‘Tiếp thu ngôn ngữ’ và ‘Học ngôn ngữ’ khác nhau thế nào?

Khi ra đời, tầm nhìn của Skype English là tạo ra một môi trường mà học viên không những được học tiếng Anh mà còn được thực hành ngôn ngữ với người nước ngoài qua hình thức học tiếng Anh online 1 kèm 1.

Có rất nhiều phụ huynh trải qua một số buổi hay khóa học ngắn của con tại Skype English và có phản hồi là con vẫn nói ít. Vậy cần hiểu việc chưa nói và giao tiếp của con trong giai đoạn đầu học tiếng Anh thế nào?

Dưới đây là chia sẻ về một trong những giả thuyết về việc học ngôn ngữ thứ hai quan trọng nhất của Giáo sư Stephen Krashen (Đại học Nam California) là một chuyên gia trong lĩnh vực ngôn ngữ học, chuyên nghiên cứu các lý thuyết về tiếp thu và phát triển ngôn ngữ. Phần lớn các nghiên cứu gần đây của ông liên quan đến việc nghiên cứu khả năng tiếp thu ngôn ngữ không phải tiếng Anh và song ngữ. Kể từ năm 1980, ông đã xuất bản hơn 100 cuốn sách và bài báo và được mời giảng hơn 300 bài giảng tại các trường đại học trên khắp Hoa Kỳ và Canada.

Sự khác biệt về Tiếp thu-Học tập là cơ bản nhất trong năm giả thuyết trong lý thuyết của Krashen và được biết đến rộng rãi nhất trong giới ngôn ngữ học và giáo viên ngôn ngữ.

Theo Krashen, có hai hệ thống hoạt động ngoại ngữ độc lập: ‘hệ thống thu được’ và ‘hệ thống học được’. ‘Hệ thống tiếp thu’ hay ‘sự tiếp thu’ là sản phẩm của một quá trình tiềm thức rất giống với quá trình trẻ em trải qua khi chúng tiếp thu ngôn ngữ đầu tiên của mình. Nó đòi hỏi sự tương tác có ý nghĩa trong ngôn ngữ đích – giao tiếp tự nhiên – trong đó người nói tập trung không phải dưới dạng lời nói của họ, mà ở hành động giao tiếp.

“Hệ thống học” hay “việc học” là sản phẩm của sự hướng dẫn chính thức và nó bao gồm một quá trình có ý thức dẫn đến kiến thức có ý thức ‘về’ ngôn ngữ, ví dụ kiến thức về các quy tắc ngữ pháp. Cách tiếp cận suy diễn trong môi trường lấy giáo viên làm trung tâm tạo ra “việc học”, trong khi cách tiếp cận tập trung trong môi trường lấy học sinh làm trung tâm dẫn đến “tiếp thu”.

Khi chúng ta nghĩ về “học ngôn ngữ”, chúng ta cần hiểu hai khái niệm khác biệt rõ ràng. Một liên quan đến việc tiếp nhận thông tin về ngôn ngữ, chuyển nó thành kiến thức thông qua nỗ lực trí tuệ và lưu trữ nó thông qua ghi nhớ. Phần còn lại liên quan đến việc phát triển kỹ năng tương tác với người nước ngoài để hiểu họ và nói ngôn ngữ của họ. Khái niệm đầu tiên được gọi là “học ngôn ngữ”, trong khi khái niệm còn lại được gọi là “tiếp thu ngôn ngữ”. Đây là những ý tưởng riêng biệt và chúng không phải là hệ quả tự nhiên của cái còn lại. Sự khác biệt giữa tiếp thu và học tập là một trong những giả thuyết (quan trọng nhất) được đưa ra bởi Stephen Krashen người Mỹ trong lý thuyết được đánh giá cao của ông về việc tiếp thu ngoại ngữ được gọi là Phương pháp tiếp cận tự nhiên.

Như vậy, việc tiếp thu ngôn ngữ mới chính là điều mang lại cho người học hiệu quả trong thực hành giao tiếp. Do vậy, môi trường để người học tiêng Anh có thể có điều kiện tiếp thu tiếng Anh là rất quan trọng. Học viên có thể chưa nói nhiều tuy nhiên được đắm mình trong ngôn ngữ và cải thiện dần qua nỗ lực sử dụng ngôn ngữ cơ thể hay nỗ lực để hiểu về những gì giáo viên nói. Vì vậy giai đoạn đầu rất cần sự thấu hiểu, kiên nhẫn của học viên cũng như phụ huynh. Skype English tự hào là một trong những đơn vị tiên phòng trong việc làm cầu nối giữa người học và giáo viên nước ngoài thông qua các khóa học tiếng Anh online qua Skype.

Để đăng kí HỌC THỬ MIỄN PHÍ, kiểm tra đánh giá trình độ hiện tại và nhận lộ trình học riêng biệt, học viên/ phụ huynh có thể click vào nút đăng kí dưới đây để được trải nghiệm học thử 30 phút hoàn toàn miễn phí khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cùng đội ngũ giáo viên chất lượng cao tại Skype English
Path 252@ 2

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ miễn phí

    Hãy đến Skype English ngay hôm nay để cảm nhận sự khác biệt!