Khi khách hàng là người thân và bạn bè của bạn

 

Lúc làm việc tại một trung tâm dạy học tiếng Anh online với giáo viên nước ngoài hơn được gần 3 năm, nhân một lần về họp lớp, gặp lại bạn bè, thầy cô, tôi mới kể về công việc của mình. Cũng nhiều người biết và nhiều người còn thấy việc học trực tuyến với giáo viên ở nước ngoài còn mới mẻ. Nghĩ chỉ là giao lưu, nói chuyện vui về công việc và cuộc sống thôi, bỗng một ngày không lâu sau đó, tôi nhận được một cuộc gọi từ cô bạn cũ hỏi về việc học trực tuyến cho cô con gái học lớp 6 của bạn ấy.

Mặc dù đã tư vấn cho rất nhiều phụ huynh, học viên người lớn và trẻ em nhưng nhận cuộc gọi của bạn cũ, nhất là khi bạn rất tin tưởng để nhờ mình tìm giáo viên dạy tiếng Anh cho con, thật sự tôi cũng phải cân nhắc không ít. Đó là: giáo viên Philippines học phí thấp, múi giờ gần với giờ Việt Nam (đi trước Việt Nam 1 tiếng), dễ xếp lịch nhưng đôi lúc có sự cố điện, mạng internet; giáo viên châu Âu và bản ngữ thì học phí khá cao so với mức bạn sẵn sàng chi trả. Cuối cùng, tôi vẫn quyết định giới thiệu một cô giáo người Philippines để cho bé học thử. Quả nhiên, giáo viên mà tôi chọn thật sự phù hợp với con gái của bạn tôi. Hai bên hợp tác rất vui vẻ và đến nay, cháu đã học được gần 1 năm với kết quả rất đáng mừng.

Một ngày khác, tôi lại nhận được cuộc gọi từ một người chị họ xa sống trên Tuyên Quang. Con gái lớn của chị đang học lớp 7 và gần như không theo được chương trình học tiếng Anh trên lớp. Điểm các bài kiểm tra hầu như tầm 5-6 mặc dù cháu cũng có đi học thêm ở nhà cô giáo dạy tiếng Anh ở trường. Anh chị tôi có thử tìm lớp học trực tuyến cho con gái và khi học thử, cô bé cũng rất thích học. Tuy nhiên, học phí trung tâm đó yêu cầu anh chị tôi phải đóng cả khoá hơn 20 triệu trước khi bắt đầu khiến anh chị thấy hoang mang. Và lúc đó, chị nhớ đến công việc tôi làm và gọi hỏi (thật mừng là con chị có trải nghiệm trước đó về việc học online để có sự so sánh).

Sau khi tìm hiểu các vấn đề con chị gặp phải, tôi quyết định tìm cho cháu một giáo viên Việt Nam để giải quyết các vấn đề về chương trình tiếng Anh học trên lớp của cháu. Khoá học mà tôi gợi ý chị đăng ký lần đầu chỉ là 15 buổi với chi phí chưa đến 2,5 triệu. Sau tầm 7 buổi học, bài kiểm tra 15 phút của cháu vẫn chưa có chuyển biến khiến chị lo lắng. Nhưng khi nhìn vào đề thi, tôi đã hiểu được những phần mà cháu chưa nắm vững để tiếp tục tư vấn cho giáo viên giảng thêm về phần ngữ pháp đó. Đến khi bài kiểm tra 1 tiết điểm của cháu đã tăng đến điểm khá và mới đây khi gọi nói chuyện phiếm với chị, chị lại vui vẻ khoe con gái chị đạt 9 điểm thi cuối học kỳ. Cô giáo chủ nhiệm của cháu cũng bất ngờ và hỏi chị tôi về lớp học và chị đã giới thiệu về trung tâm Skype English.

Một ngày cách đây 2 hôm, tôi nhận được cuộc gọi của một thầy giáo giới thiệu là GV của trường cấp 2 trên Tuyên Quang hỏi để tìm hiểu khoá học cho con gái của thầy.

Tôi cũng là người tư vấn và xếp lớp học cho khá nhiều người thân, bạn bè, đồng nghiệp cũ của tôi, người quen của sếp, chị dâu của sếp hay đối tác thân thiết của học viên cũ (vì rất tin tưởng nên giới thiệu cả đối tác đến trung tâm chúng tôi học tiếng Anh. Sau đó chị học viên ấy lại giới thiệu các cháu của chị ấy 😊) … Và tôi cũng nhận thấy những áp lực nhất định khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng mà họ trao hết niềm tin vào mình. Nhưng với những phản hồi tích cực từ học viên, những thành tích học tập hay những góp ý chân thành về dịch vụ khiến tôi nhận thấy công việc mình làm mang lại thật nhiều giá trị, và xứng đáng với những áp lực mà mình phải có để dịch vụ tốt hơn, mình tự tin hơn khi tư vấn.

Trong giai đoạn Covid 19 tiếp tục hoành hành, khi vac-xin phòng Covid vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm, mỗi người đều phải điều chỉnh cách học, cách làm theo trạng thái ‘bình thường mới’, thì việc học online không còn xa lạ. Riêng với ngoại ngữ, việc học tiếng Anh online 1 kèm 1 thật sự mang lại hiệu quả rõ rệt. Nhưng, cần tìm một trung tâm đào tạo có uy tín để yên tâm và tin tưởng trao gửi thời gian và tiền bạc.

Bài viết liên quan

19May
Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành may mặc

Tổng hợp kiến thức tiếng Anh chuyên ngành may mặc, thời trang

Không chỉ cần thành thạo tiếng Anh giao tiếp mà sự nắm vững các kiến thức tiếng Anh chuyên ngành...

21Apr
tiếng Anh chuyên ngành xây dựng (2)

Trọn bộ tiếng Anh chuyên ngành xây dựng chi tiết từ A – Z

[caption id="attachment_9435" align="aligncenter" width="600"] tiếng Anh chuyên ngành xây dựng (1)[/caption] Kiến trúc xây dựng là một trong những ngành...

19Apr
trung tâm tiếng anh cho người đi làm tại hà nội

Top 5 trung tâm tiếng Anh cho người đi làm tại Hà Nội chất lượng

Với mô hình học tiếng Anh online 1 kèm 1 tiện lợi, tiết kiệm và hiệu quả vượt trội; Skype...

13Apr

Top 6 trung tâm tiếng Anh cho người đi làm tại TPHCM đình đám nhất

Nếu bạn là người đi làm đang đứng trước nỗi lo đánh mất cơ hội thăng tiến hay những job...

14Mar
Tiếng Anh thương mại online

Lộ trình tự học tiếng Anh thương mại online hiệu quả

Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh thì tiếng Anh chắc chắn sẽ là chìa khóa quan...

07Mar
LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI ĐI LÀM

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

Không có quá nhiều thời gian rảnh rỗi nhưng bạn vẫn cần phải nâng cấp tiếng Anh để đáp ứng...