Phương pháp dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ hiệu quả

Việc chuẩn hóa phát âm từ những giai đoạn đầu đời là vô cùng quan trọng với trẻ khi học tiếng Anh. Điều này sẽ giúp hình thành sự tự tin, giao tiếp linh hoạt, phản xạ nghe nói tốt ở trẻ khi gặp người nước ngoài với vốn tiếng Anh dày dặn của mình. Skype English sẽ gợi ý một số phương pháp dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ hiệu quả mà bố mẹ có thể tham khảo.

Chương trình học tại trường chưa chú trọng về phát âm

Hiện nay, chương trình giảng dạy tiếng Anh tại trường hầu như sẽ tập trung vào từ vựng, ngữ pháp nhưng kĩ năng giao tiếp nghe nói còn hạn chế chưa được rèn luyện nhiều. Nếu có, cũng chưa có sự chú trọng vào việc rèn luyện và chuẩn hóa phát âm cho từng trẻ vì số lượng học sinh trên một lớp khá đông. Điều này dẫn đến việc trẻ có thể học sai một cách phát âm trong thời gian dài mà không được sửa lỗi cụ thể. Về lâu dài, kiến thức này trở thành thói quen và cho dù sau này có nhận ra mình đã phát âm thì các em cũng rất khó sửa lại vì đã ăn sâu vào tiềm thức. Vì vậy, việc chuẩn hóa phát âm khi trẻ học tiếng Anh từ những năm đầu đời vô cùng quan trọng.

Vậy nên, nếu điều kiện cho phép, bố mẹ nên chủ động giúp trẻ luyện tập phát âm tiếng Anh nhiều hơn để tăng cường sự linh hoạt, thành thạo và tính chuẩn xác như người bản xứ ngay từ nhỏ. Dưới đây là một số phương pháp dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ hiệu quả mà bố mẹ có thể tham khảo.

Học bảng tiếng Anh chuẩn phiên âm quốc tế

Bảng phiên âm quốc tế IPA là hệ thống quy chuẩn phát âm tiếng Anh được sử dụng và công nhận ở khắp các quốc gia. Với các bé học phát âm tiếng Anh cơ bản đều nên bắt đầu với hệ thống phiên âm IPA để các bé nắm chắc các kiến thức nền tảng cơ bản của cách phát âm về nguyên âm, phụ âm. Để học được cách phát âm chuẩn nhất thì bạn có thể cho bé xem các hướng dẫn của BBC Learning English trên Youtube, đây là những video miễn phí và bạn có thể tải xuống để bé có thể luyện tập mọi lúc mọi nơi.

Học cách phiên âm khi gặp từ mới

Thông thường các bé chỉ được dạy về nghĩa từ nhưng thực ra phương pháp học từ vựng hiệu quả là còn phải học cách phát âm, học các từ loại liên quan. Vì vậy, khi gặp từ mới, bố mẹ nên hướng dẫn trẻ cách học phiên âm của từ và tra từ điển để kiểm tra cách phát âm chuẩn xác. Cho bé lặp đi lặp lại nhiều lần đến khi thành thạo.

Học cách phát âm theo câu

Trong phát âm tiếng Anh, nhấn âm cũng là một yếu tố quan trọng trọng giao tiếp. Vì nhiều câu khi nói có sự luyến láy, nhấn âm khác nhau có thể người nghe sẽ khó mà theo kịp nếu không nhận a. Vì vậy đối với kĩ năng giao tiếp thì bạn nên giúp cho bé học cách phát âm cả câu. Một trong những phương pháp dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ hiệu quả thì điều cần là bạn phải giúp bé biết mình cần phải nhấn âm ở những đoạn nào trong câu, nhịp điệu lên xuống trong một câu là như thế nào.

Nghe nhiều và luyện tập thường xuyên

Bên cạnh việc học, bố mẹ có thể cho bé tham khảo các video tiếng Anh, các đoạn hội thoại có nội dung phù hợp lứa tuổi để các luyện tập kĩ năng nghe và dễ dàng “bắt chước” theo cách phát âm của người bản xứ. Dần dần, bé sẽ ghi nhớ một cách tự nhiên. Đối với trẻ nhỏ, việc học phát âm tiếng Anh chủ yếu qua việc quan sát và mô phỏng những người xung quanh sẽ vô cùng hiệu quả. Các em nhìn khẩu hình miệng, lắng nghe để tiếp nhận âm thanh và từ đó nhại theo để phát âm như cách một đứa bé tập nói. Dĩ nhiên, với các bé nhỏ giai đoạn này sẽ có nhiều khó khăn và các bé cũng sẽ khó điều chỉnh. Nhưng bố mẹ hãy quan sát, giúp bé điều chỉnh dần dần và khuyến khích các bé luyện tập đến khi nào bé có thể phát âm chuẩn thì thôi.

