4 Phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả

Học từ vựng IELTS là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc học luyện thi IELTS. Là yếu tố cần, quyết định đến khả năng sử dụng tiếng Anh của mỗi người. 4 phương pháp sau, Skype English sẽ chia cho bạn để bạn có thể cải thiện, bổ sung vốn từ vựng IELTS hiệu quả.4 Phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả

Như bạn đã biết, vốn từ vựng IELTS phong phú thì khả năng năng nghe, nói, đọc, viết sẽ càng tiến tiến bộ hơn. Tuy nhiên, điểm khó khăn của việc học từ vựng học trước quên sau, vì vậy nhưng phương pháp sau sẽ giúp bạn học từ vựng IELTS vừa nhanh, vừa ghi nhớ lâu hơn.

1/ Phương pháp học từ vựng 1: Ưu tiên học từ vựng IELTS trong những lĩnh vực, chủ đề mà bạn yêu thích

Đây là một phương pháp học phổ biến dễ dàng và giúp bạn duy trì việc học từ vựng IELTS một cách thường xuyên và thú vị hơn.Phương pháp học từ vựng 1: Ưu tiên học từ vựng trong những lĩnh vực, chủ đề mà bạn yêu thích

Nếu bạn thích xem phim hãy xem phim có phụ đề tiếng Anh và học từ vựng mới khi bắt gặp. Bạn thích âm nhạc hãy học từ mới với các bài hát yêu thích hay các kiến thức, tin tức liên quan đến âm nhạc, hay đơn giản bạn có thể tiếp cận các tin tức với thần tượng của bạn bằng ngôn ngữ tiếng Anh.

Bạn có thể học từ vựng với bất kỳ sở thích nào của bản thân, bạn thích các môn tự nhiên hãy tìm đọc các bài viết tiếng Anh về khoa học tự nhiên, các câu đố thí nghiệm vui nhộn trong lĩnh vực hóa học, vật lý,… Hãy học từ vựng IELTS với bất kỳ sở thích nào.

Sử dụng phương pháp này giúp bạn học tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên, dễ dàng học và ghi nhớ lâu, hơn nửa việc học theo phương pháp này sẽ giúp bạn duy trì lâu dài, điều này cực kỳ tốt trong việc học tiếng Anh.

2/ Phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả thứ 2 đó là hãy học những từ liên quan đến nhau

Với những từ liên quan đến nhau sẽ giúp bạn học từ vựng tốt hơn, vì những từ liên quan nhau thường xuất hiện cùng nhau vì vậy bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ chúng hơn.Phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả thứ 2 đó là hãy học những từ liên quan đến nhau

Mẹo sử dụng: Để thực hiện phương pháp này hiệu quả, bạn có thể một từ chủ đề và tìm từ này trên Google để tìm đọc các bài báo, trang tin tức liên quan để tìm đọc và xây dựng bộ từ vựng liên quan phù hợp.

Ví dụ: Với từ khóa “Virus Corona”  bạn sẽ có hàng loạt các bài viết liên quan đến tình hình dịch bệnh, đều chắc chắn là bạn sẽ cập nhật thông tin từ những bài viết tiếng Anh ( các trang BBC, CNN, VOA,…). Bạn sẽ có hàng ngàn  từ vựng liên quan đến chủ đề này, hãy tìm từ vựng thường xuyên xuất hiện, ghi chú loại từ, các câu sử dụng thường xuyên để học tập bạn nhé.

Xem thêm: 

5 phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Cách xây dựng một số cách luyện Speaking IELTS tại nhà hiệu quả

3/ Phương pháp thứ 3 là chú ý cụm từ đi chung (collocation)

Trong quá trình luyện thi IELTS, chắc hẳn các bạn đã không ít lần nghe tới Collocations đúng không? Bên cạnh những từ vựng cơ bản thì đây chính là yếu tố quan trọng giúp bài Writing & Speaking của bạn tự nhiên hơn, ấn tượng và đạt điểm cao hơn.Phương pháp thứ 3 là chú ý cụm từ đi chung (collocation)

Các cụm từ đi chung chiếm tỷ lệ lớn trong tiếng Anh, cả trong bài đọc hiểu, speaking,… Collocation khi sử dụng đúng cách sẽ làm câu văn được sử dụng chính xác hơn, dễ hiểu hơn. 

Các cụm từ thường được xây dựng từ những thói quen, quy ước theo tập quán giúp người sử dụng câu một cách hợp lý, đúng tự nhiên hơn.

Ví dụ: Trong tiếng Anh tóc vàng sẽ được gọi là  “blonde hair” chứ không nói là “yellow hair”, “strong wind” thay vì “heavy wind”.

