Làm thế nào giúp trẻ học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Với trẻ em, việc học tiếng Anh giao tiếp có vẻ dễ dàng hơn nhiều so với việc học ngữ pháp khá lằng nhằng với nhiều kiến thức lớn nhỏ phải ghi nhớ. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những phương pháp giúp trẻ học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả. Hôm nay, Skype English sẽ chia sẻ đến bố mẹ những “chiêu” giúp trẻ tiếp thu ngữ pháp một cách nhẹ nhàng nhé.

Vì sao trẻ cần học ngữ pháp tiếng Anh?

Thứ nhất, ngữ pháp chính là trọng tâm của môn học tiếng Anh tại trường và quyết định khá nhiều đến điểm số của các con. Để các con vượt qua các kì thi thì nhất định không thể bỏ qua việc ôn tập ngữ pháp.

Thứ 2, trẻ có thể nói tiếng Anh như gió nhưng nếu sai ngữ pháp thì cũng không thể gọi là thành thạo tiếng Anh. Nói được và nói đúng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Cũng giống như người lớn, trẻ không cần phải dùng quá nhiều cấu trúc ngữ pháp phức tạp nhưng nếu trẻ hiểu được các khái niệm số ít số nhiều, thì hiện tại hay quá khứ hay tương lai khi nói thì rõ ràng sẽ tốt hơn nhiều.

Thứ 3, trẻ không chỉ học giao tiếp là đủ. Sau này, các con còn phải dùng tiếng Anh để đọc, viết, áp dụng trong công việc và học tập chuyên sâu khi trưởng thành. Vì thế, để con phát triển toàn diện 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết thì không thể bỏ qua ngữ pháp.

Khóa học tiếng Anh online cho trẻ em

Lưu ý khi dạy trẻ học ngữ pháp tiếng Anh?

Không nhồi nhét – Học ngữ pháp Tiếng Anh quả thực rất khó. Các sĩ tử thi tốt nghiệp THPT Quốc gia hàng năm thường có một tỉ lệ thí sinh cho thấy kết quả còn không cao huống chi là đối với trẻ em. Vì vậy, hãy kiên nhẫn và từ từ. Đừng ép các con phải dung nạp một lượng kiến thức ngữ pháp quá nhiều. Đừng biến ngữ pháp thành nỗi ám ảnh của các con.

Đừng chỉ nhìn vào điểm số – dĩ nhiên điểm số cũng quan trọng nhưng nếu trẻ chưa thật sự đạt được điểm số như kì vọng sau một kì thi cũng đừng đem đó ra làm thước đo sự nỗ lực của trẻ. Hãy ghi nhận từng bước, từng sự tiến bộ nhỏ nhất của trẻ trong suốt quá trình. Đôi khi chỉ 1 chút áp lực trong phòng thi có thể khiến các con quên bén đi kiến thức đã được học. Không sao cả! Chỉ cần trẻ rút kinh nghiệm, biết lỗi sai ở đâu thì hãy động viên trẻ.

Đừng ép trẻ học những kiến thức ngữ pháp quá phức tạp: Ở độ tuổi của trẻ chỉ cần bắt đầu với những kiến thức ngữ pháp đơn giản như ghép từ thành câu có chủ ngữ, vị ngữ; số ít số nhiều, các cấu trúc câu đơn giản… Khi lớn dần lên, theo nội dung bài học ở trường, trẻ lại được tiếp cận với những kiến thức ngữ pháp khác với độ khó tăng dần. Như vậy trẻ sẽ không cảm thấy quả tải.

Tạo động lực cho trẻ: Sự nghiêm khắc để trẻ tuân thủ nguyên tắc nhưng phát huy tính chủ động của các con. Khi các con làm tốt hãy dành phần thưởng nho nhỏ để khuyến khích tinh thần của con. Chắc chắn bé sẽ rất thích và càng làm tốt hơn ở những lần sau.

>>> Review  trung tâm dạy tiếng Anh online cho bé

Các phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả cho trẻ

Học ngữ pháp hãy đi kèm với các ví dụ thực tiễn gần gũi với bé.

Ví dụ, bạn muốn dạy con về số ít số nhiều; hãy gợi con liên tưởng đến những chú chó ở nhà – dog hoặc dogs. I have a dog hay I have 2 dogs.

Vừa học vừa chơi

Hãy sáng tạo một trò chơi cùng trẻ để trẻ vận dụng kiến thức đã học và ghi nhớ một cách tự nhiên. Ví dụ  trò chơi Từ xáo trộn (Word Jumble Race)

Đây là một trong những trò chơi có thể dùng để giúp các con học tiếng Anh. Bố mẹ cần chuẩn bị những mẫu câu hoàn chỉnh mà bé đã học hoặc một đoạn hội thoại ngắn trong một tình huống cụ thể. Sau đó, cắt các từ hoặc các câu này ra thành các mẩu giấy riêng lẻ.

