5 Bí quyết học từ vựng tiếng Anh thế nào cho hiệu quả

Bạn cảm đang thấy mệt mỏi, khó khăn khi phải nhìn chằm chằm vào danh sách từ vựng  khổng lồ của tiếng Anh? Những cuốn sách từ vựng nặng nề. SkypeEnglish sẽ chỉ cho bạn 5 bí quyết  học từ vựng tiếng Anh hiệu quả hơn.

5 Bí quyết học từ vựng tiếng Anh  thế nào cho hiệu quả

Thực tế là với các bạn học tiếng Anh, phần không được ưu ái dễ chịu cho lắm đó là học từ vựng mới. Vì khá mất nhiều thời gian để học và rất nhanh chúng ta sẽ quên từ vựng mới. Việc học tiếng Anh sẽ bị trì hoãn nếu bạn không biết cách học từ vựng đúng cách.

Phương pháp học từ vựng truyền thống ở 12 năm học phổ thông – viết 1 cột từ vựng 1 cột nghĩa rồi bắt đầu học thuộc từng từ một. Phương pháp này vô tình làm bạn thật chán vì khó học nhưng lại mau quên. 

Nhưng bạn yên tâm SkypeEnglish sẽ chia sẻ cho bạn 5 bí quyết học từ vựng nêu ra dưới đây. Hãy làm theo các bước sau và bạn sẽ có được kho từ vựng tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để nói và viết ngay lập tức. Bạn hãy tham khảo và thử nghiệm bạn nhé!

1. Luyện kỹ năng đọc, đọc sách, đọc tin tức, đọc bất cứ việc gì bạn thích bằng ngôn ngữ tiếng Anh 

Đọc sách là cách tốt nhất để cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh. Ngay cả khi là một người nói tiếng Anh người bản ngữ, người sử dụng thành thạo tiếng Anh, thì càng phải đọc sách vì khi đọc nhiều bạn sẽ mở rộng thêm được vốn từ vựng của mình mỗi ngày mà không cần cố gắng.

Luyện kỹ năng đọc, đọc sách, đọc tin tức, đọc bất cứ việc gì bạn thích bằng ngôn ngữ tiếng Anh

Nhưng nhiều bạn học tiếng Anh không biết làm thế nào để làm điều này. Câu hỏi luôn được đặt ra: “Tôi nên đọc gì?” và câu trả lời là: “Hãy đọc bất cứ thứ gì bạn muốn và thích”.

Nếu bạn quan tâm đến bóng rổ, hãy đọc về bóng rổ. Đọc các trang web bóng rổ, tạp chí bóng rổ, tin tức bóng rổ và sách về bóng rổ.

Áp dụng cách này bạn sẽ học được rất nhiều từ mới – và không chỉ học được những từ mới bạn có thể học và áp dụng từ đúng ngữ cảnh. Những từ có thể được sử dụng theo nhiều cách khác.

Bạn có thể áp dụng phương pháp này cho bất kỳ chủ đề nào mà bạn quan tâm. Mọi người có nhiều hơn một lĩnh vực quan tâm, vì vậy hãy bắt đầu đọc bất cứ điều gì bạn thích.

Một khi bạn cảm thấy tự tin hơn, hãy bắt đầu đọc các chủ đề khác. Đọc tin tức, đọc tiểu thuyết, đọc tiểu sử. Bạn có thể chọn từ hàng trăm trang web tin tức hàng ngày. Và có những trang web mà bạn có thể đọc miễn phí tất cả những cuốn tiểu thuyết bạn muốn.

Xem thêm: Các nguồn luyện nghe, đọc tiếng Anh hiệu quả

2. Bí quyết sử dụng từ điển để học tiếng Anh hiệu quả

Biết cách sử dụng từ điển tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ dàng tra cứu từ vựng mới và cách áp dụng sử dụng từ mới vào câu. 

Với những bạn đang học tiếng Anh từ điển tốt nhất là từ điển sách. Nhưng nếu từ điển sách bất tiện trong một vài hoàn cảnh bạn có thể sử dụng ứng dụng từ điển hoặc trang web.

Và tốt nhất là bạn nên sử dụng từ điển với ngôn ngữ hoàn toàn là tiếng Anh. Sử dụng từ điển hoàn toàn tiếng Anh vì điều này cũng sẽ giúp mở rộng vốn từ vựng của bạn.

Bí quyết sử dụng từ điển để học tiếng Anh hiệu quả

Mỗi khi bạn đọc một thứ gì đó và bắt gặp một từ mà bạn không biết – hãy tra từ đó trong từ điển.

