Luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà

Phát âm tiếng Anh sai là nguyên nhân khiến những cuộc giao tiếp trở nên khó khăn, người nghe không hiểu bạn và thậm chí bạn cũng không hiểu đối phương nói gì. Phát âm tiếng Anh đúng, chuẩn là nền tảng quan trọng để bạn tự tin giao tiếp với người nước ngoài trong mọi hoàn cảnh. Vậy làm thế nào để luyện phát âm tiếng Anh? Hãy cùng Skype English khám phá các phương pháp luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà nhé.

Vì sao cần phải luyện phát âm tiếng Anh?

Phát âm tiếng Anh chuẩn, đúng là nền tảng cốt lõi và quyết định đối với việc học tiếng Anh để phát triển toàn diện các kỹ năng, đặc biệt là nghe nói trong giao tiếp.

Phát âm tiếng Anh chuẩn giúp bạn nghe dễ dàng hơn: có không ít học viên khi tìm đến Skype English thường chia sẻ về các vấn đề học tiếng Anh liên quan đến việc phát âm. Họ than phiền rằng bản thân gặp phải tình trạng khi học nghe tiếng anh gặp rất nhiều từ cơ bản họ đã biết nhưng không thể nghe được.

Nguyên nhân chính là các bạn mắc lỗi phát âm, khi bạn phát âm tiếng Anh những từ đó sai, khi nghe từ đó lại phát âm khác cách phát âm của bản thân dẫn tới không thể nghe chính xác được từ ngữ đó. Vậy nên, khi phát âm tiếng Anh tốt, đúng và chuẩn thì việc nghe của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, đặc biệt là khi bạn gặp người nước ngoài sẽ không còn cảm thấy xa lạ với những gì họ nói.

Phát âm tiếng Anh giúp bạn nói chuẩn, làm chủ cuộc giao tiếp: phát âm tiếng Anh chuẩn không chỉ giúp bạn nghe dễ mà nói người khác cũng hiểu. Ngược lại, bạn phát âm sai sẽ khiến đối phương bối rối vì không hiểu bạn đang muốn đề cập đến vấn đề nào. Đặc biệt, trong các cuộc giao tiếp thì việc phát âm chuẩn rất quan trọng để bạn không bị hiểu sai hoặc khiến người nghe hiểu sai nội dung cuộc trao đổi của mình.

Phát âm chuẩn giúp bạn trở nên chuyên nghiệp và tự tin: trong những môi trường đòi hỏi trình độ tiếng Anh cao để làm việc với đối tác, sếp và đồng nghiệp nước ngoài thì viêc sử dụng tiếng Anh thành thạo, phát âm tiếng Anh chuẩn vô cùng quan trọng để thể hiện sự chuyên nghiệp của mình, ghi điểm trong mắt mọi người xung quanh.

phát âm tiếng Anh chuẩn có khó không?
phát âm tiếng Anh chuẩn có khó không?

Nguyên tắc cốt lõi trong quá trình luyện phát âm tiếng Anh

Tìm hiểu hệ thống phiên âm quốc tế IPA để phát âm tiếng Anh chuẩn

Phát âm tiếng Anh chuẩn cần có nguyên tắc và bí quyết học riêng. Một yếu tố quan trọng là bạn nên hãy tìm hiểu về ký hiệu phiên âm của tiếng Anh quốc tế chuẩn để luyện tập cho thật nhuần nhuyễn. Khi gặp một từ mới, bạn có thể tra phiên âm của chúng trong từ điển để biết chính xác cách đọc của chúng tà là gì mà không nên đọc bừa dễ dẫn đến phát âm sai nhé.

Vừa luyện đọc phát âm tiếng Anh vừa luyện nghe

Luyện nghe song song với việc học phát âm tiếng Anh là một cách giúp bạn thẩm thấu và vận dụng hiệu quả kiến thức mình học được. Và quan trọng, bạn cần lưu ý phân biệt những âm khó hay bị nhầm lẫn để phát âm chính xác hơn.

