Dạng đề thi chủ yếu trong bài thi Ielts Reading và mẹo làm bài (Phần 1)

Ielts Reading Test gồm 3 đoạn thông tin và 40 câu hỏi mà thí sinh cần hoàn thiện trong thời gian 60 phút. Với áp lực thời gian và độ khó tăng dần qua từng bài đọc, nhiều thí sinh không thể hoàn thành hoặc đạt kết quả thấp trong bài thi này. Ielts Reading Test mang yếu tố học thuật rất cao bằng chứng qua những thông tin, từ vựng và cấu trúc câu bài đọc mang lại vì vậy, thí sinh gặp rất nhiều khó khăn trong việc đọc hiểu và trả lời các câu hỏi. Nhưng với hàng trăm đề thi Ielts Reading hàng năm, sự đa dạng về thông tin và từ vựng, tất cả các đề thi đều gồm 6 dạng câu hỏi cơ bản sau đây.

 

  1. Multiple-choice questions:

Đây là dạng câu hỏi ngắn có sẵn 4 đáp án để lựa chọn liên quan đến thông tin trong bài đọc. Số lượng câu hỏi từ 3 đến 5 câu và sắp xếp theo thứ tự thông tin xuất hiện trong bài. Vì vậy, nếu bạn đã trả lời câu 3 và 5 mà không thể tìm được câu trả lời cho câu 4 thì nên nhớ rằng, chắc chắn đoạn thông tin chứa đáp án đúng của câu 4 nằm giữa câu 3 và câu 5.

Có 2 loại câu hỏi trong phần này mà thí sinh hay nhầm lẫn, đó là câu hỏi về ý kiến của người viết và sự thật. Ý kiến của người viết về chủ đề đó có thể đúng hoặc sai nhưng sự thật thì luôn luôn đúng, vì vậy, khi đọc đề bạn phải chú ý thật kĩ để chọn đáp án chính xác nhất. Hãy ghi nhớ những cụm từ sau “According to the author/What is the opinion of the writer?…”

Thêm nữa, khi đọc câu hỏi, bạn nhớ gạch chân hoặc đánh dấu các từ chính như tên người, số, ngày tháng nhé. Điều này giúp bạn tìm kiếm đoạn chứa thông tin nhanh hơn và làm bài hiệu quả hơn. Trong trường hợp bạn không thể tìm kiếm từ chính đó trong bài đọc thì hãy nhớ đến từ đồng nghĩa nhé.

Chú ý cuối cùng, bạn hãy cẩn thận với những cái bẫy trong câu hỏi nhé. Phần lớn những đáp án chứa toàn bộ các từ trong bài đọc lại là đáp án sai, những thí sinh nào không đọc kĩ thì dễ bị mắc lừa. Nên nhớ đọc lại câu hỏi sau khi đã chọn đáp án để kiểm chứng về nghĩa nhé.

reading1

  1. Gap-filling questions:

Đây là dạng bài tập yêu cầu thí sinh phải chọn từ phù hợp trong bài đọc hoặc từ cho sẵn điền vào những chỗ bỏ trống trong câu, bài tóm tắt, bảng, biểu đồ, bản đồ… Thông thường, bạn sẽ phải tìm từ 1-3 chữ trong bài đọc để điền xuống chỗ trống. Vì vậy, nhớ đọc kĩ đề để xem mình được điền tối đa bao nhiêu từ nhé.

Đây cũng là một dạng kiểm tra khả năng ngữ pháp của bạn bằng chứng bạn có thể phải thay đổi dạng của từ để điền cho chính xác. Ví dụ, nếu đứng trước từ cần điền là mạo từ “the” thì chắc chắn từ cần điền là danh từ, hoặc đứng trước từ cần điền là mạo từ “a” và sau nó là một danh từ thì từ cần điền là một tính từ đó. Các dạng từ thường gặp như danh từ, tính từ, động từ theo thì…

Một chú ý quan trọng khi làm bài tập dạng này chính là từ đồng nghĩa. Thường thường, bạn sẽ khó tìm thấy từ chính xác như trong bài đọc ở phần câu hỏi mà đã bị thay thế bởi những từ, cụm từ đồng nghĩa, do đó, hãy chú ý nhé.

reading2

  1. Yes/No/Not Given questions:

Đây là dạng bài tập đòi hỏi sự đọc hiểu của thí sinh. Thông thường, một đề thi sẽ có 5 câu hỏi, nhiệm vụ của thí sinh là đọc 5 câu trên và xác định đâu là thông tin đúng, đâu là thông tin sai và đâu là thông tin không được nhắc đến. Chú ý nè, đáp án Yes hoặc True thể hiện thông tin trong câu trùng khớp với thông tin trong bài đọc, đáp án No hoặc False thể hiện thông tin trong câu có xuất hiện nhưng sai so với thông tin trong bài đọc, còn đáp án Not Given là những thông tin không hề xuất hiện trong bài đọc.

Nhiều thí sinh bị nhầm lẫn giữa đáp án No và Not Given dẫn đến sai lầm trong việc chọn đáp án đúng. Một mẹo nhỏ như sau, bạn hãy làm hết các câu đúng hoặc sai trong 5 câu hỏi đi sau đó những câu còn lại có thể là Not Given đó, vì nếu chính xác là câu Not Given thì bạn không thể tìm thấy thông tin trong bài đọc do đó nếu cứ dừng lại ở câu đó thì sẽ tốn rất nhiều thời gian cho các bài còn lại.

 

(To be continue)

Bài viết liên quan

23Th5

Dân chuyên toán bứt phá 9.0 cho IELTS Listening – Mình đã tự học như thế nào?

Hi mọi người, mình đã hoàn thành bài thi IELTS và đạt 9.0 Listening, nên hôm nay mình muốn chia...

23Th5

Cán mốc tuyệt đối 9.0 cho IELTS Reading – Mình đã tự học như thế nào?

Hi mọi người, mặc dù Reading luôn là kĩ năng mình tự tin nhất nhưng bản thân mình cũng rất...

17Th5

Mình đã luyện kĩ năng viết IELTS writing để đạt 7.5 ngay từ lần đầu tiên như thế nào?

Hi mọi người, mình đã hoàn thành bài thi IELTS và đạt 7.5 Writing, nên hôm nay mình muốn chia...

04Th5
Một khóa học IELTS bao nhiêu tiền (1)

Một khóa học IELTS bao nhiêu tiền?

Luyện thi IELTS cùng các thầy cô có chuyên môn để nâng cao kiến thức và kĩ năng làm bài...

25Th4
Luyện Thi IELTS Listening 2

Các nguồn nghe tốt nhất để luyện thi IELTS listening

So với các kĩ năng speaking và writing, IELTS listening được đánh giá là phần thi dễ dàng ghi điểm...

11Th4

Top 8 trung tâm luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM

Sở hữu dàn giáo viên dày dặn chuyên môn, kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy hiệu quả, tâm huyết...