• May 23, 2023
 • Blog
 • admin

Cán mốc tuyệt đối 9.0 cho IELTS Reading – Mình đã tự học như thế nào?

Hi mọi người, mặc dù Reading luôn là kĩ năng mình tự tin nhất nhưng bản thân mình cũng rất ngạc nhiên và vui mừng khi đạt con số 9.0, vì vậy hôm nay mình muốn chia sẻ chút kinh nghiệm của bản thân về việc luyện kĩ năng đọc IELTS Reading, cụ thể là những tips giúp mình cải thiện band điểm Reading nha.

Xây dựng lộ trình luyện kĩ năng đọc IELTS Reading

Khi còn nhỏ, mình rất thích đọc sách và đặc biệt bị thu hút bởi các tác phẩm nước ngoài, có lẽ vì lối hành văn khác biệt của họ. Harry Potter của nhà văn J.K. Rowling chính là bộ tiểu thuyết gắn liền với tuổi thơ của mình. Chính vì vậy, từ lâu mình đã ôm mơ ước có thể đọc trực tiếp đọc những tác phẩm gốc và có những cách giải nghĩa của riêng mình thay vì phụ thuộc vào những bản dịch (mặc dù những bản dịch tuyệt vời ấy được chăm chút, kiểm duyệt chỉn chu trước khi đến với độc giả như mình).

Sau này khi luyện thi IELTS và các bằng khác của Cambridge, mình luôn enjoy các bài đọc không chỉ để xử lý đề thi, đạt điểm cao mà còn tận dụng cơ hội khám phá kho tàng kiến thức của nhân loại trên thế giới, tiếp xúc với các nền văn hóa xa xôi. Mình có background là học sinh chuyên Toán và là một thành viên của đội tuyển Anh.

Mình nghĩ đây là một sự kết hợp khá thú vị và bổ trợ cho nhau trong cuộc sống của mình, kể cả luyện thi IELTS: toán giúp mình có tư duy phân tích đề logic và kiến thức nền về từ vựng, kĩ năng tích lũy ở đội tuyển giúp mình ôn tập và tiến bộ nhanh hơn. Mình cũng tin là đối với hai kĩ năng receptive (tiếp nhận thông tin) như Reading và Listening, yếu tố quan trọng nhất đó là sự luyện tập bền bỉ bởi vì: “Practice makes perfect”.

Với những bạn đã quyết tâm theo đuổi IELTS, mình nghĩ các bạn cũng nên tự tạo cho mình cơ hội để tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Anh như đọc truyện, nghe nhạc, xem phim, đọc hoặc nghe tin tức về các chủ đề mình thật quan tâm (for example: Arts, Science, Technology, Politics, Environment) bên cạnh việc miệt mài giải đề. Mình tin là chúng mình sẽ chỉ bền bỉ theo đuổi một điều gì đó nếu có đủ đam mê yêu thích và động lực.

Khoảng thời gian lý tưởng để ôn tập Reading với một targeted band score cao là khoảng ba, bốn tháng trước khi thi. Giai đoạn bắt đầu ôn tập nghiêm túc mình cũng hơi nản vì thời gian làm đề khá dài và đòi hỏi tập trung cao độ, và thực sự có những vấn đề lạ lẫm hay vĩ mô mình không thích một chút nào.

Vì vậy mình đã quyết định sắp xếp thời gian 2 lần/ tuần để làm thật nghiêm túc và trọn vẹn cả đề. Thời gian còn lại mình cố gắng sắp xếp mỗi ngày làm một bài reading độ dài khoảng một part với các dạng câu hỏi thay đổi để không bị nhàm chán mà dẫn đến mất hứng thú với việc đọc, đọc sách tiếng Anh mình thích và học từ vựng theo chủ đề. 

tự học IELTS reading

Cô Vy chia sẻ hành trình cán mốc tuyệt đối 9.0 IELTS Reading và Overal 8.0

Giáo trình tự luyện kĩ năng đọc IELTS Reading

Dù chúng mình có cả một kho siêu tài liệu ở trên mạng, mình vẫn khuyên nên có chọn lọc khi làm đề bởi vì chúng mình cần một tài liệu thật chuẩn để sửa bài. Một trong những tài liệu boost band điểm nhanh nhất trong giai đoạn khởi động là bộ sách Hackers IELTS (Combo 4 quyển Hacker IELTS): bộ sách được chia theo từng dạng câu hỏi cùng với các tips cụ thể và nhiều bài tập thực hành cho mỗi dạng.

Đặc biệt, ở đầu cuốn sách có in sẵn lịch luyện tập trong vòng một tháng khá hiệu quả vì giống như chơi đàn, chơi đúng chơi nhiều thì sẽ tiến bộ nhanh còn tập luyện không đều thì dễ bị rớt tay, kĩ thuật cải thiện chậm chạp. Ngoài ra, bộ sách của Cambridge IELTS practice tests được cập nhật hàng năm là tài liệu không thể bỏ qua vì các bộ đề được biên soạn kĩ và sát với đề thực tế nhất. 