Chú ý trọng âm và luyến âm khi phát âm tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ có điểm nhấn lên xuống và sự luyến âm, nuốt âm. Điều này tạo nên sự khác biệt đặc trưng của người bản ngữ khi nói tiếng Anh mà nếu không luyện tập thường xuyên thì bạn sẽ khó mà phát âm tiếng Anh chuẩn, đúng và hay như họ. Điều đó có nghĩa là một số từ và âm điệu quan trọng hơn những điểm khác. Những từ được luyến lại với nhau hoặc nuốt âm sẽ khiến bạn dễ nghe nhầm lẫn thành từ khác.

Phát âm tiếng Anh
Phát âm tiếng Anh

 

Cụ thể, khi phát âm tiếng Anh bạn sẽ cần lưu ý:

Nối âm giữa phụ âm và phụ âm 

Khi một từ kết thúc bằng một phụ âm và từ đứng sau nó bắt đầu bằng một nguyên âm thì ta sẽ nối phụ âm đó với nguyên âm đằng sau. Nói theo cách khác thì từ thứ 2 sẽ nghe giống như được bắt đầu bằng phụ âm.

Nối âm giữa phụ âm và phụ âm

Giữa từ kết thúc bằng phụ âm và từ bắt đầu bằng phụ âm, khi ngắt từ các bạn không cần bật âm cuối quá mạnh. Vì điều đó sẽ tạo ra một luồng khí đẩy ra khỏi miệng, tạo nên một âm tiết “thừa”.

Nối âm giữa nguyên âm với nguyên âm

Kỹ thuật nối âm giữa nguyên âm với nguyên âm bằng cách thêm một âm nhỏ vào giữa. Cụ thể, khi một từ kết thúc bằng nguyên âm và từ tiếp theo cũng bắt đầu bằng nguyên âm, ta KHÔNG DỪNG lại ở giữa mà sẽ chèn thêm các âm để đảm bảo việc phát âm hoàn chỉnh của cả hai nguyên âm.

Quy tắc nối âm trong tiếng Anh ở đây như sau:

 • Thêm âm /w/ ngắn đằng sau các nguyên âm trước (front vowel) như:  /eɪ/, /i/, and /ai/
 • Thêm âm /y/ ngắn đằng sau các nguyên âm sau (back vowel) như /ʊ/ and /oʊ/

(Trước và sau ở đây liên quan đến vị trí của lưỡi trong khoang miệng)

Trong một từ có hai nguyên âm đứng cạnh nhau, chúng ta cũng thêm âm /y/ hoặc /w/ vào giữa.

Luyện từ và chuyển dần sang luyện câu

Khi học phát âm tiếng Anh, bạn nên bắt đầu phát âm từ các từ. Khi đã phát âm chuẩn đúng từng từ bạn sẽ đặt chúng vào các câu từ ngắn đến dài để kết hợp việc phát âm theo từng câu, kết hợp kỹ thuật luyến âm và nhấn âm mà Skype English đã đề cập ở trên. Ban đầu sẽ hơi khó khăn khi áp dụng nhiều kỹ thuật cùng lúc nhưng bạn càng luyện tập đọc nhiều thì cách phát âm của bạn sẽ càng tốt hơn và đương nhiên rằng bạn sẽ giúp cho mình phát âm chuẩn hơn khi giao tiếp.

 

Các phương pháp luyện phát âm tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Luyện nghe qua các kênh tiếng Anh

Luyện nghe là phương pháp học phát âm tiếng Anh hiệu quả nhất. Giống như một đứa trẻ được đưa vào môi trường luyện tập với người nước ngoài mỗi ngày thì chúng sẽ có khả năng bắt chước cách phát âm, ngữ điệu của họ một cách tự nhiên , thành thạo. Do đó, việc học tiếng Anh mỗi ngày cùng các kênh luyện nghe, các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh hoặc thậm chí là phim ảnh sẽ giúp bạn dễ dàng luyện phát âm tiếng Anh.

Quan trọng chính là kỹ thuật nghe. Nhắc đến kỹ thuật nghe thì việc nghe – chép chính là một phương pháp giúp bạn vừa phát triển kĩ năng nghe vừa phát triển việc luyện tập phát âm tiếng Anh. Khi bạn nghe, những từ nào không nghe được thì bạn cần dừng lại, đối chiếu scrip xem cách phát âm của từ đó như thế nào, bạn có quen thuộc với từ đó hay không mà lại không nghe được. Sau đó, bạn cần học lại cách phát âm chuẩn của từng từ, và cách phát âm từ đó trong câu (nếu có luyến hoặc nhấn âm).

