TẠI SAO HỌC TIẾNG ANH MÃI VẪN DỐT???

Hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến toàn cầu và có mặt trong hầu hết các hoạt động sống của con người ở bất cứ đâu. Từ phim ảnh, báo chí, thời trang đến ăn uống, vui chơi, tiếng Anh đóng một vai trò cực kì quan trọng. Nhưng một bộ phận lớn người Việt Nam vẫn gặp khó khăn khi học ngôn ngữ này mặc dù họ học 6-7 năm tại trường phổ thông. Vậy lí do vì sao nhiều bạn học tiếng Anh mãi vẫn dốt? Học tiếng Anh vẫn không thể sử dụng ở mức cơ bản nhất?

Đây là câu hỏi rất phổ biến ngày nay, nhất là khi tiếng Anh đang trở nên cực kì quan trọng và cần thiết cho đội ngũ nhân sự trình độ cao, vậy lí do thực sự là gì?

Thứ nhất, ngừoi học tiếng Anh không xác định rõ mục tiêu khi học tiếng Anh. Thật vậy, trong bất cứ hoạt động nào, việc đặt mục tiêu rõ ràng sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Vì vậy, việc học qua loa, chống đối và không biết để làm gì của đại đa số ngừoi dân Việt Nam chính là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng này. Bạn không biết học tiếng Anh để đi du lịch hay để đọc báo hay chỉ là nói vài câu đơn giản với vài người ngoại quốc tình cờ gặp gỡ. Nhà trường bắt học, bố mẹ bắt học, thấy bạn bè học cũng đi học theo là lí do phổ biến nhất. Nếu bạn xác định trong tháng này bạn học tiếng Anh để cuối tháng đi du lịch thì mọi hoạt động từ nghe, nói, đọc, viết, học từ vựng, cấu trúc câu hay ngữ pháp đều liên quan đến du lịch, đi lại, đường xá, khách sạn…chắc hẳn trong 1 tháng bạn có thể đủ tự tin để đi du lịch bất cứ đâu. Do đó, việc đặt mục tiêu là rất quan trọng.

Thứ hai, môi trường học tập không lí tưởng và nhàm chán. Học một ngôn ngữ mới thì môi trường là điều quan trọng nhất nhưng phần lớn môi trường học tập tiếng Anh tại Việt Nam rất thiếu thốn và lạc hậu. Học sinh phổ thông chỉ có sách giáo khoa và vài băng nghe đơn giản. Mỗi tuần chỉ học 1 đến 2 tiết tại lớp học. Giáo viên kiến thức không tốt và kĩ năng kém. Học ngôn ngữ phải sử dụng và luyện tập thường xuyên, nhất là môi trường có người bản ngữ là cách tốt nhất để học tập tốt. Học xong lại để đó thì chắc chắn không thể tiến bộ được.

Thứ ba, cách học không hiệu quả. Mỗi người lại có một phương pháp học riêng nhưng phần lớn cách học tiếng Anh hiện tại là đến trung tâm và học từ giáo viên. Ngoài cách này ra, chỉ một phần nhỏ biết kết hợp các tài liệu và các tài nguyên học tập phong phú miễn phí trên mạng Internet. Việc bị động trong học tiếng Anh cùng với phương pháp học tập cũ gây chán nản trong việc học vì thế việc tiến bộ là điều không tưởng. Tự tìm ra phương pháp học tập phù hợp nhất, tạo môi trường học tập hay tận dụng các nguồn tài liệu là cách duy nhất để khắc phục điều này.

Trên đây chỉ là ba lí do vì sao bạn học tiếng Anh bao nhiêu năm vẫn dốt. Còn nhiều lí do chủ quan và khách quan khác mà bạn cần cân nhắc và tìm hiểu để có kế hoạch học tập tốt nhất.

 

Bài viết liên quan

02Jun

Học tiếng anh 1 kèm 1 online: Nâng Cao Kỹ Năng Giao Tiếp

Trong thời đại công nghệ hiện đại, việc học tiếng anh 1 kèm 1 online đã trở thành một xu...

19May
Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành may mặc

Tổng hợp kiến thức tiếng Anh chuyên ngành may mặc, thời trang

Không chỉ cần thành thạo tiếng Anh giao tiếp mà sự nắm vững các kiến thức tiếng Anh chuyên ngành...

12May
Top 5 trung tâm tiếng Anh tại Biên Hòa

Review Top 5 trung tâm tiếng Anh tại Biên Hòa tốt nhất

Bạn đang tìm kiếm một trung tâm tiếng Anh tại Biên Hòa nhưng chưa biết nên lựa chọn khóa học...

25Apr
TOP TRUNG TÂM TIẾNG ANH ONLINE TỐT NHẤT

Review top 9 trung tâm tiếng Anh online tốt nhất 2023

Xu hướng học tiếng Anh online với ưu thế tiện lợi, hiệu quả không kém mô hình truyền thống đã...

03Apr
Học tiếng Anh bao lâu thì giao tiếp được

Một khóa học tiếng Anh bao lâu thì giao tiếp được?

Một khóa học tiếng Anh bao lâu thì giao tiếp được là câu hỏi mà rất nhiều học viên quan...

13Mar
phát âm tiếng Anh chuẩn có khó không?

Luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà

Phát âm tiếng Anh sai là nguyên nhân khiến những cuộc giao tiếp trở nên khó khăn, người nghe không...