Hướng dẫn cách sử dụng tiếng Anh lưu loát, tự tin

Sử dụng tiếng Anh lưu loát, tự tin là mong ước của nhiều bạn học tiếng Anh. Sau đây Skype English sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng tiếng Anh lưu loát, tự tin giúp bạn thành công chinh phục tiếng Anh.

Hướng dẫn cách sử dụng tiếng Anh lưu loát, tự tin

1/ Sử dụng tiếng Anh lưu loát, tự tin: hướng dẫn cách phát triển kỹ năng nghe đúng cách

Có rất nhiều phương pháp luyện như nghe tin tức tiếng Anh, đọc các kênh tin tức từ BBC, CNN, ABC,… Và rồi cố gắng nghe, nhưng sẽ có lúc nghe được từ này lại không nghe rõ từ kia, vì vậy làm bạn cảm thấy chán nản việc học vì khó có thể nắm bắt được nội dung câu chuyện.

Phương pháp sau sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe, giúp bạn sử dụng khả năng nghe hiệu quả, cải thiện ngôn ngữ tiếng Anh của bạn:

Sử dụng tiếng Anh lưu loát, tự tin: hướng dẫn cách phát triển kỹ năng nghe đúng cách

1.1 Nghe để hiểu nội dung thông điệp của bài nghe

Để có thể nghe hiểu được một nội dung, bạn cần có sự chuẩn bị trước. Bất kỳ nội dung nào bạn nghe, hãy nắm bắt tổng quát về nội dung đó, khi nghe thời sự thì phải hiểu tình hình thời sự, nghe phim truyện thì phải nắm được tình huống của phim, nghe bài phát biểu thì phải hiểu bối cảnh của nó,…

Để xác định được nội dung, bạn cần xác định rõ được trình độ tiếng Anh của mình, để chọn cho mình một tài liệu phù hợp, để hiểu rõ nội dung cốt lõi của bài nghe, tập trung cao độ khi nghe và hiểu thông điệp của bài nghe.

Mẹo khi nghe: hãy bỏ qua từ vựng mới, hãy luôn nghĩ rằng mục đích nghe lúc này không phải là học từ mới.

Hãy tìm kiếm thông điệp bài nghe, chỉ cần tìm những keyword chính trong bài bạn sẽ hiểu được thông điệp của bài nghe mà không cần thiết hết tất cả từ xuất hiện trong bài. 

Hãy vận dụng khả năng hình dung, bối cảnh, kiến thức và hiểu biết liên quan để đoán và đoán được ý nghĩa của người nói.

Xem thêm: 5 Phương pháp giúp bạn luyện nghe IELTS hiệu quả

1.2 Nghe để bắt âm, nhịp điệu, ngữ điệu (cách phát âm)

Nắm bắt được và học tập theo cách phát âm, nhịp điệu, ngữ điệu của người đọc là cách giúp ta cải thiện khả năng nghe ngày một tốt hơn.

Vì dù bạn có học từ vựng tốt hiểu được nghĩa hoàn toàn khi đọc, thì khi bất ngờ gặp một giọng đọc khác nhau bạn cũng sẽ rất khó hiểu được ý của người nói.

Tai bạn cần được rèn luyện để có khả năng nhận diện được các âm trong tiếng Anh. Cách để bạn luyện tập để bắt âm, nhịp điệu, ngữ điệu là hãy nghe nhiều lần, cách tốt nhất bạn nên học tập cùng một người bạn, người thầy bản xứ để học cách phát âm của họ, cách phát âm và quan sát khẩu hình miệng của họ.

2/ Sử dụng tiếng Anh lưu loát, tự tin: hướng dẫn cách phát triển kỹ năng nói đúng , lưu loát, tự tin hơn

Không một ai có thể nói lưu loát nếu như sợ mình đang nói sai. Phát âm tiếng Anh là rào cản lớn nhất khiến nhiều người không thể giao tiếp tiếng Anh tự nhiên. 

Ví dụ:  “read” lại đọc giống “reed”, trong khi đó, “read” đọc cũng giống “red”? đâu là cách để bạn nói đúng và người nghe hiểu bạn nói gì?

