Cách đánh giá khác nhau về việc học tiếng Anh của con

Làm công tác hỗ trợ tại Skype English một thời gian, tôi nhận ra có rất nhiều cách nhìn khác nhau của phụ huynh trong việc học tiếng Anh của các con.

Có những phụ huỳnh khi tìm hiểu về khóa học sẽ hỏi tư vấn vấn viên:

  • Lộ trình học của con thế nào?
  • Bao lâu con đạt được cấp độ Starter, Mover, Flyer…(Các thang bậc của Cambridge)
  • Con học bao lâu hết một cuốn sách?
  • Có cấp chứng chỉ không?

Những câu hỏi này cũng là hợp lý nếu xét về khía cạnh mục tiêu kết quả đạt được các khóa học của con. Vì nếu không có phần kết quả, đánh giá hiệu quả thì phụ huynh sẽ không yên tâm đăng ký cho con.

Tuy nhiên cũng có những bố mẹ sẽ hỏi:

  • Con đang không thích học tiếng Anh, làm sao để con thích học tiếng Anh hơn?
  • Làm sao con có thể nói, giao tiếp được mạnh dạn, tự tin hơn?
  • Làm sao để con không còn rụt rè, nhút nhát trong giao tiếp tiếng Anh?

Có thể thấy rằng với mỗi cách hỏi khác nhau, bố mẹ sẽ có những kỳ vọng, cách nhìn khác nhau để đánh giá tiến trình học của các con.

Ở các câu hỏi nhằm vào kết quả cuối cùng thì bố mẹ sẽ tập trung vào kết quả cuối cùng thay vì quá trình học. Vì vậy bố mẹ có thể rơi vào áp lực về thời gian học của con để có những cải thiện rõ rệt, trong khi có bạn học nhanh, bạn học chậm hơn. Có bố mẹ sẽ dựa vào điểm số của con ở trường như thế nào để xem con đang tiến bộ không? Từ đó các con cũng sẽ bị áp lực điểm số trong việc học tiếng Anh để đáp ứng kỳ vọng của bố mẹ, của nhà trường.

Mặt khác khi bố mẹ tập trung đánh giá kết quả học qua thành tích ở kỳ thi, ở trường có thể không đi sâu giúp con làm rõ được mục tiêu học tiếng Anh cho bản thân là gì ngoài phục vụ kỳ thi ở trường?  Bố mẹ cũng có thể không để ý những tiến bộ giao tiếp của con trong quá trình học là như thế nào để hỗ trợ, điều chỉnh, động viên kịp thời. Những điều này có thể chưa được thể hiện trong điểm số với các bài kiểm tra nặng về ngữ pháp hay học thuật bởi ngay cả nói thành thạo tiếng Việt thì không phải bạn nào cũng có điểm cao với các bài thi môn văn.

Tiếng Anh thực chất vẫn là một ngôn ngữ. Ngôn ngữ sinh ra để phục vụ giao tiếp. Vì vậy việc học tiếng Anh online nếu gắn liền với các động lực như tìm hiểu văn hóa nước khác, xem phim tiếng Anh, tìm hiểu kiến thức các lĩnh vực có hứng thú,… sẽ khiến các con học với sự khát khao, kiên trì lớn hơn với việc học đặc biệt với các bạn đang còn ở trình độ tiếng Anh hạn chế và cần nhiều thời gian tích lũy, cải thiện phần nền móng cơ bản. Vì vậy nếu bố mẹ có thể đồng hành, truyền cảm hứng cho con học tiếng Anh, khích lệ những bước tiến nhỏ của con trong quá trình học sẽ giúp con có quá trình học thoải mái, kiên trì và bền bỉ hơn rất nhiều.

Để đăng kí HỌC THỬ MIỄN PHÍ, kiểm tra đánh giá trình độ hiện tại và nhận lộ trình học riêng biệt, học viên/ phụ huynh có thể click vào nút đăng kí dưới đây để được trải nghiệm học thử 30 phút hoàn toàn miễn phí khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cùng đội ngũ giáo viên chất lượng cao tại Skype English
Path 252@ 2

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ miễn phí

    Hãy đến Skype English ngay hôm nay để cảm nhận sự khác biệt!