CÁCH LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Kĩ năng nghe là một kĩ năng vô cùng quan trọng khi học tiếng Anh và cũng là kĩ năng khó khăn nhất cho người học. Sự khác nhau trong giọng đọc, tốc độ nói, vùng miền, từ vựng, từ lóng…là những lí do khiến cho người học gặp rất nhiều trở ngại khi luyện nói.

Hãy tưởng tượng khi nói chuyện với đối tác nước ngoài, gặp gỡ một người bạn ngoại quốc mà bạn không thể hiểu được họ đang nói gì. Chắc chắn cuộc nói chuyện sẽ cực kì rắc rối và tốn thời gian đúng không?

Skype English sẽ giúp bạn những cách luyện nghe cực kì hiệu quả sau đây.

1. Học phát âm thật chắc

images

Nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao phát âm lại quan trọng khi luyện nghe nhỉ? Bạn thử tưởng tượng nếu bạn biết một từ nào đó nhưng lại phát âm sai hoàn toàn thì khi người nói sử dụng từ đó bạn làm sao có thể nghe được chính xác từ đó. Vì vậy, điều đầu tiên khi luyện nghe là hãy học phát âm thật chắc nhé. Có rất nhiều cách học phát âm và một trong cách Skype English thấy có hiệu quả nhất đó là bắt chước. Đầu tiên, hãy mua ngay một quyển sách phát âm tiếng Anh tại hiệu sách gần nhất hoặc lên mạng download bộ sách phát âm nhé. Qua đó, bạn sẽ biết trong tiếng Anh có những âm cơ bản nào, nguyên âm nào, phụ âm nào để không đọc một âm lạ hoắc nào đó nhé. Sau khi nắm chắc được các âm trong tiếng Anh, bạn hãy kết hợp học từ vựng và phát âm từ đó thật chính xác ngay lần đầu tiên nhé. Đến giai đoạn bắt chước rồi nè. Hãy mở một đoạn băng nghe lên và kèm theo transcript và nhắc lại như cách người trong băng đọc nhé.

2. Từ vựng

phuong-phap-luyen-nghe-tieng-anh-giao-tiep-hay

Từ vựng là bước thứ hai cực kì quan trọng trong quá trình luyện nghe. Bạn có đồng ý rằng khi không biết từ đó là từ nào thì bạn làm sao có thể nghe được, đúng không? Vì vậy hãy đầu tư thời gian và tiền bạc vào việc học từ vựng nhé. Nhớ kết hợp các phát âm luôn nhé. Chắc chắn bạn không thể giỏi tiếng Anh hoặc bất cứ ngôn ngữ nào nếu vốn từ vựng của bạn quá nghèo nàn và ít ỏi, vì vậy, đừng lười nhé bạn, hãy lên kế hoạch học từ vựng ngay bây giờ và thường xuyên nhé.

3. Sự phản xạ

Bạn đã có vốn từ vựng phong phú, khả năng phát âm chính xác thì sau đó hãy học phản xạ nhé. Chắc chắn khi nghe tiếng Anh, bạn không thể yêu cầu người nói nói chậm lại hoặc đánh vần từng từ đúng không? Vì vậy, luyện tập khả năng phản xạ chính là cách tốt nhất để nghe hiệu quả. Bạn có thể luyện tập với bạn bè, nhất là các bạn bè quốc tế trong việc hỏi và trả lời bằng tiếng Anh hoặc xem các bộ phim, chương trình truyền hình để tăng khả năng nhận biết nội dung và từ vựng nhé.

Nếu bạn có thể kết hợp cả 3 bước trên thật nhịp nhàng và khoa học, chắc chắn khả năng nghe của bạn sẽ được cải thiện từng ngày đó. Thêm nữa, đừng quá sốt ruột trong việc luyện tập nhé. Chắc chắn quá trình này sẽ kéo dài một khoảng thời gian đó nhưng nếu bạn quá sốt ruột và luyện tập qua loa thì không thể cải thiện khả năng này của bản thân đâu nhé.

Rate this post!

0 / 5. Vote count: 0

Bài viết liên quan

27Th12
Ưu điểm của khóa học tiếng Anh online miễn phí

Học tiếng Anh online miễn phí cho người mới bắt đầu

Hình thức học tiếng Anh trực tuyến vừa tiện lợi, tối ưu thời gian và chi phí với hiệu quả...

24Th11
Xin lỗi bằng tiếng Anh chân thành

Cách nói khác để xin lỗi trong tiếng Anh

Đừng chỉ nói “I’m sorry”, hãy mở rộng vốn từ và khả năng giao tiếp của mình  bằng những cách...

21Th11
Những câu chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Anh hay nhất

Chúc mừng sinh nhật bằng tiếng Anh hay và độc đáo nhất

Bên cạnh câu chúc quen thuộc “Happy birthday” khi chúng ta vẫn còn rất nhiều cách diễn đạt lời chúc...

19Th11
Viết về sở thích bằng tiếng Anh

[Tips] Viết về sở thích bằng tiếng Anh hay như người bản xứ

Chúng ta không chỉ có cụm từ “I like…” mà còn rất nhiều cách diễn đạt khác để viết về...

15Th11
Tháng 1 tới tháng 12 bằng tiếng Anh

Sử dụng các tháng trong tiếng Anh và những lỗi sai thường gặp

Các tháng trong tiếng Anh không phải là chủ đề quá khó đối với những người đã học tiếng Anh...

14Th11
KHÁM PHÁ CÁC CUNG HOÀNG ĐẠO TRONG TIẾNG ANH

Khám phá bài học thú vị về cung hoàng đạo trong tiếng Anh

Nếu bạn là người đam mê khám phá tử vi và chiêm tinh học thì chủ đề 12 cung hoàng...