Gỡ rối khi gặp chủ đề Writing khó trong kỳ thi IELTS

Thật khó khăn khi đối mặt với những chủ đề Writing khó trong kỳ thi IELTS. Vì thường theo những cách học thông thường, chúng ta lựa chọn cho mình những chủ đề có sẵn để luyện tập, nên nếu bắt phải chủ đề lạ trong kỳ thi IELTS sẽ là một điều thử thách cho bạn. Nhưng đừng lo lắng, bài viết sau Skype English sẽ giúp bạn gỡ rối khi gặp chủ đề writing khó trong kì thi IELTS, với những cách sau.

Gỡ rối khi gặp chủ đề Writing khó trong kỳ thi IELTS

Điều đầu tiên các bạn cần lưu ý đó là đừng hoảng sợ, hãy bình tĩnh bởi vì đây là vấn đề rất bình thường đối với bất cứ người học IELTS. 

1/ Tổng quát về IELTS Writing 

Trước khi tìm những cách gỡ rối, bạn cần phải nắm rõ cấu trúc phần thi Writing IELTS như thế nào? Sau đây Skype English sẽ tóm tắt tổng quan, giúp bạn hình dung phần thi một cách tổng quát nhất.Tổng quát về IELTS Writing

Thời gian thi: Phần thi IELTS Writing diễn ra trong 60 phút, bao gồm hai bài viết là Writing Task 1 và Writing Task 2.

Thí sinh khi tham gia phần thi này sẽ được cung cấp giấy làm bài, bút chì và tẩy (nếu thi trên giấy). 

Cách phân bố thời gian cho 2 phần Writing Task 1 và Writing Task 2: Không có một quy định cụ thể nào về việc người làm bài phải canh thời gian cho 2 bài viết. Tuy nhiên trong quá trình học, nhiều bạn chia sẻ và khuyên nên dành 20 phút dành cho việc làm Task 1 và 40 phút cho Task 2. Thời gian còn lại (nếu có) sẽ dành cho việc rà soát lại bài.

Writing Task 1 yêu cầu người làm bài đưa ra một bản trình bày dựa trên các số liệu được minh hoạ trong bảng biểu hoặc hình vẽ. 

Có tất cả 7 dạng bài: Line Graph, Bar Chart, Pie Chart, Table, Mixed Charts, Map, Process mà thí sinh sẽ gặp trong phần thi này này. 

Writing Task 2 người viết được yêu cầu bàn luận hoặc đưa ra quan điểm cá nhân về một vấn đề xã hội nào đó.

Có tất cả 3 dạng bài chính mà thí sinh phải quan tâm:

 • Discussion Essay.
 • Problems – Causes – Solutions.
 • Argumentative Essay.
 • Ngoài ra đề thi Writing Task 2 còn có hai dạng khác là Advantages, Disadvantages và Ruminative Essay. Tuy nhiên cách thực hiện chúng không có gì khác biệt so với những dạng chính.

Điểm bài thi IELTS Writing được tính ra như thế nào? 

Điểm của kỹ năng IELTS Writing được tính với bài Task 2 nhân đôi và chia trung bình cho cả điểm của Task 1. Cụ thể, công thức được tính như sau:

Điểm kỹ năng Writing = (Điểm Task 1 + Điểm Task 2*2)/3

2/ Hướng dẫn cách gỡ rối khi gặp chủ đề writing khó trong kỳ thi IELTS

2.1. Hướng dẫn cách làm bài trong phần Writing Task 1

Với phần Task 1 bạn cần tập trung vào cấu trúc của các dạng bài, biểu đồ. Hãy lập dàn bài cơ bản và bám xác vào nội dung đề thi để dàn trải nội dung với các diễn đạt của bản thân. Cụ thể cấu trúc bài thi bạn có thể tham khảo sau.

Hướng dẫn cách làm bài trong phần Writing Task 1

Phần giới thiệu chung (Introduction): Ở phần này bạn cần phải trình bài các thông tin chung nhất về biểu đồ. Hãy trả lời các câu hỏi sau để có thông tin để viết: 

 • Đây là biểu đồ gì? 
 • Biểu đồ này thể hiện sự thay đổi hay phát triển của đối tượng nào? 
 • Có bao nhiêu đối tượng có trong bài? 
 • Những thay đổi hay phát triển được trình bày trong khoảng thời gian nào? 
 • Đơn vị đo lường số liệu là gì?