Luyện đọc và ghi âm lại

Học phát âm tiếng Anh cần phải chú trọng tính thực hành. Bạn cần phải luyện tập nhiều mới biết mình đọc đúng hay sai ở đâu để sửa lỗi. Do đó, các bạn nên tự luyện đọc, luyện phát âm và ghi âm lại, hoặc nếu có thể thì ghi hình video để chú ý vào khẩu hình miệng và sự tự nhiên khi giao tiếp, điều chỉnh cho phù hợp trong quá trình phát âm. Việc nghe đi nghe lại giọng của chính mình và so sánh với bản gốc sẽ giúp các bạn có thể cải thiện khả năng phát âm hiệu quả.

Luyện phát âm tiếng Anh online 1 kèm 1 với giáo viên nước ngoài cùng Skype English

Tuy nhiên, việc học phát âm sẽ được hiệu quả và nhanh hơn nếu có sự hỗ trợ của các thầy cô giáo viên nước ngoài có chuyên môn cao, có thể hỗ trợ sửa lỗi phát âm tiếng Anh cho học viên. Đồng thời, các thầy cô cũng tạo môi trường giao tiếp tốt nhất để rèn luyện kỹ năng phản xạ thành thạo, tự tin.

Do đó, học viên có thể kết hợp việc tự học với các lớp luyện phát âm tại nhà với lớp học phát âm tiếng Anh và giao tiếp tổng quát tại Skype English theo mô hình học tiếng Anh online 1 kèm 1 chất lượng cao.

Skype English là một trong những đơn vị tiên phong tại Việt Nam áp dụng mô hình học tiếng Anh online 1 kèm 1 được đánh giá cao về chất lượng và sự chuyên nghiệp.

Ưu điểm của mô hình học phát âm tiếng Anh online 1 kèm 1

 • Học tương tác 1 kèm 1 tận dụng tối đa thời gian giao tiếp thực hành với giáo viên không bị chi phối như ở lớp học đông người
 • Thầy cô theo sát học viên, sửa lỗi phát âm tỉ mỉ, sát sao
 • Lộ trình học cá nhân hóa xây dựng theo mục tiêu và năng lực riêng của mỗi học viên giúp rút ngắn thời gian học tập dàn trải, nội dung bài học mang tính thực tiễn và ứng dụng cao
 • Lịch học linh động do học viên lựa chọn, nghỉ học không lo mất bài
 • Đội ngũ giáo viên và cố vấn chuyên môn chất lượng cao, sở hữu các chứng chỉ giảng dạy và bằng cấp quốc tế như TESOL, CELTA, IELTS…
 • Chính sách khóa học ngắn hạn với các khóa trải nghiệm cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn
 • Cam kết đầu ra bằng văn bản, học lại miễn phí nếu không hiệu quả
 • Kiểm tra định kỳ sao 15 buổi để đánh giá hiệu quả học tập
 • Học thử miễn phí và tư vấn lộ trình riêng

Để được tư vấn chi tiết hơn về mô hình học tiếng Anh online 1 kèm 1 tại Skype English với các lớp luyện phát âm tiếng Anh 1 thầy 1 trò cùng thầy cô giáo viên nước ngoài chất lượng cao, các bạn có thể để lại THÔNG TIN ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.

Chúc các bạn sẽ học thật tốt nhé!

Để đăng kí HỌC THỬ MIỄN PHÍ, kiểm tra đánh giá trình độ hiện tại và nhận lộ trình học riêng biệt, học viên/ phụ huynh có thể click vào nút đăng kí dưới đây để được trải nghiệm học thử 30 phút hoàn toàn miễn phí khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cùng đội ngũ giáo viên chất lượng cao tại Skype English
Path 252@ 2

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ miễn phí

  Hãy đến Skype English ngay hôm nay để cảm nhận sự khác biệt!