Làm gì khi gặp chủ đề lạ và khó khi Speaking IELTS

Hiện tại, các chủ đề thi IELTS những năm gần đây ngày càng đa dạng hơn. Thí sinh tham gia thi IELTS Speaking bắt gặp những chủ đề lạ, sẽ làm bạn bỡ ngỡ, và bạn sẽ thiếu ý tưởng để giúp bài nói lưu loát hơn, làm ảnh hưởng đến kết quả điểm thi. Bài viết sẽ chia cho bạn cách ứng phó khi gặp chủ đề lạ và khó.Làm gì khi gặp chủ đề lạ và khó khi Speaking IELTS

1/ Tổng quát về IELTS Speaking

Trước tiên bạn cần tìm hiểu cấu trúc phần thi IELTS Speaking.

Thi nói IELTS Speaking là bài thi mặt đối mặt trực tiếp với người chấm thi. Cho dù bạn có thi IELTS trên máy thì phần thi nói này vẫn được thực hiện tương tự.

– Thi Speaking trong IELTS chỉ được thực hiện 1 lần cho 1 người thi.

– Mỗi bài thi IELTS Speaking đều được thu âm để bạn có thể yêu cầu chấm lại điểm (nếu cần).

– Người chấm thi là người sẽ trực tiếp nói chuyện với thí sinh thi.

– Thời gian của phần thi Speaking trong IELTS từ 11 đến 14 phút. 

– Người chấm thi sẽ kiểm soát thời gian cũng như độ dài câu trả lời của thí sinh nên khi người chấm chuyển ý hay yêu cầu dừng lại thì bạn nên nghe theo.

– Nội dung bài thi IELTS Speaking bao gồm: 

+ Kiểm tra ID và chào hỏi.

+ Task 1: Phần thi hỏi đáp với thời gian thi 4 đến 5 phút.

+ Task 2: Phần thi thứ 2 sẽ nói về một chủ đề cụ thể thời gian kéo dài 1 đến 2 phút, bao gồm 1 phút chuẩn bị.

+ Task 3: Phần thi thứ 3 thảo luận, trao đổi với lượng thời gian 4 đến 5 phút.

Có 4 tiêu chí thường được dùng để căn cứ chấm điểm IELTS Speaking đó là:

 • Fluency and coherence – Mức độ lưu loát và mạch lạc
 • Grammatical range and accuracy – Phạm vi ngữ pháp và độ chính xác
 • Lexical resource – Vốn từ vựng
 • Pronunciation – Phát âm

Cấu trúc bài thi IELTS Speaking:

IELTS Speaking bao gồm 3 phần chính:

Cấu trúc bài thi IELTS Speaking:

Task 1:

Ở phần thi này, bạn sẽ được hỏi những câu hỏi chung về bản thân và vài chủ đề tương tự như là nhà bạn, gia đình, công việc, học tập và sở thích. Phần này kéo dài từ bốn đến năm phút. các câu hỏi đơn giản liên quan đến giao tiếp thông dụng, thường là về các vấn đề cá nhân như gia đình, công việc, việc học ở trường, sở thích cá nhân. Lưu ý: Bạn nên tránh đưa ra các câu trả lời ngắn gọn như “Yes, I do/No, I don’t”.

Task 2:

Ở phần thi thứ 2 bạn sẽ được trao một mẫu giấy yêu cầu bạn nói về một chủ đề cụ thể. Bạn sẽ có một phút để chuẩn bị trước khi nói, với lượng thời gian thi tối đa hai phút. 

Sau đó giám khảo sẽ hỏi thêm bạn một hoặc hai câu về chủ đề này để kết thúc phần thi. Ở phần thi này, các chủ đề đưa ra vẫn khá đơn giản, dễ hiểu, và sẽ liên quan trực tiếp tới những trải nghiệm, kiến thức thường thức trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải sắp xếp ý như thế nào để bài nói của mình có trật tự, rõ ràng và dễ hiểu. 

Task 3:

Trong phần 3, bạn sẽ tham gia vào một cuộc thảo luận (discussion) với giám khảo về các chủ đề mang tính xã hội cao hơn và phức tạp hơn so với đề thi của các phần trước đó. Ở phần thi này, bạn cần thể hiện được các kỹ năng đưa ra quan điểm, dự đoán và nhận định về các sự kiện có thể xảy ra trong tương lai, nhận xét về các xu hướng và đưa ra giải pháp cho các vấn đề.

Bạn nên sử dụng các cách diễn đạt ý kiến khác nhau trong phần này thay vì sử dụng “ I think…”. Các bạn nên dùng nhiều cách diễn đạt khác nhau như “ In my opinion,..”, “ It seems to me that…”, “It appears to me that,…”, “In my point of view,…”

Thông thường những chủ đề được đánh giá khó là những chủ đề không giúp bạn mở rộng ý để tiếp tục bàn luận, đưa ra quan điểm lập luận của bản thân. 

Đó là những điểm tổng quát để bạn nắm vững về cấu trúc của phần thi IELTS Speaking. Sau khi nắm vững, chắc hẳn bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và tìm cách học thích hợp cho từng phần thi. Sau đây Skype English gợi ý cách giúp bạn ứng phó khi gặp chủ đề lạ và khó cho phần thi IELTS Speaking.

