Dân chuyên toán bứt phá 9.0 cho IELTS Listening – Mình đã tự học như thế nào?

Hi mọi người, mình đã hoàn thành bài thi IELTS và đạt 9.0 Listening, nên hôm nay mình muốn chia sẻ chút kinh nghiệm của bản thân về việc luyện kĩ năng nghe IELTS Listening, cụ thể là những tips giúp mình cải thiện band điểm Listening nha.

ielts listening

Nhật Vy xuất sắc cán mốc 9.0 IELTS Listening và overal 8.0 khi chỉ 18 tuổi

Xây dựng lộ trình luyện kĩ năng nghe IELTS Listening

Mình có cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh từ nhỏ và có bà là giáo viên dạy tiếng Anh cũng là cô giáo ngoại ngữ đầu tiên của mình. Có lẽ vì thế nên tiếng Anh đối với mình từ lâu không chỉ là môn học yêu thích ở trường mà còn là một phần rất quan trọng trong cuộc sống từ các hoạt động giải trí như xem phim, nghe nhạc và là chiếc cầu nối với những nền văn hóa xa xôi, kho tàng kiến thức của nhân loại trên thế giới.

Các bạn hẳn sẽ ngạc nhiên vì dù mình có background chuyên Toán nhưng lại là một thành viên của đội tuyển Anh, đây cũng là một sự khẳng định rằng tiếng Anh là dành cho tất cả mọi người muốn theo học, kể cả những bạn từ khối Tự nhiên. Mình rất biết ơn vì khoảng thời gian rèn luyện ở đội tuyển Anh đã cho mình nền tảng tốt về cả từ vựng và kĩ năng khi chuyển sang thi IELTS. Mình cũng tin là đối với hai kĩ năng receptive (tiếp nhận thông tin) như Reading và Listening, yếu tố quan trọng nhất đó là sự luyện tập bền bỉ bởi vì: “Practice makes perfect”.

Với những bạn đã quyết tâm theo đuổi IELTS, mình nghĩ các bạn cũng nên tự tạo cho mình cơ hội để tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Anh như nghe nhạc, xem phim, nghe tin tức về các chủ đề mình thật quan tâm (for example: Arts, Science, Technology, Politics, Environment) bên cạnh việc miệt mài giải đề. Mình tin là chúng mình sẽ chỉ bền bỉ theo đuổi một điều gì đó nếu có đủ đam mê yêu thích và động lực.

Mình cũng rất tự hào vì đã kiểm soát được lịch luyện tập của bản thân ngay từ đầu nên không bị rush khi ngày thi gần kề, mình còn tự tin thi trước Tết để tự thưởng cho bản thân một kì nghỉ trọn vẹn cùng gia đình. Quan niệm của mình là thế: “Học hết mình và chơi hết mình”! Mình tin là thời gian lý tưởng để ôn tập Listening với một targeted band score cao là khoảng ba tháng trước khi thi.

Buổi sáng mình sẽ dậy sớm tầm 5:30 và làm đề thi thử trên Youtube, đây là một trong vô số nguồn bạn có thể tham khảo: https://www.youtube.com/@TheIELTSListeningTest. Cuối ngày, mình có thói quen nghe truyện tiếng Anh trước khi đi ngủ, đợt đó mình nghe ebook của các bộ truyện kinh điển như Harry Potter và Sherlock Holmes. Cũng nhờ vậy mà trộm vía là mình có thể nghe và làm tốt các bài tập có British accent (mình thậm chí còn rất mê giọng trầm và có gì đó rất classic và trang trọng của người Anh). 

Và cuối cùng, người ta thường nói “A good speaker should be a good listener.” và mình tin là điều ngược lại cũng hoàn toàn đúng vì chỉ khi chúng ta phát âm đúng theo hệ thống chuẩn quốc tế IPA mới dễ dàng nhận ra từ khóa và nắm bắt thông tin còn thiếu. 

Giáo trình tự luyện kĩ năng nghe IELTS Listening

Một trong những tài liệu boost band điểm nhanh nhất trong giai đoạn khởi động là bộ sách Hackers IELTS (Combo 4 quyển Hacker IELTS): bộ sách được chia theo từng dạng câu hỏi cùng với các tips cụ thể và nhiều bài tập thực hành cho mỗi dạng. Đặc biệt, ở đầu cuốn sách có in sẵn lịch luyện tập trong vòng một tháng khá hiệu quả vì giống như chơi đàn, chơi đúng chơi nhiều thì sẽ tiến bộ nhanh còn tập luyện không đều thì dễ bị rớt tay, kĩ thuật cải thiện chậm chạp. Ngoài ra, bộ sách của Cambridge IELTS practice tests được cập nhật hàng năm là tài liệu không thể bỏ qua vì các bộ đề được biên soạn kĩ và sát với đề thực tế nhất. 