Sử dụng tiếng Anh lưu loát, tự tin: hướng dẫn cách phát triển kỹ năng nói đúng , lưu loát, tự tin hơn

Bí quyết là, bạn hãy làm quen với các khái niệm căn bản nhất trong phát âm tiếng Anh như âm, trọng âm… Khi biết rằng mình đang nói đúng, bạn sẽ tự tin để nói tiếng Anh lưu loát hơn.

Bạn có thể xem thêm bài viết: Phương pháp luyện IELTS Speaking theo chủ đề để tìm cho mình phương pháp luyện nói tiếng Anh IELTS.

Nói tiếng Anh lưu loát bao gồm về sự trôi chảy (flow), trong đó bao gồm các âm, từ, cụm từ liên kết với nhau khi nói nhanh. 

Để luyện nói tiếng Anh trôi chảy, quan trọng nhất là âm cuối của từ và việc giữ hơi không bị đứt quãng. Trên khía cạnh nào đó, nó rất giống với việc bạn đang hát.

Ngoài ra, tiếng Anh có nhiều âm và âm cuối mà trong tiếng Việt không có. Ví dụ, khi bạn nói: I like eating apples. Làm thế nào để nói trôi chảy?  Bạn cần nối được âm “k” ở cuối từ “like” sang “eating”; tương tự là âm “ng” trong “eating” sang “apple”. Nghe sẽ giống như: “I lie-kitting-apple”.

Để tạo thành thói quen không bỏ âm cuối, bạn nên bắt đầu bằng việc phát âm đầy đủ và tỉ mẩn các âm khó. Ví dụ, khi gặp những từ dài như “manufacturer” cần phát âm đủ tất cả âm tiết “ma-nu-FAC-tu-rer”, thay vì nuốt âm cuối. Nói chậm và chính xác là cơ sở quan trọng, khi tăng tốc, bạn sẽ thấy mình nói tự nhiên hơn.

Tất nhiên là bạn không thể nói trôi chảy nếu không thể diễn đạt được ý tưởng của mình. Vốn từ vựng và cách diễn đạt càng nhiều, khả năng diễn đạt lưu loát của bạn càng tăng.

Chủ đề càng quen thuộc, bạn càng có khả năng nói tốt. Đọc sách báo và nghe tài liệu tiếng Anh về các chủ đề yêu thích sẽ là cách hiệu quả nhất để học từ mới. Hãy thử sử dụng từ mới hoặc cách diễn đạt ngay sau khi bạn học được nó, để đảm bảo rằng, bạn tự tin sử dụng từ vựng chính xác, đúng lúc, đúng chỗ.

3/ Để thực hiện hướng dẫn cách sử dụng tiếng Anh lưu loát, tự tin bạn cần luyện nghe tiếng Anh thật nhiều

Những điều này rất quan trọng, một người muốn viết giỏi phải đọc nhiều và một người muốn nói giỏi phải nghe nhiều. Việc rèn luyện, học tập thường xuyên giúp bạn tiếp cận với tiếng Anh nhiều hơn, phản xạ tiếng Anh của bạn sẽ nhanh nhạy hơn, như vậy bạn sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, lưu loát và tự tin hơn.

Hơn thế, trong quá trình nghe, bạn sẽ học được rất nhiều cách diễn đạt tự nhiên và thú vị. Để nói tiếng Anh lưu loát, bạn cần làm chủ được những cách diễn đạt trong tiếng Anh.

Có rất nhiều cách luyện tập để nói trôi chảy, để luyện tập thường xuyên. Một trong các cách đó là nói tiếng Anh với người bản xứ, để bạn có thể thường xuyên sử dụng tiếng Anh hằng ngày, áp dụng kiến thức đã học.

Giao tiếp thường xuyên là nền tảng để nói tự nhiên và lưu loát. Nó giúp bạn hình dung, tưởng tượng suy nghĩ tiếng Anh, phản xạ lại bằng ngôn ngữ cách phát âm, dùng câu của bản thân để người nghe đánh giá góp ý, sửa lỗi cho bạn.

