Các nguồn nghe tốt nhất để luyện thi IELTS listening

So với các kĩ năng speaking và writing, IELTS listening được đánh giá là phần thi dễ dàng ghi điểm nếu như bạn có sự chuẩn bị kĩ lưỡng và luyện tập thực hành đúng phương pháp. Vậy làm thế nào để luyện thi IELTS listening?

Hãy cùng Skype English tham khảo bài viết các phương pháp luyện thi IELTS listening hiệu quả, đặc biệt là các nguồn nghe tốt nhất để bạn nâng trình kĩ năng listening của mình và có thể gặt được điểm số cao nhất cho phần thi IELTS listening nhé.

Luyện Thi IELTS listening
Luyện Thi IELTS listening

Cấu trúc bài thi IELTS listening

Cấu trúc bài thi IELTS listening IELTS Listening gồm 4 phần với thời lượng làm bài là 30 phút. Đối với bài kiểm tra trên giấy, bạn sẽ có thêm 10 phút để chuyển câu trả lời của mình sang phiếu trả lời. Nhưng khi chọn hình thức thi online trên máy tính, bạn sẽ có 2 phút để kiểm tra lại câu trả lời của mình.

Độ khó của mỗi phần sẽ tăng dần. Mỗi phần có 10 câu hỏi, tổng cộng 40 câu với mỗi câu tương ứng 1 điểm. Giám khảo cho bạn thời gian để xem xét các câu hỏi trước khi bạn bắt đầu nghe đoạn ghi âm được phát và cuối cùng, bạn sẽ có thời gian để xem lại các câu trả lời mà bạn đã viết. 

Phần 1: Cuộc trò chuyện giữa 2 người xoay quanh các chủ đề trong cuộc sống hàng ngày.

Phần 2: Một đoạn độc thoại đặc trưng về cuộc sống hàng ngày.

Phần 3: Cuộc hội thoại giữa 3 hoặc 4 người về chủ đề giáo dục hoặc đào tạo.

Phần 4: Độc thoại liên quan đến học thuật.

Lưu ý khi luyện thi IELTS listening

Để luyện thi IELTS listening hiệu quả, đầu tiên bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng mấu chốt sau đây:

  • Bạn chỉ có một lần duy nhất để nghe bài thi IELTS. Do đó, việc hoàn thành thường xuyên các câu hỏi và làm bài tập đầy đủ để trở nên quen thuộc hơn rất quan trọng. Bạn có thể các bài thi IELTS trước đây để tập làm quen với các dạng đề thường xuất hiện.
  • Bạn sẽ có một phút trước mỗi phần thi để đọc câu hỏi. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc cẩn thận và nắm được những gì bạn cần nghe để viết câu trả lời.
  • Tiếp theo, spelling – chính tả cũng rất quan trọng trong bài thi. Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, việc nghe đúng và viết đúng chính tả là một điều khó có thể thực hiện. Bạn cần phải đảm bảo rằng mình đã nghe được và viết chính xác các từ được yêu cầu, đặc biệt là lỗi về số nhiều.
  • Cuối cùng, nhiều khả năng bạn sẽ bị bẫy thông tin trong bài nghe. Vì vậy, bạn cần tập trung cao độ để lắng nghe chính xác và đừng bỏ lỡ thông tin.

Phương pháp luyện thi IELTS listening hiệu quả

Để luyện thi IELTS listening, kĩ năng nghe chép chính tả là một cách hiệu quả để nâng cao trình độ nghe tiếng Anh của bạn. Phương pháp này được thực hiện như thế nào?

Nghe chép chính tả là một kỹ thuật được sử dụng trong giảng dạy và kiểm tra ngôn ngữ, trong đó có một đoạn văn được đọc to cho người học và họ phải viết ra những gì họ nghe một cách chính xác nhất.”. Đây là kĩ thuật quan trọng giúp bạn luyện thi IELTS listening hiệu quả và dễ dàng nâng band điểm.

Bạn sẽ thực hiện luyện thi IELTS listening theo phương pháp nghe chép chính tả như sau:

Bước 1 – Tìm nguồn nghe thích hợp: Nguồn nghe có thể là video, audio, recording, podcast có chứa giọng của người bản xứ theo accent Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ để thuận tiện hơn cho bài thi IELTS.

Một điểm lưu ý là bạn nên chọn bài nghe có độ dài phù hợp, khoảng từ 2-6 phút để tránh nản chí khi nghe chép liên tục. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn các chủ đề dễ nghe hơn như giáo dục, môi trường, công việc, trường học, môn học,…và tiến dần lên các chủ đề khó theo các topic quen thuộc của kì thi IELTS listening.

Bước 2 – Bắt đầu nghe: Sau một câu khoảng từ 5-10 từ, bạn dừng video và ghi chú những gì mình nghe được. Bạn sẽ làm như vậy cho đến khi bài nghe kết thúc. Lưu ý là cố gắng viết những gì mình nghe được, và nếu không nghe được thì hãy để trống chứ đừng mở transcript ngay lúc này.

Bước 3 – So sánh transcript với phần nghe chép chính tả IELTS của mình: Sau khi đã nghe khoảng 3 lần toàn bài, bạn sẽ so sánh phần ghi chép của mình, sửa từ sai, từ còn thiếu và điền vào các phần bạn bỏ trống. Cách so sánh này sẽ giúp bạn nhận biết được đâu là những lỗi mình thường gặp phải để tránh sai trong bài thi thật.