2/ Hướng dẫn cách giải quyết khi gặp chủ đề lạ và khó khi speaking IELTS

Điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị sẵn tâm lý, để mình có đủ tinh thần chuẩn bị và mở rộng ý tưởng để nói theo từng phần Task của bài thi. 

Khi vào phòng thi nếu gặp topic lạ và khó để nói, bạn có thể làm theo từng bước sau:

Bước 1: Hít sâu để lấy lại bình tĩnh. Bạn có thể điều chỉnh hơi thở để giữ bình tĩnh.

Bước 2: Đọc đề nhanh và nắm ý chính, đừng quá tập trung nhiều vào topic, thay vào đó hãy tập trung vào 4 gợi ý đưa ra kèm đề bài.

Bước 3: Tiếp theo bạn trả lời lần lượt 3 gợi ý đầu tiên. Với mỗi gợi ý cố gắng đưa ra những ý tưởng, một nội dung phù hợp và mở rộng bằng 1-3 câu.

Mẹo cho phần kết: Gợi ý cuối thường là “explain why you like…” thì bạn có thể sử dụng cách tiếp nối với phần trên như sau: There are a few reasons why I like…. The first reason is …. The second reason is … Lấy ví dụ cá nhân để giải thích về những lý do này. Và kết lại bài nói bằng câu “That’s all I want to talk about.”

Bước 4: Khi kết thúc câu trả lời thì tự tin kết thúc và im lặng để giám khảo biết và move on, trong một số trường hợp thì giám khảo sẽ hỏi 1-2 câu nữa và mình phải trả lời ngắn gọn. 

Trên là cách bạn ứng phó nhanh khi bắt gặp chủ đề lạ và khó. Tuy nhiên để ghi điểm tốt hơn bạn nên ưu tiên rèn luyện thường xuyên, để tập cho mình phản xạ tiếng Anh, để khi gặp chủ đề lạ bạn vẫn đủ vốn từ vựng cấu trúc câu hay để trả lời, thảo luận cùng giám khảo. Và cách tốt nhất là bạn nên tìm một người bạn, người thầy để được rèn luyện đúng cách, người thầy sẽ hướng dẫn và chỉnh sửa lỗi sai cho bạn.

Vì sao nên học tiếng Anh IELTS 1 kèm 1 tại Skype English?

 • Đạt được mục tiêu IELTS của học viên theo lộ trình cá nhân.
 • Nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh học thuật, thành thạo 4 kỹ năng.
 • Giao tiếp mạch lạc, trôi chảy, phát âm chuẩn bản xứ.
 • Cam kết hoàn 100% học phí nếu học không hiệu quả
 • Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm từ 5 – 30 năm luyện thi IELTS

Điểm duy nhất tại Skype English

Đặc biệt, Skype English tự tin với mức học phí cạnh tranh hàng đầu thị trường cùng chính sách học phí vô cùng linh hoạt. Thay vì phải đóng trọn học phí dài hạn, trung tâm có các khóa ngắn hạn 15 buổi đến các khóa 30,60,90, 120 buổi dài hạn để học viên lựa chọn. Học viên có thể chủ động tài chính khi lựa chọn từng khóa nhỏ với một mức học phí vô cùng hợp lý và khi đóng khóa dài hạn lại được các ưu đãi hấp dẫn kèm theo.

Đồng thời, Skype English áp dụng chính sách HỌC THỬ MIỄN PHÍ để có thể đánh giá năng lực IELTS đầu vào của học viên, lựa chọn phương pháp và thiết kế lộ trình phù hợp theo mục tiêu. Về phía học viên đây là cơ hội để các bạn tiếp cận giáo viên và làm quen phương pháp học.

Clip mô phỏng lớp tiếng Anh online 1 kèm 1 tại Skype English

Tham gia đăng ký học thử miễn phí ngay: ĐĂNG KÝ HỌC THỬ!

Để tìm hiểu thêm về phương pháp học tiếng Anh giao tiếp online 1 kèm 1 cùng giáo viên bản xứ tại Skype English, bạn vui lòng liên hệ đội ngũ tư vấn để được tư vấn chi tiết và sắp xếp thời gian học thử nhé!

Tham gia kiểm tra trình độ IELTS đăng ký học thử miễn phí ngay: ĐĂNG KÝ HỌC THỬ!

>>> Khóa luyện thi IELTS online 1 kèm 1

>>> Vì sao nên học tiếng Anh giao tiếp online 1 kèm 1 

>>> 5 phương pháp giúp bạn luyện nghe IELTS hiệu quả

Để đăng kí HỌC THỬ MIỄN PHÍ, kiểm tra đánh giá trình độ hiện tại và nhận lộ trình học riêng biệt, học viên/ phụ huynh có thể click vào nút đăng kí dưới đây để được trải nghiệm học thử 30 phút hoàn toàn miễn phí khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cùng đội ngũ giáo viên chất lượng cao tại Skype English
Path 252@ 2

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ miễn phí

  Hãy đến Skype English ngay hôm nay để cảm nhận sự khác biệt!