan...

13Mar
phát âm tiếng Anh chuẩn có khó không?

Luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà

Phát âm tiếng Anh sai là nguyên nhân khiến những cuộc giao tiếp trở nên khó khăn, người nghe không...