Tiếp theo là phần Overview: Bạn cần đưa nhận định về các xu hướng tăng, giảm, thay đổi, điểm thay đổi đặc biệt của các đối tượng đề cập trong biểu đồ, hoặc đưa ra nhận định của bạn về một quy trình đưa ra (phần thi dạng Process).

Overview bạn có thể đưa vào giữa đoạn hoặc cuối đoạn làm phần kết bài, tùy theo mục đích của bạn. Mặc dù bài viết sẽ phụ thuộc vào cách diễn đạt của bạn, tuy nhiên với phần thi này bạn không đưa cảm xúc vào bài thi

Phần quan trọng nhất là phần Detail: Những sự thay đổi hoặc phát triển của đối tượng theo thời gian phải được trình bày rõ ràng và chính xác dựa trên số liệu cho sẵn trong bảng biểu, hình vẽ. Người viết phải nhớ đưa ra so sánh giữa các đối tượng với nhau và nhóm chúng một cách hợp lý. Không có giới hạn về số lượng đoạn văn khi mô tả các đối tượng, tuy nhiên bạn cần chia đoạn vừa phải để tránh viết lằng nhằng không cần thiết.

Từ 3 phần cấu trúc trên, bạn hãy luyện tập thường xuyên bằng việc lựa chọn những bài mẫu, hãy chọn cấu trúc câu thường xuất hiện và học thuộc chúng. Để bạn có thể làm phần thi một cách chỉnh chu nhất và nhanh nhất. Vì phần thi Task 2 mới thật sự khó, và càng khó nhằn hơn nếu bắt gặp chủ đề writing khó.

2.2. Một số lưu ý bạn cần biết khi làm bài trong phần Writing Task 2

Không có cách cụ thể để bạn có thể giúp bạn làm tốt tất cả các chủ đề mà bạn gặp phải, tuy nhiên bạn có thể lưu ý các lưu ý sau:Một số lưu ý bạn cần biết khi làm bài trong phần Writing Task 2

 • Để viết IELTS Writing Task 2 tốt thì trước tiên bạn cần phải nắm rõ cấu trúc và dạng đề thi cụ thể. 
 • Thường bài thi yêu cầu có độ dài tối thiểu là 250 từ. Số từ tối đa không có giới hạn tuy nhiên bạn không nên viết quá dài, vì vừa mất thời gian, vừa lan man không cần thiết và thậm chí còn bị trừ điểm. 
 • Đề bài ra sẽ là một câu hỏi liên quan đến lĩnh vực bất kỳ trong đời sống hoặc học thuật, ví dụ như môi trường, xã hội, kinh tế, địa lý, văn hóa,… 
 • Khác với phần IELTS Writing Task 1 chỉ miêu tả diễn giải lại thông tin, IELTS Writing Task 2 đòi hỏi bạn nêu quan điểm cá nhân, phân tích cụ thể vấn đề. 
 • Bên cạnh mục đích kiểm tra khả năng viết của bạn, phần này còn kiểm tra cả tư duy, kiến thức xã hội và khả năng trình bày vấn đề của người viết.
 • Không phải cứ đọc học thật nhiều các tài liệu rồi bắt chước theo các bài mẫu IELTS Writing Task 2 hay học thuộc tất cả các cụm từ dùng trong IELTS Writing Task 2 thì bạn sẽ được điểm cao, và cũng rất khó khăn và áp lực nếu bạn học thuộc tất cả. 

Tài liệu ôn thi IELTS hiện nay có rất nhiều nhưng muốn làm bài Writing tốt học từ sách là chưa đủ. Bạn còn cần phương pháp ôn và làm bài có quy trình và hợp lý.

Bạn có thể áp dụng quy trình nhỏ sau, bạn có thể áp dụng quy trình này vào những bài học Writing hằng ngày. Cụ thể như sau:

Bước 1: Hiểu đề bài

Đề bài cho thường sẽ rất ngắn, từ 1 đến 2 câu nhưng nếu đọc lướt, đọc sót ý thì có thể dẫn đến lạc đề – hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Vì thế, đừng vội vàng, lo lắng hết thì giờ, hãy đọc kỹ từng câu, hiểu rõ nội dung của chúng rồi mới tiến hành viết vào. 

Bước 2: Viết rõ ràng từng luận điểm bạn đưa ra

Mỗi một đoạn văn trong thân bài của bạn đều cần bao quát về một ý chính, có quan điểm rõ ràng, không lập lờ như nửa đồng tình nửa phản đối. Viết dài không phải viết hay, hãy luôn nhớ kỹ điều đó.

