Test khả năng đọc và học tiếng Anh qua bài viết tìm hiểu về Khoai tây!

All about Potatoes

Potatoes were first grown for food in South America thousands of years ago. People found a way to preserve them by leaving them out at night in the cold and then warming them in the sun the following day. During the day, the potatoes were crushed by stamping on them. After doing this for five days, a potato pulp was made which could be stored and kept for up to ten years in case crops failed.

In 1532 Spanish traders, who had been searching for gold, brought potatoes back from South America and used them on board ships as food. It was not long before farmers in Spain to grow them as crops and the potato spread across the rest of Europe. They were regarded with suspicion, however, and many people thought they weren’t suitable for humans to eat, partly because of their odd shape. In some places, they were grown just as food for animals.

There are different opinions about how the potato came to Britain in the late 1500s. One view is that Spanish fishermen ate potatoes on their fishing trips to the North Sea. On their way home, they would land in Ireland to put salt on fish they had caught to stop it rotting. It is believed that the sailors gave some off their potatoes to the farmers who grew them in the rich Irish soil.

Another view is that Sir Walter Raleigh, a British explorer who went to the Americas many times, brought potatoes back to his Irish farm and planted them there. It is said that he gave a potato plat to Queen Elizabeth I of England as a gift, and to celebrate, a royal feast was held to eat the potatoes. Legend has it that the cooks threw away the potatoes and instead served up the boiled stems and leaves (which are poisonous). This made everyone very ill and potatoes were then banned from the royal menu.

Potatoes are very popular today and, despite what some people think, they are also good for you. A baked potato contains a surprisingly large amount of vitamin C and more fiber than two slices off wholemeal bread. Potatoes also provide carbohydrates and other important nutrients like vitamin B6. They are low in fat too, provided you don’t fry them or add lots of butter!

Potatoes are easy to grow. This makes them a perfect crop for farmers in the developing world, who can grow a nutritious food in poor soil. They are plenty of varieties to choose from and they usually produce a good harvest.

Source: eslocourses.com

Tạm dịch: Tất cả cần biết về Khoai tây!

Khoai tây lần đầu tiên được trồng làm thức ăn ở Nam Mỹ hàng nghìn năm trước. Mọi người tìm ra một cách để bảo quản chúng bằng cách để chúng ra ngoài trời lạnh vào ban đêm và sau đó phơi chúng dưới trời nắng ngày hôm sau. Trong ngày, khoai tây được nghiền nát bằng cách đập dập chúng. Sau khi làm vậy khoảng 5 ngày, bột khoai tây thu được có thể được bảo quản trong 10 năm trong trường hợp mùa màng thất bại.

Năm 1532 các thương nhân người Tây Ban Nha, những người đã đi tìm kiếm vàng, đã mang khoai tây trở về nước từ Nam Mỹ và sử dụng chúng trên tàu để làm thức ăn. Không lâu sau, nông dân ở Tây Ban Nha đã trồng chúng như loại cây trồng và khoai tây lan rộng khắp phần còn lại của châu Âu. Tuy nhiên, chúng bị nghi ngờ và nhiều người cho rằng chúng không phù hợp làm thức ăn cho con người, một phần là do hình dạng kỳ lạ của chúng. Ở một số nơi, chúng được trồng làm thức ăn cho động vật.

Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về cách nào mà khoai tây đến được nước Anh vào cuối những năm 1500. Một quan điểm trong số đó là ngư dân Tây Ban Nha đã mang khoai tây để ăn trong các chuyến đi đánh cá của họ đến Biển Bắc. Trên đường về nhà, họ đậu lại ở Ireland để cho muối vào cá mà họ đã bắt được để ngăn chặn cá bị hỏng. Người ta tin rằng các thủy thủ đã đưa một số khoai tây của họ cho những người nông dân trồng chúng trên vùng đất Ailen giàu dinh dưỡng.

Một quan điểm khác là Ngài Walter Raleigh, một nhà thám hiểm người Anh đã đến châu Mỹ nhiều lần, và đã mang khoai tây trở lại trang trại Ailen của mình và trồng chúng ở đó. Người ta nói rằng ông đã tặng một cây khoai tây cho Nữ hoàng Elizabeth I của Anh như một món quà. Và để ăn mừng, một bữa tiệc hoàng gia đã được tổ chức để ăn khoai tây. Truyền thuyết kể rằng các đầu bếp đã ném khoai tây đi và thay vào đó phục vụ nấu ăn dùng thân và lá luộc lên (có độc). Điều này làm cho tất cả mọi người rất ốm yếu sau khi ăn và khoai tây sau đó đã bị cấm trong thực đơn hoàng gia.

Khoai tây rất phổ biến ngày nay và, mặc dù một số người còn nghi ngờ, chúng cũng tốt cho bạn. Một củ khoai tây nướng chứa một lượng lớn vitamin C đáng ngạc nhiên và nhiều chất xơ hơn hai lát bánh mì nguyên cám. Khoai tây cũng cung cấp carbohydrate và các chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin B6. Chúng rất ít chất béo, với điều kiện bạn không nên chiên chúng hoặc thêm nhiều bơ!

Khoai tây rất dễ trồng. Điều này làm cho chúng trở thành một loại cây trồng hoàn hảo cho nông dân ở các nước đang phát triển, những người có thể trồng một loại thực phẩm bổ dưỡng trong đất nghèo dinh dưỡng. Chúng có rất nhiều loại để lựa chọn và chúng thường tạo ra một vụ thu hoạch tốt.

Đây là một bài viết khá hay và đầy đủ  và không khó về từ vựng để biết thêm về nguồn gốc của khoai tây. Như vậy biết tiếng Anh rất hữu ích trong với cuộc sống và sức khỏe của bản thân khi có thể đọc, tham khảo nhiều nguồn tài liệu một cách chính thống, nhất là thời đại thông tin ngày nay. Hãy khởi động hay nâng cao khả năng tiếng Anh của bạn cùng các khóa học tiếng Anh trực tuyến  1 thầy 1 trò tại Skype English từ việc đăng ký HỌC THỬ FREE ngay hôm nay:

Đăng ký học thử

 

Để đăng kí HỌC THỬ MIỄN PHÍ, kiểm tra đánh giá trình độ hiện tại và nhận lộ trình học riêng biệt, học viên/ phụ huynh có thể click vào nút đăng kí dưới đây để được trải nghiệm học thử 30 phút hoàn toàn miễn phí khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cùng đội ngũ giáo viên chất lượng cao tại Skype English
Path 252@ 2

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ miễn phí

    Hãy đến Skype English ngay hôm nay để cảm nhận sự khác biệt!