Mình đã luyện kĩ năng viết IELTS writing để đạt 7.5 ngay từ lần đầu tiên như thế nào?

Hi mọi người, mình đã hoàn thành bài thi IELTS và đạt 7.5 Writing, nên hôm nay mình muốn chia sẻ chút kinh nghiệm của bản thân về việc luyện kĩ năng viết IELTS writing, cụ thể là những tips giúp mình cải thiện band điểm Writing nha.

Xây dựng lộ trình luyện kĩ năng viết IELTS writing

Background của mình là học sinh chuyên nên mình may mắn có cơ hội tiếp xúc với Tiếng Anh thường xuyên, và có lẽ đây là thứ đã giúp mình boost khả năng phản xạ và vốn Tiếng Anh một cách tự nhiên. Một yếu tố khác đó là mình rất thích học Tiếng Anh. Mình tin rằng có niềm yêu thích thì sẽ có nhiều động lực để học hơn.

 Với những bạn đã quyết tâm theo đuổi IELTS, mình nghĩ các bạn cũng nên tạo cho mình một niềm yêu thích, đam mê như vậy, hoặc có thể kết hợp vào những hoạt động mình yêu thích như nghe podcast, lướt Facebook, xem phim, nghe nhạc, giống như là tạo cho mình một môi trường Tiếng Anh vậy á. Như vậy sẽ làm cho Tiếng Anh thành một routine trong ngày luôn mà không quá khô cứng chỉ toàn là làm bài tập và luyện đề.

Mình chỉ tập trung trong khoảng thời gian 1 tháng nghỉ Tết rồi sau đó đi thi luôn, hơi gấp một chút nhưng nó giống như đặt ra một deadline cho bản thân vậy, và với mình thì điều này thật sự rất quan trọng, khi có áp lực thì mình ôn tập năng suất hơn trước. Tuy nhiên, nếu được mọi người có thể đầu tư nhiều thời gian hơn nha. 

Trong khoảng thời gian đó, mình đặt mục tiêu học tập mỗi ngày, mình đọc rất nhiều bài mẫu để học hỏi cách triển khai ý tưởng và từ vựng học thuật liên quan. Vì phần chủ đề liên quan đến kĩ năng viết IELTS writing khá là khó lường trước được nên mình cố gắng chia ra những chủ đề lớn, bao quát hơn (ví dụ như Health and Fitness, Environment, Technology, Crime, etc) để đảm bảo có thể cover được từ vựng liên quan đến chủ đề đó. Từ vựng chính là mắc xích quan trọng khi luyện viết IELTS writing nếu bạn muốn bài viết của mình phong phú và chất lượng hơn trong mắt giám khảo.

Luyện kĩ năng viết IELTS Writing

Luyện kĩ năng viết IELTS Writing là một hành trình đòi hỏi bạn kiên nhẫn, tập trung và không được lười đâu nhé.

Giáo trình tự luyện kĩ năng viết IELTS writing

Một trong những tài liệu cứu tinh của mình trong giai đoạn này là sách của thầy Simon (www.ielts-simon.com), các bạn học IELTS lâu năm có lẽ đều biết đến nguồn này. Và sau khi học theo thì mình đã hiểu tại sao nó lại nổi tiếng đến thế, thầy Simon phân tích rất kỹ cấu trúc của bài văn và từ đó phương pháp viết bài hợp lý. Đây chính là quyển sách gối đầu giường để luyện kĩ năng viết IELTS writing của mình đấy. 

Dù 1 tháng ôn luyện không có quá nhiều thời gian để tập viết, đọc hướng dẫn writing của thầy giúp mình dễ dàng định hình hơn cách viết và cho mình rất nhiều ý tưởng đối với những chủ đề lạ. Ngoài ra, mình tham khảo rất nhiều bài viết mẫu từ 2 trang web www.ielts-mentor.comwww.ieltsliz.com, với kho tàng các bài viết của mọi dạng bài mà mình có thể dễ dàng tra cứu.

Bên cạnh các website, mình học được rất nhiều từ các hội nhóm ôn luyện IELTS trên Facebook. Mình nghĩ ai học IELTS cũng nên tận dụng điều này vì ngoài kho tài liệu khổng lồ, bạn có thể được đọc kinh nghiệm của các bạn khác đã thi, report đề và giải đề mới nhất, để từ đó giới hạn và có kế hoạch ôn tập hiệu quả hơn.

Đặc biệt đối với kĩ năng viết IELTS Writing, bạn cũng có thể gửi bài viết của mình lên nhờ mọi người nhận xét giúp, tin mình đi nhờ giúp đỡ này mà bạn có được đánh giá khách quan và nhiều góp ý hay ho lắm đó.

Lưu ý khi làm bài kĩ năng viết IELTS writing

Writing của IELTS gồm 2 phần, trong đó Task 2 chiếm trọng số điểm cao hơn nên cũng cần nhiều thời gian hơn. Thường mình sẽ cố gắng viết Task 1 trong vòng 15-20’ đầu và dành thời gian còn lại cho Task 2. Trước khi viết, mình cố gắng sắp xếp ý tưởng và lên outline sơ bộ để từ đó bám theo giúp bài mạch lạc, liên kết và logic hơn (Coherence & Cohesion), đây cũng là một tiêu chí quan trọng của IELTS writing, bên cạnh việc nâng cao ngữ pháp và từ vựng.