Như đã đề cập từ trước, mình luôn khuyến khích các bạn sắp xếp thời gian ôn tập hàng ngày. Với chi phí tiết kiệm và ngân hàng câu hỏi “khổng lồ” và được cập nhật liên tục, IELTS Online Tests là một website phổ biến mà mình nghĩ các bạn học IELTS lâu năm ai cũng biết tới. Điểm trừ duy nhất là các bộ đề thường khó hơn rất nhiều so với bài thi thực tế của chúng mình nên sẽ khá áp lực, nhưng mà đọc nhiều sẽ biến “áp lực thành kim cương”.

Bên cạnh đó, mình không giới hạn bản thân trong những bộ đề luyện IELTS mà còn thường xuyên giải các bộ đề khác của Cambridge như FCE, CAE và CPE bởi vì yêu cầu của những kì thi này thách thức hơn, chủ đề và cách họ sử dụng ngôn ngữ, phát triển ý tưởng đều rất hay và sâu, giúp cho mình có thêm từ vựng, kiến thức. Điều này sẽ rất hữu ích đối với các bạn đặt mục tiêu band điểm cao 8.0+ hay thậm chí là tuyệt đối.

Lưu ý khi làm bài kĩ năng đọc IELTS Reading

Bài thi IELTS Reading bao gồm 3 phần với tổng cộng 40 câu hỏi. Thời gian làm bài là 60 phút, đối với cả hai dạng bài thi General Training và Academic. Như vậy với mỗi bài đọc, thí sinh có khoảng 20 phút để hoàn thành. Thí sinh cần đọc các đoạn văn kỹ lưỡng và trả lời câu hỏi bằng cách chọn đáp án chính xác. Các chủ đề trong bài thi IELTS Reading có thể bao gồm các lĩnh vực khác nhau như khoa học, kinh tế, y học, nghệ thuật, xã hội, văn hóa, lịch sử,…

 • Phần 1 gồm 1 bài đọc với độ dài vừa phải và 13 câu hỏi. 
 • Phần 2 yêu cầu thí sinh đọc một đoạn văn dài hơn và cũng trả lời 13 câu hỏi. 
 • Phần 3 yêu cầu thí sinh trả lời 14 câu hỏi nhưng chủ đề thường mang tính học thuật hơn và là bài đọc khó nhất nên thông thường mình sẽ dành nhiều thời gian cho phần này nhất.

Để nâng band điểm Reading, trong quá trình luyện kĩ năng đọc IELTS Reading, bạn không chỉ học từ vựng, ngữ pháp mà còn cần chút kiến thức và hiểu biết xã hội, hay thậm chí về vật lý kĩ thuật. Chẳng hạn, vì thường được trích từ những bài nghiên cứu trên thế giới nên các thành phần và nguyên lý hoạt động được trình bày thực tế và rất common sense.

Sau đây là một số tips mà mình tích lũy được qua thực chiến với các kì thi học sinh giỏi và luyện thi IELTS:

 1. Luôn giữ tinh thần thoải mái, tự tin: Yếu tố tinh thần rất quan trọng khi tham gia thi IELTS nói chung và phần thi Reading nói riêng. Tuy nhiên, vì chi phí dự thi khá cao và mục đích thi thường liên quan đến một mốc thời gian quan trọng nào đó như xét tuyển đại học, đi du học, … chúng mình thường có xu hướng đặt mục tiêu cao để thúc đẩy bản thân – điều này hoàn toàn đúng cho đến khi chúng ta trở nên căng thẳng và phân tâm. Ôn luyện là một quá trình phấn đấu lâu dài, vì vậy, gần đến ngày thi, đặc biệt là tối hôm trước, cần phải ăn uống nghỉ ngơi điều độ để có tinh thần tốt nhất và tỏa sáng thôi!
 2. Đọc hết một lượt để nắm được nội dung và bố cục của bài: Mỗi người thường có cách tiếp cận bài đọc khác nhau nhưng hiệu quả nhất đối với mình thì việc đọc qua văn bản ít nhất một lần rồi mới chuyển sang làm câu hỏi. Trong quá trình đó mình thường áp dụng quy tắc đánh dấu của riêng mình để có thể ghi nhớ và dễ dàng tìm lại các thông tin, ví dụ như: gạch chân các từ mới từ lạ, khoanh tròn lại tên riêng của các nhà nghiên cứu khoa học hay nhà văn, hay sử dụng ô vuông cho các từ khóa của quy trình,… 
 3. Đọc kĩ câu hỏi và tìm từ khóa: Các câu hỏi của IELTS thường được xây dựng dựa trên việc paraphrase (diễn đạt lại) thông tin trong văn bản. Vì thế việc tìm từ khóa giúp chúng mình định vị và khoanh vùng, giúp việc xử lý các câu hỏi nhanh chóng và chính xác hơn. Điều này cũng giúp xây dựng thói quen tìm dẫn chứng cho mỗi câu chứ không đoán mò, hạn chế việc ngộ nhận thông tin.
 4. Đừng dừng chân quá lâu: Chúng mình cần lưu ý là phần Reading được giới hạn trong 1 tiếng đồng hồ và 40 câu hỏi có giá trị như nhau, vì vậy chúng mình không nên dành thời gian quá lâu (cụ thể là hơn 5 phút) cho một câu hỏi bất kì nào đó. Trong quá trình đọc, nếu gặp phải một câu hỏi nào đó quá khó, các bạn có thể đánh dấu lại để sau này dư thời gian thì quay lại làm sau, cũng để hạn chế việc đánh sai đáp án trong answer sheet.
 5. Hãy trân trọng từng điểm: Và cuối cùng, hãy xem lại từ trên xuống dưới những câu đã làm được và dò thật kĩ những lỗi thường mắc như thiếu/ thừa chữ, sai chính tả hoặc quên số ít số nhiều, tô lệch đáp án trong answer sheet. Sau khi hoàn thành bước này, hãy quay lại các câu bạn đánh dấu chưa làm và chọn một đáp án bất kì, thậm chí có thể đoán dựa trên ngữ cảnh, chỉ cần chắc chắn là khi nộp bài chúng ta không chừa trắng một câu nào cả. 