Bước 4 – Sửa lỗi phát âm thông qua việc đọc: Bạn nên tra từ điển những từ mà bạn chưa biết cách đọc hoặc đọc sai, sau đó đọc lại toàn bộ transcript và thu âm. Việc nghe lại bài thu sẽ giúp bạn đối chiếu cách phát âm của mình và người bản xứ, bởi cách chúng ta phát âm sẽ quyết định khả năng nghe hiểu của chúng ta.

Bước 5: Nghe đi, nghe lại đoạn hội thoại để khi bạn cảm thấy không còn bỏ sót từ nào không thể nghe được.

Luyện Thi IELTS Listening 2
Luyện Thi IELTS Listening 2

Top 4+ nguồn nghe tốt nhất để luyện thi IELTS listening

  • VoiceTube: Website chia sẻ rất nhiều bài nghe hữu ích như BBC News, Coral, Song,… Ưu điểm của trang web này là đối với mỗi câu thoại, website cung cấp phần audio và transcript riêng biệt. Đây là ưu điểm lớn đối trong việc nâng cao kỹ năng nghe chép chính tả của bạn.
  • Breaking News English: Trang web luyện thi IELTS listening này cung cấp hàng ngàn bài nghe được cập nhật hàng ngày về các chủ đề như văn hóa xã hội, thiên văn học, chính trị và đời sống,… Mỗi bài nghe sẽ được chia thành từng phần nhỏ, có kèm theo transcript ở phía dưới, rất thích hợp cho việc luyện thi IELTS listening theo phương pháp nghe và chép chính tả.
  • com/listening: Website lấy bài nghe từ các bộ đề trong các sách luyện thi IELTS nổi tiếng và còn cả trong các đề thi thật nữa. Bạn có thể thực hành và sẽ có kết quả luôn để kiểm tra đúng sai bao nhiêu câu.
  • com/ielts-listening: Website giúp người học tự đánh giá trình độ nghe của mình đang ở level nào qua các bài test. Đặc biệt, điểm hay của website này là cho bạn các tips bài nghe cho một số dạng bạn thường gặp, rất cụ thể nên khá là hay.

Bên cạnh việc tự luyện thi IELTS listening tại nhà, học viên có thể tham khảo khóa học luyện thi IELTS 1 kèm 1 cùng Skype English với đội ngũ giáo viên chất lượng cao dày dặn kinh nghiệm chinh chiến tại các kì thi IELTS. Đặc biệt, phần lớn các thầy cô đều là những “chiến binh IELTS” đã đạt band điểm cao tuyệt đối 9.0 cho kĩ năng listening và reading.

Do đó, với kinh nghiệm luyện thi IELTS listening cùng sự am hiểu về kĩ thuật làm bài IELTS, các thầy cô sẽ đồng hành cùng học viên trong suốt quá trình ôn tập, thấu hiểu những khó khăn và các lỗi thường gặp phải trong quá trình làm bài để khai thác điểm mạnh, điểm yếu của mỗi học viên.

Mô hình học IELTS 1 kèm 1 tận dụng tối đa thời gian tương tác 2 chiều trong suốt buổi học mà không bị phân tâm như những lớp học đông người hàng chục học viên. Các bạn có thể hỏi đáp liên tục và được giải thích kĩ lưỡng những nội dung chưa hiểu rõ mà không bị mất quá nhiều thời gian chờ đợi.

Đặc biệt, Skype English cam kết điểm số IELTS đầu ra 6.5+ theo lộ trình cá nhân hóa đã được xây dựng dựa vào năng lực và mục tiêu của mỗi học viên. Bên cạnh đó, chính sách kiểm tra đầu vào toàn diện các kĩ năng IELTS và học thử miễn phí 1 kèm 1 cùng giáo viên sẽ là cơ hội để bạn trải nghiệm tính hiệu quả của phương pháp luyện thi IELTS 1 kèm 1.

Đội ngũ cố vấn chuyên môn và supporter luôn đồng hành cùng học viên trong suốt khóa để có sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả nhất, đảm bảo chất lượng học tập cho học viên đến khi kết thúc lộ trình của mình.

Bên cạnh lớp luyện thi IELTS online 1 kèm 1, Skype English còn xây dựng mô hình học nhóm nhỏ từ 2 – 5 người để tiết kiệm học phí cho học viên chỉ từ 85k/buổi nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả và cam kết đầu ra.

 

Trên đây là những thông tin bài viết chia sẻ về các bí quyết luyện thi IELTS listening để các bạn có thêm tư liệu tham khảo cho quá trình ôn thi IELTS. Chúc các bạn học tốt!

 

 

Để đăng kí HỌC THỬ MIỄN PHÍ, kiểm tra đánh giá trình độ hiện tại và nhận lộ trình học riêng biệt, học viên/ phụ huynh có thể click vào nút đăng kí dưới đây để được trải nghiệm học thử 30 phút hoàn toàn miễn phí khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cùng đội ngũ giáo viên chất lượng cao tại Skype English
Path 252@ 2

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ miễn phí

    Hãy đến Skype English ngay hôm nay để cảm nhận sự khác biệt!