Dạng đề thi chủ yếu trong bài thi Ielts Reading và mẹo làm bài (Phần 2)

Tiếp nối bài viết dạng đề thi chủ yếu trong bài thi Ielts Reading và mẹo làm bài (Phần 1), bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn 2 dạng còn lại trong bài thi Ielts kĩ năng đọc và các mẹo làm bài để chinh phục kĩ năng đọc với điểm số cao hơn.

 

Dạng 04: Câu hỏi trả lời ngắn:

ielts_reading

Trong dạng bài tập này, thí sinh sẽ phải trả lời những câu hỏi của đề bài dựa vào thông tin trong bài đọc. Thông thường, câu trả lời thường gồm 1 đến 3 chữ tuỳ yêu cầu từ đề bài. Theo kinh nghiệm, số lượng câu hỏi dạng này dao động từ 3 đến 5 câu.

Tương tự cách làm bài dạng Multiple-choice, bạn phải đọc kĩ câu hỏi và gạch chân từ chính để xác định phần chứa thông tin trong bài text và nên nhớ xác định kĩ câu hỏi muốn hỏi đối tượng là người hay vật để chọn đáp án cho chính xác. Khi tìm được phần nội dung chứa đáp án đúng, bạn phải đọc và hiểu sau đó tìm chính xác những từ là đáp án thay vì lấy nguyên cả câu như các câu hỏi trả lời thông thường.

Một điều lưu ý giúp bạn làm bài nhanh và chính xác hơn đó là từ đồng nghĩa. Thông thường, bạn sẽ khó có thể tìm được chính xác từ chính trong câu hỏi ở trong đoạn thông tin, thay vào đó họ sẽ thay thế bởi những từ đồng nghĩa hoặc những đoạn diễn đạt nội dung thay thế, vì vậy hãy chú ý nhé.

 

Dạng 05: Nối tiêu đề phù hợp với đoạn văn:

shutterstock_108299510-e1345634144234

Ở dạng bài này, đoạn thông tin sẽ được chia làm các đoạn nhỏ (từ 5 đến 7 đoạn), mỗi đoạn sẽ nói về một thông tin hoặc một ý nhỏ bổ sung ý nghĩa cho cả bài đọc. Trong phần đề bài sẽ có sẵn các câu hoặc cụm từ (từ 7 đến 9) là tiêu đề phù hợp cho những đoạn thông tin nhỏ phía trên. Nhiệm vụ của thí sinh là nối những tiêu đề với đoạn thông tin sao cho phù hợp.

Cách làm dạng bài này như sau. Mỗi đoạn thông tin sẽ nói về một ý kiến hoặc một loại thông tin nhất định và điều này được thể hiện rõ nhất trong câu chủ đề. Vậy đâu là câu chủ đề? Thông thường, câu chủ đề là câu đứng đầu hoặc đứng thứ hai trong đoạn văn, mang ý nghĩa tổng quát nội dung được nói đến trong đoạn, vì vậy, khi xác định được câu chủ đề thì bạn đã phần nào xác định được tiêu đề của đoạn. Đến đây, bạn đọc và hiểu kĩ câu chủ đề sau đó tìm những tiêu đề phù hợp với đoạn đó và đánh dấu lại. Để chọn được đáp án đúng nhất trong những đáp án bạn đánh dấu thì việc đọc những thông tin bên dưới nhất là câu tổng kết đoạn là rất quan trọng. Lưu ý, có thể những từ trong câu chủ đề xuất hiện trong tiêu đề nhưng chưa chắc đó là tiêu đề chính xác vì có thể đó chỉ là một ý rất nhỏ trong ý tổng quát của cả đoạn, do đó bạn hãy cẩn thận nhé.

Hãy lưu ý một mẹo này nữa, khi bạn không thể chọn được ngay đáp án chính xác, hãy ghi tất cả các phương án có thể đúng vào bên cạnh đoạn thông tin và đọc kĩ lại các thông tin và dùng phương pháp loại trừ để chọn ra đáp án đúng nhất nhé.

Chúc các bạn thành công!

 

Bài viết liên quan

23May

Dân chuyên toán bứt phá 9.0 cho IELTS Listening – Mình đã tự học như thế nào?

Hi mọi người, mình đã hoàn thành bài thi IELTS và đạt 9.0 Listening, nên hôm nay mình muốn chia...

23May

Cán mốc tuyệt đối 9.0 cho IELTS Reading – Mình đã tự học như thế nào?

Hi mọi người, mặc dù Reading luôn là kĩ năng mình tự tin nhất nhưng bản thân mình cũng rất...

17May

Mình đã luyện kĩ năng viết IELTS writing để đạt 7.5 ngay từ lần đầu tiên như thế nào?

Hi mọi người, mình đã hoàn thành bài thi IELTS và đạt 7.5 Writing, nên hôm nay mình muốn chia...

04May
Một khóa học IELTS bao nhiêu tiền (1)

Một khóa học IELTS bao nhiêu tiền?

Luyện thi IELTS cùng các thầy cô có chuyên môn để nâng cao kiến thức và kĩ năng làm bài...

25Apr
Luyện Thi IELTS Listening 2

Các nguồn nghe tốt nhất để luyện thi IELTS listening

So với các kĩ năng speaking và writing, IELTS listening được đánh giá là phần thi dễ dàng ghi điểm...

11Apr

Top 8 trung tâm luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM

Sở hữu dàn giáo viên dày dặn chuyên môn, kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy hiệu quả, tâm huyết...