Không có con đường ngắn để nói tiếng Anh tự tin, lưu loát. Nhưng sự thực là bạn không cần năng khiếu để làm được việc này. Hãy theo từng bước một, và luyện tập không ngừng, tiếng Anh của bạn sẽ lưu loát và dễ hiểu hơn rất nhiều chỉ trong thời gian ngắn.

Để cải thiện kỹ năng nghe, nói, tăng vốn từ vựng và sử dụng từ vựng tiếng Anh hiệu quả hơn, bạn cần phải áp dụng thường xuyên vào trong giao tiếp hằng ngày để rèn luyện phản xạ nghe nói tiếng Anh. Skype English cung cấp cho bạn buổi học giao tiếp 1 kèm 1 với giáo viên bản ngữ. Tham gia khóa học bạn sẽ được:

1/ Tương tác trực tuyến 1 thầy kèm 1 trò qua Skype giúp thực hành giao tiếp tối đa để gỡ bỏ rào cản e ngại, tự ti. Bạn sẽ được trải nghiệm áp dụng các câu đã học luyện nghe từ các nguồn trên vào cuộc hội thoại trực tiếp với giáo viên bản xứ.

2/ Chủ động sắp xếp thời gian học tập linh hoạt cho người bận rộn, khóa học tự do đăng ký giờ học bất kỳ theo mong muốn của bạn.

3/ Bạn sẽ sở hữu phương pháp bám sát năng lực, lộ trình, mục tiêu cá nhân – được sửa lỗi chi tiết cụ thể và ngay lập tức. Nắm vững những kiến thức tiếng Anh để áp dụng hiệu quả trong nhiều lĩnh vực.

4/ Học phí tiết kiệm và hợp lý.

Clip mô phỏng lớp tiếng Anh online 1 kèm 1 tại Skype English

Đặc biệt, Skype English áp dụng chính sách học thử miễn phí là cơ hội giúp học viên tiếp cận, đánh giá mức độ phù hợp của phương pháp học tiếng Anh giao tiếp online 1 kèm 1 cũng như kiểm tra năng lực đầu vào.

Để tìm hiểu thêm về phương pháp học tiếng Anh giao tiếp online 1 kèm 1 cùng giáo viên bản xứ tại Skype English, bạn vui lòng liên hệ đội ngũ tư vấn để được tư vấn chi tiết và sắp xếp thời gian học thử nhé!

Tham gia đăng ký học thử miễn phí ngay: ĐĂNG KÝ HỌC THỬ!

>>> Bí quyết luyện tập kĩ năng giao tiếp tiếng Anh

>>> Vì sao nên học tiếng Anh giao tiếp online 1 kèm 1

Bài viết liên quan

02Jun

Học tiếng anh 1 kèm 1 online: Nâng Cao Kỹ Năng Giao Tiếp

Trong thời đại công nghệ hiện đại, việc học tiếng anh 1 kèm 1 online đã trở thành một xu...

19May
Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành may mặc

Tổng hợp kiến thức tiếng Anh chuyên ngành may mặc, thời trang

Không chỉ cần thành thạo tiếng Anh giao tiếp mà sự nắm vững các kiến thức tiếng Anh chuyên ngành...

12May
Top 5 trung tâm tiếng Anh tại Biên Hòa

Review Top 5 trung tâm tiếng Anh tại Biên Hòa tốt nhất

Bạn đang tìm kiếm một trung tâm tiếng Anh tại Biên Hòa nhưng chưa biết nên lựa chọn khóa học...

25Apr
TOP TRUNG TÂM TIẾNG ANH ONLINE TỐT NHẤT

Review top 9 trung tâm tiếng Anh online tốt nhất 2023

Xu hướng học tiếng Anh online với ưu thế tiện lợi, hiệu quả không kém mô hình truyền thống đã...

03Apr
Học tiếng Anh bao lâu thì giao tiếp được

Một khóa học tiếng Anh bao lâu thì giao tiếp được?

Một khóa học tiếng Anh bao lâu thì giao tiếp được là câu hỏi mà rất nhiều học viên quan...

13Mar
phát âm tiếng Anh chuẩn có khó không?

Luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà

Phát âm tiếng Anh sai là nguyên nhân khiến những cuộc giao tiếp trở nên khó khăn, người nghe không...