Dạng đề thi chủ yếu trong bài thi Ielts Reading và mẹo làm bài (Phần 2)

Tiếp nối bài viết dạng đề thi chủ yếu trong bài thi Ielts Reading và mẹo làm bài (Phần 1), bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn 2 dạng còn lại trong bài thi Ielts kĩ năng đọc và các mẹo làm bài để chinh phục kĩ năng đọc với điểm số cao hơn.

 

Dạng 04: Câu hỏi trả lời ngắn:

ielts_reading

Trong dạng bài tập này, thí sinh sẽ phải trả lời những câu hỏi của đề bài dựa vào thông tin trong bài đọc. Thông thường, câu trả lời thường gồm 1 đến 3 chữ tuỳ yêu cầu từ đề bài. Theo kinh nghiệm, số lượng câu hỏi dạng này dao động từ 3 đến 5 câu.

Tương tự cách làm bài dạng Multiple-choice, bạn phải đọc kĩ câu hỏi và gạch chân từ chính để xác định phần chứa thông tin trong bài text và nên nhớ xác định kĩ câu hỏi muốn hỏi đối tượng là người hay vật để chọn đáp án cho chính xác. Khi tìm được phần nội dung chứa đáp án đúng, bạn phải đọc và hiểu sau đó tìm chính xác những từ là đáp án thay vì lấy nguyên cả câu như các câu hỏi trả lời thông thường.

Một điều lưu ý giúp bạn làm bài nhanh và chính xác hơn đó là từ đồng nghĩa. Thông thường, bạn sẽ khó có thể tìm được chính xác từ chính trong câu hỏi ở trong đoạn thông tin, thay vào đó họ sẽ thay thế bởi những từ đồng nghĩa hoặc những đoạn diễn đạt nội dung thay thế, vì vậy hãy chú ý nhé.

 

Dạng 05: Nối tiêu đề phù hợp với đoạn văn:

shutterstock_108299510-e1345634144234

Ở dạng bài này, đoạn thông tin sẽ được chia làm các đoạn nhỏ (từ 5 đến 7 đoạn), mỗi đoạn sẽ nói về một thông tin hoặc một ý nhỏ bổ sung ý nghĩa cho cả bài đọc. Trong phần đề bài sẽ có sẵn các câu hoặc cụm từ (từ 7 đến 9) là tiêu đề phù hợp cho những đoạn thông tin nhỏ phía trên. Nhiệm vụ của thí sinh là nối những tiêu đề với đoạn thông tin sao cho phù hợp.

Cách làm dạng bài này như sau. Mỗi đoạn thông tin sẽ nói về một ý kiến hoặc một loại thông tin nhất định và điều này được thể hiện rõ nhất trong câu chủ đề. Vậy đâu là câu chủ đề? Thông thường, câu chủ đề là câu đứng đầu hoặc đứng thứ hai trong đoạn văn, mang ý nghĩa tổng quát nội dung được nói đến trong đoạn, vì vậy, khi xác định được câu chủ đề thì bạn đã phần nào xác định được tiêu đề của đoạn. Đến đây, bạn đọc và hiểu kĩ câu chủ đề sau đó tìm những tiêu đề phù hợp với đoạn đó và đánh dấu lại. Để chọn được đáp án đúng nhất trong những đáp án bạn đánh dấu thì việc đọc những thông tin bên dưới nhất là câu tổng kết đoạn là rất quan trọng. Lưu ý, có thể những từ trong câu chủ đề xuất hiện trong tiêu đề nhưng chưa chắc đó là tiêu đề chính xác vì có thể đó chỉ là một ý rất nhỏ trong ý tổng quát của cả đoạn, do đó bạn hãy cẩn thận nhé.

Hãy lưu ý một mẹo này nữa, khi bạn không thể chọn được ngay đáp án chính xác, hãy ghi tất cả các phương án có thể đúng vào bên cạnh đoạn thông tin và đọc kĩ lại các thông tin và dùng phương pháp loại trừ để chọn ra đáp án đúng nhất nhé.

Chúc các bạn thành công!

 

Rate this post!

0 / 5. Vote count: 0

Bài viết liên quan

29Th1

Học một số từ vựng về dịch covid-19

Lại một lần nữa Việt Nam bùng phát dịch Covid trong cộng đồng sau hơn 150 ngày không có dịch...

22Th1

Làm thế nào để tăng động lực học tiếng Anh cho trẻ em?

Làm thế nào để tăng động lực học tiếng Anh cho trẻ em Động lực là một trong những yếu...

13Th11

Tại sao phải học collocation?

Hiểu thế nào là ‘collocation’? Bạn là người học tiếng Anh đã lâu và muốn nâng cao trình độ, bạn...

05Th11

Bạn cần làm gì để học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Anh nói riêng? – Phần 2

Theo Giáo sư Paul Nation một nhà nghiên cứu ngôn ngữ học chuyên về phương pháp giảng dạy ngôn ngữ...

23Th10

Bạn cần làm gì để học ngoại ngữ nói chung hay tiếng Anh nói riêng?

  Bạn cần làm gì để học Ngoại ngữ? Theo Giáo sư Paul Nation một nhà nghiên cứu ngôn ngữ...

21Th10

Phương pháp học nhanh bảng động từ bất quy tắc

Mặc dù bảng động từ bất quy tắc, nhưng cũng có một số 'quy tắc' để giúp người học ghi...