Có nên cho trẻ học tiếng Anh quá sớm?

Việc học tiếng Anh cho trẻ càng sớm ngay từ những năm đầu đời là yếu tố quan trọng giúp trẻ làm quen tốt với tiếng Anh. Đây là nền tảng vững chắc cho con đường học tập ngoại ngữ sau này của trẻ. Tuy nhiên, giai đoạn nào là phù hợp để con bắt đầu học tiếng Anh? Có nên cho trẻ học tiếng Anh quá sớm? Phương pháp học tiếng Anh trẻ em online 1 kèm 1 có phù hợp không?

Có nên cho trẻ học tiếng Anh quá sớm?

Dĩ nhiên, với những đứa trẻ được sinh ra trong một gia đình sử dụng song ngữ, cha mẹ là người bản xứ hoặc có thể nói tiếng Anh thành thạo và sử dụng hằng ngày trong cuộc sống thì dĩ nhiên các bé sẽ thầm nhuần tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ một cách tự nhiên.

Còn với những trẻ em Việt Nam không sinh ra trong những môi trường song ngữ mà tiếng Anh chỉ là ngôn ngữ thứ 2 sau tiếng Việt thì việc lên kế hoạch học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả là vấn đề các bậc phụ huynh vô cùng quan tâm.

Nhiều cha mẹ cho rằng nên cho con tiếp cận tiếng Anh từ sớm, thậm chí là ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh sẽ giúp các con tiếp thu tiếng Anh dễ dàng như tiếng Việt. Một số khác lại cho rằng chỉ khi con bắt đầu đi học ở giai đoạn 6,7 tuổi thì mới nên học tiếng Anh để tránh việc loạn ngôn ngữ giữa tiếng Anh, tiếng Việt.

Vậy khi nào thì cho trẻ học tiếng Anh là phù hợp?

Nhiều nhà ngôn ngữ học và các nhà nghiên cứu giáo dục trẻ cho biết, việc cho trẻ bắt đầu học ngoại ngữ ở giai đoạn thích hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích. Ngược lại, sớm quá hay trễ quá cũng ảnh hưởng đến hiệu quả học tập.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng học ngoại ngữ ở độ tuổi khi còn quá nhỏ có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới tiếng mẹ đẻ của trẻ. Vì vậy, trẻ nên bắt đầu học tiếng Anh sau khi đã biết chữ và rành tiếng Việt.  Mặc dù có nhiều quan điểm khác nhau nhưng hầu hết các nghiên cứu đều cho rằng độ tuổi quan trọng để phát triển tiếng mẹ đẻ ở trẻ là từ 3 tuổi. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, trẻ chỉ nên tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên thông qua các hoạt động vừa học vừa chơi hằng ngày. Đây là độ tuổi mà trẻ đang phát triển và bộ não sẽ giúp người học dễ thành công trong việc học ngoại ngữ. Việc học tiếng Anh ở giai đoạn này còn giúp bé phát triển tư duy não bộ và ghi nhớ tốt hơn.

Đến khi bé được 7- 8 tuổi, các con đã thành thạo tiếng Việt và sẵn sàng tiếp nhận một ngôn ngữ thứ 2 thì cha mẹ có thể bắt đầu cho con học tiếng Anh bài bản theo các giáo trình và lượng kiến thức phù hợp. Các chuyên gia khuyên rằng, tốt nhất hãy cố gắng lập kế hoạch cho con học tiếng Anh trễ nhất là 15 tuổi – trước khi dậy thì. Vì sau khi dậy thì, khả năng học tập của các con đã có phần “đóng khung” về tư duy, chiến lược, kĩ năng mà khó có thể phát huy hết được những khả năng bẩm sinh như khi còn nhỏ nên việc học tiếng Anh trễ sẽ kém hiệu quả hoặc khó khăn hơn.

tiếng anh trẻ em online 1 kèm 1

>>> Lựa chọn giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ như thế nào?

>>> Ở đâu dạy tiếng Anh online 1 kèm 1 hiệu quả

Lúc nào nên cho con tham gia khóa học tiếng Anh trẻ em online 1 kèm 1?

Dĩ nhiên, độ tuổi phù hợp quan trọng nhưng vẫn không thể kể đến phương pháp, chất lượng giảng dạy của đội ngũ giáo viên và trung tâm nơi trẻ theo học. Phương pháp phù hợp ở từng giai đoạn và từng độ tuổi sẽ giúp bé phát huy tối đa năng lực của mình.

Phương pháp học tiếng Anh trẻ em online 1 kèm 1 được nhiều phụ huynh quan tâm vì tính tiện lợi và hiệu quả so với các lớp offline truyền thống. Tại Skype English, với đội ngũ giáo viên chuyên môn chất lượng cao đến từ nhiều quốc gia trên thế giới luôn được các bậc phụ huynh tin tưởng tìm đến để đăng kí khóa học cho các em. Tuy nhiên, hình thức nào cũng sẽ có những nguyên tắc phù hợp nhất định. Giai đoạn trẻ có thể nhận thức được vai trò của việc học, quen với việc học tập nề nếp, khuôn khổ và tập trung trong một thời gian nhất định thì bố mẹ mới nên  cho con học tiếng Anh theo phương pháp tiếng Anh trẻ em online 1 kèm 1.

Tại Skype English, chúng tôi vẫn luôn khuyên các bậc phụ huynh hãy đợi cho bé được tối thiểu 6 tuổi, hoặc tốt nhất là 7 tuổi hãy cho bé học tham gia các lớp tiếng Anh trẻ em online 1 kèm 1. Vì ở độ tuổi đó, các em đã có thể nhận biết mặt chữ và có thể đọc viết tiếng Việt thì việc học tiếng Anh cũng dễ dàng hơn. Đồng thời, các em cũng có thể tập trung ngồi học cùng giáo viên qua máy tính mà không bị chi phối. Tuy nhiên, thời gian học lí tưởng cho các em cũng chỉ nên kéo dài từ 30, 45 phút là phù hợp. Thời gian quá lâu sẽ khiến các em mất tập trung.

Tại Skype English, hầu hết các em theo học các lớp tiếng Anh trẻ em online 1 kèm 1 đều có thể tự tin giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài. Bằng những phương pháp hiệu quả áp dụng riêng cho từng bé ở từng giai đoạn, sự thấu hiểu tâm lý từng trẻ, các thầy cô đã khơi dậy niềm đam mê và sự yêu thích ngoại ngữ của các con. Đây là tiền đề vững chắc giúp trẻ có thể dễ dàng theo đuổi những mục tiêu cao hơn trong hành trình chinh phục tiếng Anh sau này.

Để được tư vấn về phương pháp, chương trình học tiếng Anh trẻ em online 1 kèm 1 phù hợp cho các con, phụ huynh có thể đăng kí tại đây

>>> Đăng kí tư vấn và học thử miễn phí tiếng Anh trẻ em online 1 kèm 1

>>> Phương pháp dạy phát âm tiếng Anh hiệu quả cho trẻ

Để đăng kí HỌC THỬ MIỄN PHÍ, kiểm tra đánh giá trình độ hiện tại và nhận lộ trình học riêng biệt, học viên/ phụ huynh có thể click vào nút đăng kí dưới đây để được trải nghiệm học thử 30 phút hoàn toàn miễn phí khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cùng đội ngũ giáo viên chất lượng cao tại Skype English
Path 252@ 2

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ miễn phí

    Hãy đến Skype English ngay hôm nay để cảm nhận sự khác biệt!