Nhiệm vụ của các bé là sẽ sắp xếp lại những mẫu giấy này thành những câu hoàn thiện và thứ tự chính xác như ban đầu.

Khuyến khích trẻ đọc sách tiếng Anh

Đọc sách tiếng Anh là cách giúp trẻ tiếp thu ngữ pháp và làm quen với các cấu trúc ngữ pháp một cách tự nhiên. Hãy chọn những quyển sách có nội dung phù hợp với lứa tuổi và sở thích của trẻ để khơi dậy sự hứng thú của các con khi đọc. Không chỉ rèn luyện ngữ pháp mà đây còn là cách giúp trẻ cải thiện từ vựng và kĩ năng viết.

Cho trẻ cơ hội luyện tập thực hành giao tiếp nhiều với giáo viên nước ngoài

Các bạn có thể cho trẻ tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh với người nước ngoài hoặc tham gia các lớp học với người nước ngoài.  Vì khi được “tắm” trong một môi trường tiếng Anh, trẻ sẽ có thể bắt chước và ghi nhớ vào tiềm thức những cấu trúc câu mà trẻ được nghe mỗi ngày, từ đó vận dụng một cách tự nhiên, linh hoạt.

>>> Phụ huynh review khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cho trẻ em tại Skype English

Khóa học tiếng Anh online cho trẻ em tại Skype English

Ở các khóa học tiếng Anh online cho trẻ em tại Skype English theo mô hình tiếng Anh online 1 thầy 1 trò, bên cạnh việc rèn luyện giao tiếp, các thầy cô cũng chú trọng sửa lỗi phát âm và ngữ pháp của các con sao cho việc diễn đạt tự nhiên và chính xác. Vì đây được xem là yếu tố nền tảng quan trọng đầu đời cho việc học tiếng Anh của trẻ sau này.

Mô hình học tiếng Anh online 1 kèm 1 giúp các thầy cô có thể theo sát năng lực và lựa chọn phương pháp cũng như lộ trình riêng phù hợp cho mục tiêu và khả năng của mỗi trẻ, giúp tăng hiệu quả học tập nhiều lần so với lớp học truyền thống.

Bố mẹ có thể tham khảo chi tiết khóa học tiếng Anh online cho trẻ em tại Skype English tại bài viết: Tiếng Anh trực tuyến online 1 kèm 1 cho trẻ em

Để nhận tư vấn và đăng kí cho bé học thử miễn phí cùng giáo viên nước ngoài, bố mẹ đăng kí tại đây

>> Quan điểm sai lầm của bố mẹ khi áp dụng các khóa học tiếng Anh online cho trẻ

>> Học tiếng Anh online giá rẻ uy tín ở đâu?

>> Top 5 trung tâm tiếng Anh cho trẻ tốt nhất hiện nay

Rate this post!

0 / 5. Vote count: 0

Bài viết liên quan

16Th11
HỌC TIẾNG ANH QUA PHIM HOẠT HÌNH CÙNG BÉ

Bỏ túi phương pháp giúp bé học tiếng Anh qua phim hoạt hình hiệu quả

Học tiếng Anh qua phim hoạt hình là phương pháp sinh động, trực quan và hiệu quả cao đối với...

20Th10
trung tâm tiếng anh cho trẻ em tại tphcm

Review top 10 trung tâm tiếng Anh cho trẻ em tại TPHCM

Tìm một trung tâm tiếng Anh cho con vừa uy tín, chất lượng lại có chi phí phù hợp cho...

17Th10
Khóa học tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em và học sinh

Khóa học tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em và học sinh

Được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên quốc tế chất lượng cao với chuyên môn và kinh nghiệm dày...

12Th10
có nên cho con học tiếng anh tại trung tâm

Có nên cho con học tiếng Anh ở trung tâm hay không?

Với tâm lý đầu tư tiếng Anh cho con càng sớm càng tốt, nhiều bố mẹ sẵn sàng mạnh tay...

11Th10
trung tâm tiếng anh cho học sinh tiểu học

Skype English – trung tâm tiếng Anh cho học sinh tiểu học chất lượng cao

Áp dụng mô hình học tiếng Anh 1 kèm 1 tại nhà thông qua hình thức trực tuyến, Skype English...

21Th9
học tiếng anh cho học sinh THCS

Lộ trình học tiếng Anh cho học sinh THCS hiệu quả

Hoc tiếng Anh cho học sinh THCS là giai đoạn quan trọng để các con nâng cao kiến thức tiếng...