Bước 3: Dành thời gian để đọc lại và chỉnh sửa

Bạn nên phân bổ thời gian hợp lý, dành ít nhất 5 phút cuối cùng để rà bài, soát lại bài lần nữa. Chúng ta phải rà lại cả nội dung lẫn lỗi ngữ pháp, chính tả. Nếu có gì cảm thấy sai sót, chưa vừa ý thì nên sửa nhanh trước khi hết giờ.

Và cuối cùng, phương pháp để bạn luôn chủ động khi tham gia kỳ thi Writing IELTS đó là hãy luôn luyện tập thường xuyên. Vì khi luyện tập thường xuyên bạn sẽ gặp nhiều chủ đề đa dạng, học cách diễn đạt hay, cấu trúc câu đa dạng. 

Đặc biệt, trong lúc luyện thi bạn nên có người bạn, người thấy đồng hành để giúp bạn nhận xét, chỉnh sửa lỗi sai và giúp bạn nhận định, chấm điểm khách quan cho bạn.

Bạn nên tìm trung tâm dạy uy tín như tham gia khóa học luyện tập IELTS writing trực tuyến (online) 1 kèm 1 hoặc offline để có người thầy đủ kinh nghiệm giúp bạn đánh giá kỹ năng viết của bạn.

Vì sao nên học tiếng Anh IELTS 1 kèm 1 tại Skype English?

 • Đạt được mục tiêu IELTS của học viên theo lộ trình cá nhân.
 • Nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh học thuật, thành thạo 4 kỹ năng.
 • Giao tiếp mạch lạc, trôi chảy, phát âm chuẩn bản xứ.
 • Cam kết hoàn 100% học phí nếu học không hiệu quả
 • Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm từ 5 – 30 năm luyện thi IELTS

Đặc biệt, Skype English tự tin với mức học phí cạnh tranh hàng đầu thị trường cùng chính sách học phí vô cùng linh hoạt. Thay vì phải đóng trọn học phí dài hạn, trung tâm có các khóa ngắn hạn 15 buổi đến các khóa 30,60,90, 120 buổi dài hạn để học viên lựa chọn. Học viên có thể chủ động tài chính khi lựa chọn từng khóa nhỏ với một mức học phí vô cùng hợp lý và khi đóng khóa dài hạn lại được các ưu đãi hấp dẫn kèm theo.

Đồng thời, Skype English áp dụng chính sách HỌC THỬ MIỄN PHÍ để có thể đánh giá năng lực IELTS đầu vào của học viên, lựa chọn phương pháp và thiết kế lộ trình phù hợp theo mục tiêu. Về phía học viên đây là cơ hội để các bạn tiếp cận giáo viên và làm quen phương pháp học.

Clip mô phỏng lớp tiếng Anh online 1 kèm 1 tại Skype English

Tham gia đăng ký học thử miễn phí ngay: ĐĂNG KÝ HỌC THỬ!

Bài viết liên quan

23May

Dân chuyên toán bứt phá 9.0 cho IELTS Listening – Mình đã tự học như thế nào?

Hi mọi người, mình đã hoàn thành bài thi IELTS và đạt 9.0 Listening, nên hôm nay mình muốn chia...

23May

Cán mốc tuyệt đối 9.0 cho IELTS Reading – Mình đã tự học như thế nào?

Hi mọi người, mặc dù Reading luôn là kĩ năng mình tự tin nhất nhưng bản thân mình cũng rất...

17May

Mình đã luyện kĩ năng viết IELTS writing để đạt 7.5 ngay từ lần đầu tiên như thế nào?

Hi mọi người, mình đã hoàn thành bài thi IELTS và đạt 7.5 Writing, nên hôm nay mình muốn chia...

04May
Một khóa học IELTS bao nhiêu tiền (1)

Một khóa học IELTS bao nhiêu tiền?

Luyện thi IELTS cùng các thầy cô có chuyên môn để nâng cao kiến thức và kĩ năng làm bài...

25Apr
Luyện Thi IELTS Listening 2

Các nguồn nghe tốt nhất để luyện thi IELTS listening

So với các kĩ năng speaking và writing, IELTS listening được đánh giá là phần thi dễ dàng ghi điểm...

11Apr

Top 8 trung tâm luyện thi IELTS uy tín tại TPHCM

Sở hữu dàn giáo viên dày dặn chuyên môn, kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy hiệu quả, tâm huyết...