Như đã đề cập từ trước, mình luôn khuyến khích các bạn sắp xếp thời gian ôn tập hàng ngày. Với chi phí tiết kiệm và ngân hàng câu hỏi “khổng lồ” và được cập nhật liên tục, IELTS Online Tests là một website phổ biến mà mình nghĩ các bạn học IELTS lâu năm ai cũng biết tới. Điểm trừ duy nhất là các bộ đề thường khó hơn rất nhiều so với bài thi thực tế của chúng mình nên sẽ khá áp lực, nhưng mà nghe nhiều sẽ biến “áp lực thành kim cương”.

Bên cạnh đó, mình không giới hạn bản thân trong những bộ đề luyện IELTS mà còn thường xuyên giải các bộ đề khác của Cambridge như FCE, CAE và CPE bởi vì mặc dù yêu cầu tương đối khác nhau nhưng chủ đề và cách họ sử dụng ngôn ngữ, phát triển ý tưởng đều rất hay, giúp cho mình có thêm từ vựng, kiến thức. Đối với mình, nghe không chỉ để làm bài mà còn để mở mang thêm hiểu biết về các lĩnh vực khác nhau và cả văn hóa giao tiếp trong môi trường chuyên nghiệp. Điều này sẽ rất hữu ích đối với các bạn aim band điểm cao 8.0+ hay thậm chí là tuyệt đối.

Lưu ý khi làm bài kĩ năng nghe IELTS Listening

Listening của IELTS gồm 4 phần với tổng cộng 40 câu hỏi. Thời gian làm bài là 30 phút, bao gồm thời gian nghe và thời gian trả lời câu hỏi, khá là dài và đòi hỏi chúng mình luôn phải tập trung cao độ. Trong đó:

 • Phần 1 của bài thi IELTS Listening là một đoạn hội thoại ngắn giữa hai người và yêu cầu thí sinh trả lời 10 câu hỏi. 
 • Phần 2 yêu cầu thí sinh nghe một bài diễn thuyết ngắn và trả lời 10 câu hỏi. 
 • Phần 3 là một đoạn hội thoại giữa 3-4 người và yêu cầu thí sinh trả lời 10 câu hỏi.
 • Phần 4 yêu cầu thí sinh nghe một bài giảng và trả lời 10 câu hỏi.

Các câu hỏi trong bài thi IELTS Listening rất đa dạng về hình thức, một số loại phổ biến bao gồm điền từ vào chỗ trống, lựa chọn đáp án, kết nối thông tin, hoàn thành biểu đồ. 

Để nâng band điểm Listening, trong quá trình luyện kĩ năng nghe IELTS Listening, bạn không chỉ học từ vựng, ngữ pháp mà còn cần chút kiến thức và hiểu biết xã hội, và làm quen với nhiều accents khác nhau.

Kĩ năng trong phòng thi (exam skills) đóng một vai trò quyết định đối với việc đạt aim của chúng mình, sau đây là một số tips mình tích lũy được từ việc thực chiến với các kì thi học sinh giỏi và ôn luyện IELTS nói riêng:

 1. Chuẩn bị thật kĩ trước khi nghe (Get your ducks in a row): Đọc, hiểu ngữ cảnh (context) của đoạn hội thoại. Tranh thủ thời gian đọc kỹ yêu cầu, câu hỏi, tìm ra các từ khóa và loại thông tin cần tìm, loại từ (tính từ, danh từ, động từ) cần điền vì chúng ta chỉ có một cơ hội để nghe nên cần chuẩn bị tốt nhất trước khi bắt đầu). 
 2. Luôn giữ tinh thần thoải mái, tự tin (Be as cool as a cucumber): Yếu tố tinh thần rất quan trọng khi tham gia thi IELTS nói chung và phần thi Listening nói riêng. Tuy nhiên, vì chi phí dự thi khá cao và mục đích thi thường liên quan đến một mốc thời gian quan trọng nào đó như xét tuyển đại học, đi du học, … chúng mình thường có xu hướng đặt mục tiêu cao để thúc đẩy bản thân – điều này hoàn toàn đúng cho đến khi chúng ta trở nên căng thẳng và phân tâm. Một bài báo nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Frontiers in Human Neuroscience đã khẳng định rằng căng thẳng có thể gây ra mất tập trung và ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của con người. Từ đó có thể thấy, việc cố gắng “cram” sát ngày thi hay áp lực bản thân trong suốt quá trình thi IELTS không những không cải thiện kết quả như ta mong muốn mà còn hạn chế thực lực. Ôn luyện là một quá trình dài, vì vậy, gần đến ngày thi, đặc biệt là tối hôm trước, cần phải ăn uống nghỉ ngơi điều độ để có tinh thần tốt nhất và tỏa sáng thôi!
 3. Đừng lưu luyến (No regrets): Trong quá trình nghe, nếu bị lỡ mất một câu nào đó thì đừng hoảng mà hãy đánh dấu lại và tiếp tục nghe những câu ở sau và cũng đừng mất tinh thần vì điều này có thể dẫn đến việc chúng mình bỏ lỡ càng nhiều câu hơn nữa ở phía sau. 
 4. Hãy trân trọng từng điểm (Appreciate the very little things): Và cuối cùng, hãy xem lại từ trên xuống dưới những câu đã làm được và dò thật kĩ những lỗi thường mắc như thiếu/ thừa chữ, sai chính tả hoặc quên số ít số nhiều, tô lệch đáp án trong answer sheet. Sau khi hoàn thành bước này, hãy quay lại các câu bạn đánh dấu chưa làm và chọn một đáp án bất kì, thậm chí có thể đoán dựa trên ngữ cảnh, chỉ cần chắc chắn là khi nộp bài chúng ta không chừa trắng một câu nào cả. 

