Nguyên tắc 70:20:10 trong học tiếng Anh

Mô hình học tập và phát triển theo nguyên tắc 70-20-10 hẳn được nhiều người biết đến bởi tính ưu việt trong tỉ lệ phân chia công sức, thời gian cho hợp lý và đạt được hiệu quả tối ưu.

Cụ thể, 70% kiến thức có được thông qua trải nghiệm. Đa phần các học viên người lớn của Skype English có 4 năm cấp 2, 3 năm cấp 3, 3-4 năm cao đẳng, đại học hoặc thậm chí 2 năm cao học đều có học tiếng Anh. Tuy nhiên, do không sử dụng tiếng Anh thường xuyên cho việc học tập và công việc nên đến lúc cần vẫn phải đi học lại. Điều đó cho thấy quan trọng là bạn ứng dụng và thực hành với tiếng Anh bao nhiêu chứ không phải bao lâu để giỏi tiếng Anh. Tiếng Anh hay ngôn ngữ nói chung là kỹ năng, nên dùng càng nhiều thì kỹ năng sẽ càng tốt.

20% kiến thức đến từ môi trường xung quanh, từ tương tác với bạn bè đồng nghiệp. Nếu bạn làm việc trong môi trường đa quốc gia trong đó tiếng Anh là ngôn ngữ làm việc chính thì chắc chắn bạn buộc phải dùng tiếng Anh nhiều để tương tác, làm việc, giao lưu. Dù bạn không giỏi tiếng Anh từ đầu, nhưng chắc chắn bạn cũng đọc hiểu tốt những văn bản thuật ngữ trong môi trường công việc của bạn. Bạn càng thích nghi tốt thì khả năng bị đào thải khỏi môi trường đó càng thấp. Như vậy chính môi trường công việc đã giúp bạn có 20% kỹ năng giao tiếp tiếng Anh.

10% kiến thức đến từ khoá học chính thống, đào tạo bài bản. Còn nhớ khi tôi học hết cấp 3, trong một lần xem ti vi, bố tôi hỏi tôi là bản tin tiếng Anh đó họ nói về cái gì. Tôi không biết trả lời vì không hiểu. Bố tôi bảo là: con học 7 năm tiếng Anh rồi mà sao không biết họ nói gì? Nghe thật xấu hổ nhưng đó là sự thật. Tôi chỉ học ngữ pháp, từ vựng, đọc hiểu ở trường trong suốt những năm cấp 2,3. Chưa bao giờ tôi nói tự do hay nghe băng đĩa tiếng Anh, học thụ động theo bài giảng của giáo viên. Lẽ đương nhiên, tôi không thể giao tiếp tiếng Anh nói được.

Với thời đại như hiện nay, khi thông tin vô cùng cởi mở, các phương pháp học tập, tài liệu học tiếng Anh vừa mở, vừa dễ tiếp cận, cơ hội để mọi người được học tập là bình đẳng. Bạn đừng quá mải miết chạy theo các phương pháp học, các nguồn tài liệu hay vì đó không phải là yếu tố quan trọng nhất. Quan trọng nhất chính là nội tại của chính bạn, bạn hãy tìm động lực để bạn có thể học và quyết tâm học đến cùng.

Đọc đến đây, nếu bạn đang là học viên của Skype English hay đang quan tâm đến khoá học của chúng tôi và đang băn khoăn kiểu như: trung tâm có cam kết đầu ra hay không? thì bạn hãy tự trả lời câu hỏi là: Bạn có cam kết với chính bạn quyết tâm học hết sức không? Như tỉ lệ trên bạn thấy, 70% nỗ lực nằm ở chính bạn, trung tâm, giáo viên hay tài liệu chỉ góp đến nhiều nhất 30% vào thành công trong việc giao tiếp tiếng Anh của các bạn!

Rate this post!

0 / 5. Vote count: 0

Bài viết liên quan

27Th12
Ưu điểm của khóa học tiếng Anh online miễn phí

Học tiếng Anh online miễn phí cho người mới bắt đầu

Hình thức học tiếng Anh trực tuyến vừa tiện lợi, tối ưu thời gian và chi phí với hiệu quả...

24Th11
Xin lỗi bằng tiếng Anh chân thành

Cách nói khác để xin lỗi trong tiếng Anh

Đừng chỉ nói “I’m sorry”, hãy mở rộng vốn từ và khả năng giao tiếp của mình  bằng những cách...

21Th11
Những câu chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Anh hay nhất

Chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Anh hay và độc đáo nhất

Bên cạnh câu chúc quen thuộc “Happy birthday” khi chúng ta vẫn còn rất nhiều cách diễn đạt lời chúc...

19Th11
Viết về sở thích bằng tiếng Anh

[Tips] Viết về sở thích bằng tiếng Anh hay như người bản xứ

Chúng ta không chỉ có cụm từ “I like…” mà còn rất nhiều cách diễn đạt khác để viết về...

15Th11
Tháng 1 tới tháng 12 bằng tiếng Anh

Sử dụng các tháng trong tiếng Anh và những lỗi sai thường gặp

Các tháng trong tiếng Anh không phải là chủ đề quá khó đối với những người đã học tiếng Anh...

14Th11
KHÁM PHÁ CÁC CUNG HOÀNG ĐẠO TRONG TIẾNG ANH

Khám phá bài học thú vị về cung hoàng đạo trong tiếng Anh

Nếu bạn là người đam mê khám phá tử vi và chiêm tinh học thì chủ đề 12 cung hoàng...