Mất bao lâu để thành thạo một ngoại ngữ?

Không chỉ riêng tiếng Anh mà kể cả khi bạn học ngoại ngữ khác, để có thể trả lời câu hỏi mất bao lâu để thành thạo một ngoại ngữ sẽ chủ yếu phụ thuộc vào 3 nhân tố: thời gian đầu tư, thái độ và sự tập trung của người học đối với ngôn ngữ theo đuổi.

Giả sử người học có một thái độ tích cực và có niềm đam mê tăng dần lên với ngoại ngữ đã lựa chọn, kết hợp với một phương pháp học đúng đắn, người đó sẽ mất bao nhiêu thời gian để trở lên thành thạo?

FSI, Viện dịch vụ Quốc tế Mỹ, đã phân chia các thứ tiếng thành các nhóm riêng theo độ khó theo thứ tự của chúng đối với người bản địa nói tiếng Anh:

Nhóm 1: Tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Indonesia, tiếng Đức, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng tiếng Rumani, Tây ban nha, tiếng Bantu.

Nhóm 2: tiếng Bun-ga-ri, tiếng Miến điện, tiếng Hy-lạp, tiếng Hin-đi, tiếng Ba tư, tiếng Urdu

Nhóm 3: tiếng Amharic, tiếng Séc, tiếng Phần-lan, tiếng Hê-brơ ( Do thái cổ), tiếng Hung-ga-ri, tiếng Lào, tiếng Campuchia, tiếng Ba lan, tiếng Nga, Tiếng Bosnia, tiếng Thái, tiếng Thổ nhĩ kỳ, tiếng Việt.

Nhóm 4: tiếng Ả rập, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn

FSI chia ra 5 cấp độ thành thạo cho người học tiếng nước ngoài:

  1. Cấp độ căn bản: Học viên có khả năng đáp ứng được những phép xã giao tối thiểu trong các chuyến đi lại thường nhật, và tương đương cấp độ A2.
  2. Cấp độ làm việc giới hạn: Học viên có khả năng đáp ứng những yêu cầu giao tiếp thường nhật và vận dụng có giới hạn trong công việc.  Cấp độ này có thể tương đương B1 – Threshold or intermediate trong khung tham chiếu châu Âu.
  3. Cấp độ chuyên môn tối thiểu: Người đó có thể nói ngôn ngữ với đủ độ chính xác về cấu trúc và từ vựng để tham gia hiệu quả vào hầu hết các cuộc trò chuyện chính thức và thân mật về các chủ đề thực tế, xã hội và nghề nghiệp. Đây là cấp độ đầu tiên rất hữu ích trong các tình huống thực tế. Điều này có lẽ tương ứng với B2 – Vantage or upper intermediate trong Khung Tham chiếu Châu Âu. Đây là điều người học luôn hướng tới để có thể giao tiếp hiểu 80% – 95% các đoạn hội thoại giao tiếp thông thường.
  4. Cấp độ chuyên môn toàn phần: Học viên sử dụng nhuần nhuyễn và chính xác trong mọi trường hợp từ giao tiếp bình thường đến các vấn đề chuyên ngành. Đây có thể là tương đương với C1- Effective operational proficiency or advanced .
  5. Cấp độ của người bản xứ hoặc chuẩn song ngữ: Học viên có khả năng vận dụng ngôn ngữ như một người bản xứ có trình độ cao. Và đây là cấp độ tương đương C2 Mastery or proficiency theo khung tham chiếu châu Âu.

Dựa vào tiêu chuẩn trên, có thể gọi cấp độ số 2 là thành thạo cơ bản dùng cho giao tiếp.

Nghiên cứu của FSI chỉ ra rằng chúng ta cần 480 giờ để có thể đạt được mức thành thạo cơ bản đối với ngoại ngữ ở nhóm 1, và cần 720 giờ cho nhóm 2- nhóm 4.