Mình hy vọng phần chia sẻ trên đây phần nào giúp các bạn có ý định ôn và sắp thi IELTS có cái nhìn tổng quan về cấu trúc đề và cách làm bài để phát huy tối đa khả năng. Chúc các bạn ra khỏi phòng thi với một tâm trạng hứng khởi vui vẻ nhất vì đã cố gắng hết mình trong ôn tập và làm bài hết sức!

Tham khảo khóa luyện thi IELTS Listening tại Skype English

Trên đây là những chia sẻ từ cô Vy giúp các bạn có thêm định hướng tự ôn luyện kĩ năng viết IELTS Listening tại nhà. Bên cạnh đó, các bạn có thể đăng kí luyện kĩ năng viết IELTS Listening 1 kèm 1 cùng đội ngũ chuyên gia tại Skype English – Những thầy cô đã dày dặn kinh nghiệm chinh chiến IELTS với điểm số mơ ước từ 7.5+.

Skype English tin rằng, với sự hỗ trợ nhiệt tình, sát sao và sửa lỗi tỉ mỉ cùng các tips đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn sẽ giúp các bạn gỡ rối trong quá trình ôn tập của mình. 

Đăng kí thông tin để:

 • Tham gia kiểm tra toàn diện 4 kĩ năng
 • Học thử miễn phí cùng chuyên gia trong 30 phút
 • Nhận tư vấn lộ trình học riêng biệt.

Để đăng kí HỌC THỬ MIỄN PHÍ, kiểm tra đánh giá trình độ hiện tại và nhận lộ trình học riêng biệt, học viên/ phụ huynh có thể click vào nút đăng kí dưới đây để được trải nghiệm học thử 30 phút hoàn toàn miễn phí khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cùng đội ngũ giáo viên chất lượng cao tại Skype English

Bài viết liên quan

23May

Cán mốc tuyệt đối 9.0 cho IELTS Reading – Mình đã tự học như thế nào?

Hi mọi người, mặc dù Reading luôn là kĩ năng mình tự tin nhất nhưng bản thân mình cũng rất...

17May

Mình đã luyện kĩ năng viết IELTS writing để đạt 7.5 ngay từ lần đầu tiên như thế nào?

Hi mọi người, mình đã hoàn thành bài thi IELTS và đạt 7.5 Writing, nên hôm nay mình muốn chia...

04May
Một khóa học IELTS bao nhiêu tiền (1)

Một khóa học IELTS bao nhiêu tiền?

Luyện thi IELTS cùng các thầy cô có chuyên môn để nâng cao kiến thức và kĩ năng làm bài...

25Apr
Luyện Thi IELTS Listening 2

Các nguồn nghe tốt nhất để luyện thi IELTS listening

So với các kĩ năng speaking và writing, IELTS listening được đánh giá là phần thi dễ dàng ghi điểm...

11Apr

Top 8 trung tâm luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM

Sở hữu dàn giáo viên dày dặn chuyên môn, kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy hiệu quả, tâm huyết...

06Apr
trung tâm luyện thi IELTS uy tín tại Hà Nội

Top 5 trung tâm luyện thi IELTS uy tín tại Hà Nội

Nếu bạn đang chuẩn bị bước vào hành trình luyện thi IELTS để ra trường hoặc làm đẹp chiếc CV...