Lựa chọn cho bé các khóa học với giáo viên có nhiều kinh nghiệm

Thật ra sẽ rất khó để chúng ta có thể dạy phát âm cho trẻ một cách bài bản vì chúng ta không có chuyên môn sư phạm. Thậm chí nguy hiểm hơn, có thể chính chúng ta cũng đang phát âm sai. Vì thế, việc dạy trẻ có thể sẽ làm ảnh hưởng đến kiến thức mà trẻ tiếp nhận. Vậy nên, bố mẹ nên lựa chọn cho trẻ những khóa học tiếng Anh chất lượng được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên nước ngoài là một trong những phương pháp luyện tập phát âm cho trẻ hiệu quả nhất.

Sẽ không có phương pháp luyện tập phát âm cho trẻ nào tốt hơn việc cho trẻ thường xuyên luyện tập cùng giáo viên bản xứ. Thầy cô sẽ hướng dẫn chi tiết các bé từng cách phát âm, nhận ra lỗi sai và tìm cách sửa lỗi cho trẻ để trẻ có thể chuẩn hóa kiến thức ngay từ đầu. Hơn nữa, việc gặp gỡ và tương tác thường xuyên với người bản xứ sẽ giúp trẻ hình thành sự tự tin khi giao tiếp tiếng Anh. Dĩ nhiên, chất lượng giáo viên và sự tâm huyết, tỉ mỉ của thầy cô mới là yếu tố quan trọng giúp bé cải thiện khả năng phát âm từng ngày.

phương pháp dạy phát âm tiếng anh cho trẻ

Skype English – phương pháp dạy phát âm cho trẻ hiệu quả với lớp học tiếng Anh trẻ em online 1 kèm 1

Skype English là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam khai thác và áp dụng mô hình giáo dục trực tuyến online 1 kèm 1. Các lớp tiếng Anh trẻ em online 1 kèm 1 tại Skype English đã khắc phục nhược điểm của lớp học truyền thống là quá đông học viên, giáo viên không thể theo sát kèm cặp từng bé. Trong khi đó, hình thức học 1 thầy 1 trò sẽ tạo điều kiện giúp học viên có thể tận dụng tối đa thời gian tương tác cùng giáo viên, giáo viên cũng có thể theo sát năng lực từng trẻ để đưa ra phương pháp và lộ trình phù hợp nhất.

Không chỉ tập trung vào các phương pháp luyện tập phát âm để chuẩn hóa phát âm chính xác cho trẻ từ nhỏ, các khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cho bé còn chú trọng rèn luyện sự tự tin khi giao tiếp, tăng cường khả năng phản xạ, linh hoạt như người bản xứ.

Đội ngũ giáo viên từ Skype English đều có kinh nghiệm giảng dạy từ 5 – 30 năm, sở hữu những chứng chỉ quốc tế. Với phương pháp chuyên nghiệp và sự tận tâm, tỉ mỉ, các thầy cô sẽ khai phá sự yêu thích và đam mê Anh ngữ trong từng trẻ. Đây sẽ là cách giúp bé vượt qua những khó khăn và trở ngại trong quá trình học tiếng Anh mà có thể chinh phục ngôn ngữ thứ 2 dễ dàng hơn trong tương lai.

Bên cạnh chính sách học thử miễn phí, các khóa học còn được thiết kế linh hoạt chỉ từ 15 buổi/ khóa giúp các trẻ và bố mẹ có cơ hội tiếp cận và đánh giá tính hiệu quả của phương pháp học tiếng Anh online 1 kèm 1 cho bé trước khi đăng kí các khóa dài hạn để nhận ưu đãi học phí.

>>>  Đăng kí tư vấn và cho bé học thử miễn phí tiếng Anh trẻ em online 1 kèm 1

Để đăng kí HỌC THỬ MIỄN PHÍ, kiểm tra đánh giá trình độ hiện tại và nhận lộ trình học riêng biệt, học viên/ phụ huynh có thể click vào nút đăng kí dưới đây để được trải nghiệm học thử 30 phút hoàn toàn miễn phí khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cùng đội ngũ giáo viên chất lượng cao tại Skype English
Path 252@ 2

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ miễn phí

    Hãy đến Skype English ngay hôm nay để cảm nhận sự khác biệt!