Để nâng band điểm writing, trong quá trình luyện kĩ năng viết IELTS Writing, bạn không chỉ học từ vựng, ngữ pháp mà còn cần chút kiến thức và hiểu biết xã hội, và hơn hết là biết cách diễn đạt sao cho ý tưởng được logic và thuyết phục. Dưới đây là một số mẹo trong quá trình viết mà mình nghĩ có thể giúp bạn cải thiện bài viết của mình.

– Suy nghĩ khái quát hóa: Nghe hơi trừu tượng chút, nhưng đây là cách giúp mình đưa ra được những lập luận chung tốt hơn, không mang tính cá nhân nên sẽ thuyết phục hơn. Hơn thế, đây cũng là cách giúp bạn showcase thêm những danh từ vĩ mô hơn, academic hơn vào bài.

Ví dụ: 

Thay vì viết “Being satisfied at work makes me feel fulfilled.”, có thể viết “Job satisfaction gives people a sense of fulfillment.”

– Tư duy phản biện: Việc nhắc đến khía cạnh hay ý kiến đối lập giúp tăng chiều sâu cho bài viết. Điều này cực kì quan trọng, bởi khi mình có cái nhìn đa chiều thì mình sẽ đưa ra được ý kiến, nhận xét đúng đắn và thể hiện quan điểm mạnh hơn, thuyết phục được giám khảo. Với IELTS writing, điểm không nằm ở việc xác định ý kiến đúng hay sai, mà quan trọng là mình đưa ra được lý lẽ và giải thích một cách logic, thuyết phục.

Ví dụ:

Although high paid jobs offer immediate financial rewards, it is job satisfaction that drives people forward in the long term.

– Mở rộng ý tưởng: Khi viết nên sử dụng các câu ghép nhiều hơn, nó vừa giúp làm cho ý đó được phân tích sâu hơn, đồng thời tạo ra sự liên kết khi kết hợp các cấu trúc mệnh đề quan hệ, câu điều kiện, các câu so sánh, đối lập sử dụng “Although”, “While”, “Compared to”, hay làm rõ ý tưởng bằng cách sử dụng “By”, “With”, “Through”, “Such as”, etc.

Ví dụ:

Thay vì viết “High salary jobs can cause health problems.”, có thể viết “High-paying jobs, which usually involve excessive amount of work, may lead to numerous stress-related health issues such as high blood pressure and heart disease.”

Trên đây là những gì mình tích lũy được sau quá trình miệt mài tự học và ôn kĩ năng viết IELTS writing tại nhà, hy vọng những chia sẻ trên có ích và truyền động lực cho mọi người với kì thi IELTS, chúc mọi người ôn tập tốt và ai cũng đạt aim nhen!

Tham khảo khóa luyện thi IELTS writing tại Skype English

Trên đây là những chia sẻ từ cô Nhung giúp các bạn có thêm định hướng tự ôn luyện kĩ năng viết IELTS writing tại nha. Bên canh đó, các bạn có thể đăng kí luyện kĩ năng viết IELTS writing 1 kèm 1 cùng đội ngũ chuyên gia tại Skype English – Những thầy cô đã dày dặn kinh nghiệm chinh chiến IELTS với điểm số mơ ước từ 7.5+.

Skype English tin rằng, với sự hỗ trợ nhiệt tình, sát sao và sửa lỗi tỉ mỉ cùng các tips đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn sẽ giúp các bạn gỡ rối trong quá trình ôn tập của mình. 

Đăng kí thông tin để:

  • Tham gia kiểm tra toàn diện 4 kĩ năng
  • Học thử miễn phí cùng chuyên gia trong 30 phút
  • Nhận tư vấn lộ trình học riêng biệt.
Để đăng kí HỌC THỬ MIỄN PHÍ, kiểm tra đánh giá trình độ hiện tại và nhận lộ trình học riêng biệt, học viên/ phụ huynh có thể click vào nút đăng kí dưới đây để được trải nghiệm học thử 30 phút hoàn toàn miễn phí khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cùng đội ngũ giáo viên chất lượng cao tại Skype English

Bài viết liên quan

23May

Dân chuyên toán bứt phá 9.0 cho IELTS Listening – Mình đã tự học như thế nào?

Hi mọi người, mình đã hoàn thành bài thi IELTS và đạt 9.0 Listening, nên hôm nay mình muốn chia...

23May

Cán mốc tuyệt đối 9.0 cho IELTS Reading – Mình đã tự học như thế nào?

Hi mọi người, mặc dù Reading luôn là kĩ năng mình tự tin nhất nhưng bản thân mình cũng rất...

04May
Một khóa học IELTS bao nhiêu tiền (1)

Một khóa học IELTS bao nhiêu tiền?

Luyện thi IELTS cùng các thầy cô có chuyên môn để nâng cao kiến thức và kĩ năng làm bài...

25Apr
Luyện Thi IELTS Listening 2

Các nguồn nghe tốt nhất để luyện thi IELTS listening

So với các kĩ năng speaking và writing, IELTS listening được đánh giá là phần thi dễ dàng ghi điểm...

11Apr

Top 8 trung tâm luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM

Sở hữu dàn giáo viên dày dặn chuyên môn, kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy hiệu quả, tâm huyết...

06Apr
trung tâm luyện thi IELTS uy tín tại Hà Nội

Top 5 trung tâm luyện thi IELTS uy tín tại Hà Nội

Nếu bạn đang chuẩn bị bước vào hành trình luyện thi IELTS để ra trường hoặc làm đẹp chiếc CV...