Các dạng Collocation:

Collocation có thể dưới các dạng cặp từ đi chung với nhau như sau:

 • adj + noun (Tính từ + Danh từ)

Ví dụ: heavy rain: mưa nặng hạt

heavy workload: khối lượng công việc nhiều

heavy traffic: giao thông tắc nghẽn, kẹt xe

heavy goods vehicles: xe chở hàng nặng/ trọng tải lớn

 • verb + noun (Động từ + Danh từ)

Ví dụ: miss an opportunity: bỏ lỡ cơ hội

miss a chance: bỏ lỡ cơ hội

miss the bus: lỡ chuyến xe bus

 • noun + verb (Danh từ + Động từ) 

Ví dụ: economy boomed: nền kinh tế phát triển nhanh mà mạnh

 • adv + adj (Trạng từ + Tính từ)

Ví dụ: awfully sorry: vô cùng xin lỗi

perfectly capable: hoàn toàn có khả năng

utterly devoted: cống hiến hết mình

deeply disturbed: thật sự bị làm phiền

 • verb + adverb/prepositional phrase
 • noun + noun (giữa các danh từ a+ noun + of+ noun)

Ví dụ:

a surge of anger: cơn giận dữ

a sense of pride: niềm tự hào

Để nói về cách học Collocation hiệu quả thì không có quy luật nào cả. Bạn có thể áp dụng các cách học từ vựng mà mình cảm thấy hiệu quả cho việc học cụm từ này. Và cách hiệu quả nhất vẫn là phải ghi nhớ nó một cách cụ thể. 

Mỗi khi nghe đọc bạn có thể chú ý vào các từ đi kèm với nhau, ghi lại và ghi nhớ ngữ cảnh và cách đặt câu với chúng. Bạn nên có một sổ ghi chú lại các cách kết hợp của từ thường gặp. Hãy áp dụng những cụm từ đã học vào giao tiếp hằng ngày để luyện tập thói quen.

4/ Phương pháp học từ vựng IELTS thứ 4 đó là học thành ngữ 

Tiếng lóng và thành ngữ là một yếu tố quan trọng giúp chúng ta thực sự giao tiếp tốt. Để ghi nhớ và sử dụng thành ngữ tiếng Anh sao cho chuẩn xác bạn có thể áp dụng những các sau:

Học thành ngữ Idiom trong một ngữ cảnh cụ thể, có thể tra Google để tìm hiểu nghĩa đen của câu, rồi đọc kỹ bối cảnh mà idiom đó đang được sử dụng.

Phương pháp học từ vựng thứ 4 đó là học thành ngữ 

Viết nhật ký và sử dụng thành ngữ vừa mới được học ở trên.

Tìm những thành ngữ trong những bài viết bạn tìm đọc, hoặc trong những bài hát, lời thoại trong phim.

Bạn hãy nhớ luôn sử dụng tính sáng tạo, trí tưởng tượng để hình dung câu thành ngữ để có thể nhớ lâu hơn.

Xem thêm: 

Top 40 thành ngữ thông dụng để bạn dùng trong giao tiếp tiếng Anh Phần 1

Top 40 thành ngữ thông dụng để bạn dùng trong giao tiếp tiếng Anh Phần 2

Những thành ngữ giúp bạn nâng điểm kỳ thi IELTS

Trên đây là 4 phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả được chia sẻ bởi Skype English. Chúc các bạn học tập thành công.GIAO TIẾP TIẾNG ANH ONLINE CHO NGƯỜI ĐI LÀM

SkypeEnglish cung cấp khóa học luyện thi IELTS online 1 kèm 1. Học tiếng Anh online 1 kèm 1 là một giải pháp tối ưu cho người bận rộn, góp phần nâng cao trình độ ngoại ngữ của nhiều đối tượng học viên, đặc biệt là người đi làm mong muốn có chứng IELTS, nâng cao band điểm. Ôn luyện học từ vựng IELTS hiệu quả với chủ đề đa dạng, thầy cô bản xứ ôn luyện hướng dẫn sử dụng chuẩn phát âm, câu từ đa dạng, giúp bạn có nhiều cách học tiếng Anh vững chắc và bạn sẽ hoàn toàn tự tin bước vào kỳ thi IELTS và đạt được kết quả tuyệt đối.

Clip mô phỏng lớp tiếng Anh online 1 kèm 1 tại Skype English: 

Ưu điểm của phương pháp giảng dạy tiếng Anh online 1 kèm 1:

 • Lịch học được cá nhân hóa cho từng học viên
 • Tiết kiệm thời gian cho người bận rộn, chủ động sắp xếp thời gian học tập linh hoạt.
 • Lộ trình và phương pháp học được xây dựng phù hợp năng lực riêng của học viên
 • Giáo viên theo sát và sửa lỗi kịp thời, chi tiết để khắc phục. Tương tác trực tuyến 1 thầy kèm 1 trò qua Skype. Bám sát cải thiện từng kĩ năng, chỉnh sửa chi tiết các lỗi trong chính bài speaking, writing của học viên
 • Tối đa thời gian thực hành, tương tác cùng giáo viên trong giờ học, chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết và kỹ thuật nâng điểm IELTS từ giảng viên.

ĐĂNG KÝ THAM GIA KIỂM TRA TRÌNH IELTS NGAY

 

Để đăng kí HỌC THỬ MIỄN PHÍ, kiểm tra đánh giá trình độ hiện tại và nhận lộ trình học riêng biệt, học viên/ phụ huynh có thể click vào nút đăng kí dưới đây để được trải nghiệm học thử 30 phút hoàn toàn miễn phí khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cùng đội ngũ giáo viên chất lượng cao tại Skype English
Path 252@ 2

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ miễn phí

  Hãy đến Skype English ngay hôm nay để cảm nhận sự khác biệt!