Nếu chúng ta có thể dành ra 10 giờ/ngày thì chúng ta có thể đạt được mức thành thạo cơ bản đối với ngoại ngữ nhóm 1 trong vòng 48 ngày, và các nhóm còn lại trong vòng 72 ngày. Tính thêm cả ngày nghỉ thì chúng ta sẽ mất khoảng từ 2 đến 3 tháng. Và nếu bạn chỉ bỏ ra 5 giờ/ngày, nó sẽ mất gấp đôi thời gian như thế.

Liệu 10 giờ/ngày có khả thi không? Câu trả lời là có tuy nhiên rất ít người có thể làm được điều này, nếu người đó không dành một thời gian nhất định như dành 3 tháng, 6 tháng hay 12 tháng liên tục để học ngoại ngữ hàng ngày.

Với phần đông những người vừa học ngôn ngữ vừa làm việc, học tập thì 1 giờ- 2 giờ / 1 ngày sẽ khả thi hơn. Như vậy mỗi tháng là 30-60 giờ, và mất 8 tháng-16 tháng để có đạt được mức thành thạo cơ bản.

Và đây là lời khuyên của Steve Kaufmann, một người đa ngôn ngữ có thể nói được 20 thứ tiếng để có thể nhanh đạt được cấp độ giao tiếp thành thạo ngôn ngữ nhất (cấp độ 2 tương đương B1- trung cấp):

“Nếu bạn không có nhiều thời gian (10 giờ/1 ngày), tôi khuyên bạn nên tập trung vào việc học dựa trên đầu vào ngôn ngữ, với việc lắng nghe nhiều trong thời gian chết, thời gian khi bạn làm các công việc khác, rửa bát, lái xe ô tô, đi bộ, làm việc ra vv ..

Giai đoạn đầu tiên này rất quan trọng để nắm được một số từ vựng cơ bản và hiểu cách thức hoạt động của ngôn ngữ. Nó cũng mang lại cho chúng ta sự tự tin rằng chúng ta có thể chuyển sang sự trôi chảy. Trong giai đoạn đầu tiên này, chúng ta tò mò về ngôn ngữ và sẵn sàng nghe đi nghe lại cùng một nội dung.

Lắng nghe lặp đi lặp lại là một cách tuyệt vời để làm quen với một ngôn ngữ mới. Dù bạn nghe nội dung nào và tôi khuyên bạn nên nghe những câu chuyện ngắn, hội thoại ngắn, hãy đảm bảo rằng bạn cũng có thể đọc nội dung để mở rộng từ vựng.

Để học từ cấp độ 2 lên cấp độ 4, hoặc thông thạo chuyên môn hoàn toàn sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút, có lẽ lâu gấp đôi đối với các ngôn ngữ dễ hơn và gấp bốn lần đối với các ngôn ngữ khó hơn.’’

Như vậy người học ngoại ngữ cần hiểu rằng, để học và thành thạo ngôn ngữ cần đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và có một cái nhìn dài hạn về việc học ngoại ngữ. Sẽ không có đường tắt cho hành trình này, vấn đề là người học có thể cam kết dành thời gian bao lâu mỗi ngày và đều đặn?

Đó cũng là lí do một số học viên nhí tại Skype English đã đồng hành học tiếng Anh online 1 kèm 1 trong thời gian 1 năm – 2 năm – 6 năm với các giáo viên nước ngoài tại trung tâm. Và  kết quả là những học viên có đường đi dài hạn đã

>> Gia sư tiếng Anh online 1 thầy 1 trò tại Skype English

>> 4 tips luyện phản xạ tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

>> Vì sao nên học tiếng Anh online 1 kèm 1?

 

 

Để đăng kí HỌC THỬ MIỄN PHÍ, kiểm tra đánh giá trình độ hiện tại và nhận lộ trình học riêng biệt, học viên/ phụ huynh có thể click vào nút đăng kí dưới đây để được trải nghiệm học thử 30 phút hoàn toàn miễn phí khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cùng đội ngũ giáo viên chất lượng cao tại Skype English
Path 252@ 2

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ miễn phí

    Hãy đến Skype English ngay hôm nay để cảm nhận sự khác biệt!