Để nhuần nhuyễn những kĩ năng trên thì chúng mình nên có một lịch học tập và ôn luyện đề thường xuyên, chúc các bạn có kì thi IELTS thành công và đạt aim nhé!

Tham khảo khóa luyện thi IELTS Reading tại Skype English

Trên đây là những chia sẻ từ cô Vy giúp các bạn có thêm định hướng tự ôn luyện kĩ năng đọc IELTS Reading tại nhà. Bên cạnh đó, các bạn có thể đăng kí luyện kĩ năng đọc IELTS Reading 1 kèm 1 cùng đội ngũ chuyên gia tại Skype English – Những thầy cô đã dày dặn kinh nghiệm chinh chiến IELTS với điểm số mơ ước 8.0 và đặc biệt là những giáo viên có thành tích tuyệt đối 9.0 cho 2 kỹ năng đọc và nghe.

Skype English tin rằng, với sự hỗ trợ nhiệt tình, sát sao và sửa lỗi tỉ mỉ cùng các tips đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn sẽ giúp các bạn gỡ rối trong quá trình ôn tập của mình. 

Đăng kí thông tin để:

 • Tham gia kiểm tra toàn diện 4 kĩ năng
 • Học thử miễn phí cùng chuyên gia trong 30 phút
 • Nhận tư vấn lộ trình học riêng biệt.
Để đăng kí HỌC THỬ MIỄN PHÍ, kiểm tra đánh giá trình độ hiện tại và nhận lộ trình học riêng biệt, học viên/ phụ huynh có thể click vào nút đăng kí dưới đây để được trải nghiệm học thử 30 phút hoàn toàn miễn phí khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cùng đội ngũ giáo viên chất lượng cao tại Skype English

Bài viết liên quan

18Jun
học tiếng anh 1 kèm 1 tại Skype English

4 địa điểm học tiếng anh 1 kèm 1 online tốt nhất hiện nay

Phương pháp học tiếng Anh với người nước ngoài hay học tiếng Anh 1 kèm 1 online đang ngày càng...

23May

Dân chuyên toán bứt phá 9.0 cho IELTS Listening – Mình đã tự học như thế nào?

Hi mọi người, mình đã hoàn thành bài thi IELTS và đạt 9.0 Listening, nên hôm nay mình muốn chia...

17May

Mình đã luyện kĩ năng viết IELTS writing để đạt 7.5 ngay từ lần đầu tiên như thế nào?

Hi mọi người, mình đã hoàn thành bài thi IELTS và đạt 7.5 Writing, nên hôm nay mình muốn chia...

04May
Một khóa học IELTS bao nhiêu tiền (1)

Một khóa học IELTS bao nhiêu tiền?

Luyện thi IELTS cùng các thầy cô có chuyên môn để nâng cao kiến thức và kĩ năng làm bài...

25Apr
TOP TRUNG TÂM TIẾNG ANH ONLINE TỐT NHẤT

Review top 9 trung tâm tiếng Anh online tốt nhất 2023

Xu hướng học tiếng Anh online với ưu thế tiện lợi, hiệu quả không kém mô hình truyền thống đã...

25Apr
Luyện Thi IELTS Listening 2

Các nguồn nghe tốt nhất để luyện thi IELTS listening

So với các kĩ năng speaking và writing, IELTS listening được đánh giá là phần thi dễ dàng ghi điểm...