Bí quyết làm chủ kĩ năng thuyết trình bằng tiếng Anh

Khi trình bày một kế hoạch hay dự án cùng cấp trên hoặc đối tác nước ngoài, bên cạnh nội dung hoàn hảo thì kĩ năng thuyết trình và vốn tiếng Anh xịn xò sẽ giúp các bạn dễ dàng thu hút và gây ấn tượng với mọi người. Vậy làm thể nào để có thể làm chủ kĩ năng thuyết trình  bằng tiếng Anh?

Bí quyết làm chủ kĩ năng thuyết trình bằng tiếng Anh?

Chuẩn bị nội dung thật tốt

Cho dù là thuyết trình bằng tiếng Việt hay tiếng Anh thì nội dung cũng là yếu tố quyết định phần lớn sự thành công của một buổi thuyết trình. Cho kế hoạch của bạn là họp nôi bộ với sếp hay đang trong buổi đàm phán, thương lượng và đề nghị hợp tác kế hoạch nào đó cùng khách hàng thì cũng đều cần chuẩn bị chu đáo về mặt nội dung. Một bài thuyết trình tốt trước hết cần có bố cục mạch lạc, rõ ràng và nội dung cuốn hút, có những điểm nhấn trọng tâm.

Nói đơn giản, dễ hiệu sẽ tốt hơn là phức tạp, khó hiểu

Sử dụng những từ và câu tiếng Anh ngắn gọn, dễ hiểu sẽ làm cho bạn dễ diễn giải những ý tưởng của mình hơn, người nghe cũng dễ nắm bắt hơn. Nếu bạn tập trung vào việc nghĩ ra những cụm từ, mẫu câu phức tạp thì làm mất thời gian lên ý tưởng cho bài thuyết trình. Chưa kể, nếu dùng sai sẽ khiến người nghe khó nắm bắt được nội dung bài nói.

Luyện tập nhiều lần trước khi bắt đầu

Vì bạn sẽ sử dụng tiếng Anh chứ không phải tiếng Việt khi thuyết trình, đồng thời có thể sẽ phải làm việc với những đối tác nước ngoài nên chắc hẳn sẽ cảm thấy lo lắng. Việc luyện tập thường xuyên là cần thiết để giúp bạn ghi nhớ và nắm chắc nội dung thuyết trình, đồng thời luyện tập lại những mẫu câu, từ vựng tiếng Anh quan trọng mà bạn sẽ dùng để khi thuyết trình chính thức diễn ra, bạn sẽ không cảm thấy lập cập và ấp a ấp úng.

thuyết trình bằng tiếng Anh

Chuẩn bị tài liệu kĩ càng

Slide trình chiếu và những tài liệu đi kèm cũng đóng vai trò quan trọng trong những bí quyết để làm chủ kĩ năng thuyết trình bằng tiếng Anh. Hãy kiểm tra thật kĩ và tránh để xảy ra những lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp tiếng Anh không đáng có nhé!Một sự chuẩn bị chỉn chu đến từng chi tiết nhỏ nhất sẽ giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp và ghi điểm trong mắt đối tác.

Trình bày có ngữ điệu, đừng khiến người nghe “buồn ngủ” là một nghệ thuật trong kĩ năng thuyết trình bằng tiếng Anh

Khi thuyết trình bằng tiếng Anh, chúng ta thường rơi vào tình trạng “thuyết trình như ru ngủ” vì sử dụng một tone giọng đều đều từ đầu đến cuối, không có nhấn nhá, không có ngữ điệu lên xuống khiến người nghe dễ cảm thấy nhàm chán. Cho dù nội dung có xuất sắc đến mấy thì cũng khó mà thuyết phục. Vì vậy, hãy lưu ý luyện tập kĩ năng nói tiếng Anh thật tự nhiên, cuốn hút. Cách hiệu quả nhất là hãy học tập người bản xứ và bắt chước họ cách luyến láy, ngữ điệu, phát âm sao cho thật tự nhiên, khiến người nghe cảm thấy ấn tượng và bị cuốn hút vào giọng nói của bạn là một trong những cách làm chủ kĩ năng thuyết trình bằng tiếng Anh.

Dĩ nhiên không phải ai sinh ra cũng tự động giỏi tiếng Anh mà đây sẽ là một quá trình đòi hỏi sự rèn luyện, học tập bài bản để nâng cao dần dần các kĩ năng. Khi bạn giỏi tiếng Anh một cách toàn diện với tất cả 4 kĩ năng nghe nói đọc viết thì sẽ không có gì làm khó bạn trong quá trình thuyết trình. Vì vậy, nếu bạn phải thường xuyên làm việc trong môi trường yêu cầu thường xuyên sử dụng ngoại ngữ thì đừng chậm trễ việc lên kế hoạch nâng cao kĩ năng tiếng Anh của mình.

Bạn có thể bắt đầu dần với các khóa tiếng Anh giao tiếp tổng quát và sau đó đi vào chuyên sâu những khóa tiếng Anh thương mại để nâng cao các kiến thức tùy vào mức độ phù hợp với môi trường làm việc. Kĩ năng thuyết trình tiếng Anh chỉ là một trong những khía cạnh nhỏ mà bạn sẽ phải luyện tập, còn lại bạn sẽ được nâng cao nhiều kiến thức và kĩ năng hơn liên quan đến nhiều lĩnh vực khác trong công việc.

>>> Tìm hiểu về chương trình đào tạo tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

>>> Tìm hiểu chương trình đào tạo tiếng Anh thương mại cho người đi làm

Hiện tại, Skype English là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam áp dụng mô hình giáo dục tiếng Anh trực tuyến online 1 kèm 1 và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ học viên. Hầu hết sau khi hoàn thành các khóa tiếng Anh dành cho người đi làm tại Skype English, học viên đều có thể tự tin sử dụng tiếng Anh trong công việc một cách thành thạo. Tính tiện lợi của mô hình online 1 kèm 1 vừa tiết kiêm thời gian đi lại, lịch học linh hoạt là lựa chọn tối ưu của những người đi làm bận rộn.

Quan trọng nhất là lớp học 1 thầy kèm 1 trò theo phương pháp và lộ trình được cá nhân hóa dựa trên năng lực và mục tiêu của mỗi học viên giúp tăng gấp 5 lần hiệu quả giảng dạy so với phương pháp truyền thống.

Skype English áp dụng chính sách HỌC THỬ MIỄN PHÍ giúp học viên có cơ hội tiếp cận và đánh giá tinh hiệu quả của phương pháp.

>>> ĐĂNG KÍ TƯ VẤN VÀ HỌC THỬ MIỄN PHÍ TIẾNG ANH ONLINE 1 KÈM 1 CHO NGƯỜI ĐI LÀM

Để đăng kí HỌC THỬ MIỄN PHÍ, kiểm tra đánh giá trình độ hiện tại và nhận lộ trình học riêng biệt, học viên/ phụ huynh có thể click vào nút đăng kí dưới đây để được trải nghiệm học thử 30 phút hoàn toàn miễn phí khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cùng đội ngũ giáo viên chất lượng cao tại Skype English
Path 252@ 2

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ miễn phí

    Hãy đến Skype English ngay hôm nay để cảm nhận sự khác biệt!