Chiến thuật trong bài thi IELTS Listening

Liệu IETLS có phải là mục tiêu của bạn không? Hôm nay Skype English sẽ chia sẻ với bạn vài chiến thuật trong bài thi IELTS phần thi Listening.

Phần thi Listening luôn được đánh giá là 1 trong những phần thi “khó nuốt“ của kỳ thi IELTS, vì đối với phần thi này, các bạn chỉ được NGHE 1 LẦN DUY NHẤ Dưới đây là những quy tắc “cần và đủ“ để bạn có thể chuẩn bị thật tốt cho ký thi IELTS Listening sắp tới rồi đấy!

 

Đầu tiên bạn cần phải nắm rõ cấu trúc của phần thì Listening: Trong IELTS Listening sẽ có tổng cộng 40 câu hỏi được chia đều cho 4 phần. Bài nghe sẽ diễn ra trong 30 phút và 10 phút cuối để bạn điền đáp án vào tờ dự thi của mình.

 • Section 1: Là cuộc hội thoại giữa hai người xoay quanh những vấn đề về cuộc sống hàng ngày ( đặt phòng khách sạn, đăng ký môn học, v,v… ). Đây là phần dễ nhất trong cấu trúc đề thi IELTS Listening, nên hãy cố luyện tập và lấy trọn điểm trong phần thi này nhé!
 • Section 2: Độc thoại của 1 người mang tính chia sẻ, hướng dẫn.
 • Section 3: Cuộc hội thoại có thể lên đến 4 người mang tính thảo luận học thuật ( sinh viên trao đổi với nhau, sinh viên trao đổi với thầy/cô giáo,… )
 • Section 4: Cũng là section khó nhất, phần này là độc thoại của 1 diễn giả nào đó liên quan đến học thuật. ( ví dụ bài giảng đại học )

Vậy cần chú ý gì trong khi thi IELTS Listening?

 1. Đọc thật kỹ đề bài: Nếu không đọc kỹ, bạn có thể sẽ làm sai yêu cầu của đề thi. Ví dụ như đề thi yêu cầu đề thi là “ no more than three words”, thì bắt buộc giới hạn đáp án của bạn chỉ là 3 chữ. Bạn sẽ có một phút ở mỗi phần thi, hãy tận dụng tối đa 1 phút này. Đọc thật kỹ sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần tốt hơn và bám sát đề thi hơn. Nếu lưu ý điều này, bạn sẽ không bị mất điểm oan đấy!
 2. YOLO! – You Only Listen Once! : Vì bạn chỉ có thể nghe 1 đoạn băng duy nhất 1 lần, nên hãy luyện tập ở nhà thật kỹ để khi vào phần thi không bị bỡ ngỡ và mất bình tĩnh nhé
 3. CHÍNH TẢ VÀ NGỮ PHÁP: Đặc biệt đối với phần thi dễ lấy điểm như Section 1, bạn cần phải lưu ý điểm này. Một số lỗi thường gặp như thiếu “s” với những danh từ số nhiều, sự nhầm lẫn giữ “ Thirteen và Thirty, … Chú ý khi ghi đáp án vào tờ answer sheet nhé
 4. TẬP TRUNG VÀ BÌNH TĨNH: Vì nếu không tập trung, đáp án của bạn có thể cũng đã qua và bạn sẽ bị mất phương hướng! Hơn nữa, đôi khi trong cuộc hội thoại, người ra đề thường đánh đố các thí sinh bằng cách đưa ra thông tin sai lệch ban đầu, sau đó mới đưa ra thông tin chính xác. Hãy nhớ phải thật bình tĩnh nhé! Nếu không nghe rõ, hoặc không nghe được đáp án câu nào, hãy bình tĩnh để tiếp tục đối phó với câu tiếp theo, để tránh mất điểm những phần sau nhé!
 5. VIẾT ĐÁP ÁN: Bạn không nên điền đáp án ngay sau khi nghe xong vì bạn có hẳn 10 phút cuối bài thi để điền đáp án. Chú ý lỗi chính tả, số từ, vị trí câu trả lời,… Hãy chắc chắn mọi thứ đã ổn thỏa trước khi nộp tờ đáp án nhé!

Chúc các bạn sẽ rõ ràng hơn và thành công trong việc chinh phục phần thi IELTS Listening nói riêng và bài thi IELTS nói chung. Nếu bạn cần có những giáo viên đồng hành và hỗ trợ bạn trong quá trình chinh phục mục tiêu IELTs của mình, hãy tham gia khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cùng các giáo viên chất lượng tại Skype English nhé!

 

Để đăng kí HỌC THỬ MIỄN PHÍ, kiểm tra đánh giá trình độ hiện tại và nhận lộ trình học riêng biệt, học viên/ phụ huynh có thể click vào nút đăng kí dưới đây để được trải nghiệm học thử 30 phút hoàn toàn miễn phí khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cùng đội ngũ giáo viên chất lượng cao tại Skype English
Path 252@ 2

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ miễn phí

  Hãy đến Skype English ngay hôm nay để cảm nhận sự khác biệt!