Hướng dẫn cách học với từ điển tiếng Anh hiệu quả:

 • Hướng dẫn cách chọn từ điển phù hợp

 • Chọn đúng loại từ điển: hãy lựa chọn loại từ điển chuyên ngành phù hợp với mục đích học tập tiếng Anh. Vì trường trung học, đại học và doanh nghiệp ưu tiên sử dụng một loại từ điển nhất định. Đó là vì họ muốn sinh viên hay nhân viên có cách hiểu và sử dụng từ thống nhất, đảm bảo mọi người đều dùng đúng các thuật ngữ khi làm bài tập, biên tập và báo cáo.
 • Đọc phần giới thiệu. Cách tốt nhất để biết cách sử dụng một loại từ điển nào đó là phải đọc phần giới thiệu, nơi trình bày về cách sắp xếp các mục từ. Phần giới thiệu cung cấp một số thông tin quan trọng như các từ viết tắt và mẫu tự phiên âm được sử dụng xuyên suốt từ điển.
 • Tìm hiểu các từ viết tắt. Từ điển thường sử dụng các từ viết tắt trong phần mô tả nghĩa của từ. Do đó đôi khi bạn sẽ lúng túng khi chưa nắm rõ các từ viết tắt này. Thông thường người ta cung cấp một danh sách các từ viết tắt nằm gần những trang đầu, trong phần giới thiệu hoặc ngay sau đó.
 • Tìm hiểu phần hướng dẫn phát âm. Nếu nhảy ngay vào tra từ mà không quan tâm tới hướng dẫn phát âm thì có thể bạn sẽ khó hiểu với các ký hiệu, do đó trước tiên bạn cần tìm hiểu ý nghĩa của các ký hiệu này.
 • Cách tra từ vựng tiếng Anh

 • Tìm đúng phân vùng từ điển có ký tự đầu tiên của chữ cần tìm. Từ điển thường sắp xếp từ vựng theo thứ tự chữ cái abc.
 • Đọc các chữ hướng dẫn. Đây là hai chữ nằm trên đỉnh trang giấy, cho bạn biết những từ nào có trên trang đó. Chúng giúp bạn xác định chính xác phần cần tìm cho chữ muốn tra.
 • Dò theo thứ tự từ trên xuống cũng theo quy tắc bảng chữ cái abc.
 • Đọc phần mô tả ý nghĩa. Sau khi tìm ra vị trí từ, bạn sẽ thấy phần mô tả ý nghĩa của nó (nếu có nhiều hơn một nghĩa thì nghĩa phổ biến nhất được ghi đầu tiên), cách phát âm, cách viết hoa (nếu là danh từ riêng), loại từ.

3. Hướng dẫn cách ghi chép từ vựng – học tiếng Anh hiệu quả

Bạn hãy sở hữu cho mình 1 quyển sổ để chuyên dùng ghi chép từ vựng mới trong quá trình học tiếng Anh. Sau khi bạn tra từ trong từ điển. Bây giờ, hãy ghi lại từ vựng đó. 

Hướng dẫn cách ghi chép từ vựng - học tiếng Anh hiệu quả

Hướng dẫn cách bạn nên ghi chú các từ vựng mới để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả:

 • Viết từ tiếng Anh vào sổ
 • Tra từ trong từ điển và viết ra nghĩa – bằng tiếng Anh. Nếu cần bạn có thể viết ý nghĩa tiếng Việt ra.
 • Sử dụng từ trong một câu ví dụ theo ngữ cảnh gắn liền với bạn. Điều này có thể giúp bạn sử dụng từ trong ngữ cảnh phù hợp.

Ví dụ:

Beautiful (adj) – having beauty, to describe something that has qualities we like to see or hear. Nếu thích bạn có thể ghi nghĩa tiếng Việt.

Sau đây bạn ghi thêm câu ví dụ áp dụng: 

The girl was wearing a beautiful dress.

I like this music. It is very beautiful.

Tiếp tục thực hiện ba bước này và vốn từ vựng của bạn sẽ phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc.

4. Học từ theo danh mục hoặc chủ đề và tạo thành cụm từ

Trong sách từ vựng, bạn sẽ có danh sách các từ được chia thành các danh mục hoặc chủ đề phù hợp. Ví dụ: Lĩnh vực giao thông vận tải ta sẽ có danh sách các từ được kết nối với giao thông vận tải như Ô tô, xe tải, xe máy, kẹt xe, v.v.

Hãy tạo các danh mục và chủ đề của riêng bạn. Lập danh sách các từ mới cho các danh mục này và điều này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học.

Ví dụ: Mình sử dụng chủ đề kỳ nghỉ. Bây giờ mình sẽ nghĩ ra những từ dựa trên chủ đề đó. Như khách sạn, chuyến đi, sân bay, đặt phòng, hướng dẫn viên du lịch,…

Hành động đơn giản là tạo danh sách của riêng bạn và tự mình tra cứu nghĩa của các từ sẽ củng cố các từ mới vào trí nhớ của bạn. Kết hợp bước này với việc đọc. Điều này sẽ giúp bạn liên kết các từ vựng, giúp bạn có kho từ vựng được học bài bản gắn kết theo chủ đề.

Bước tiếp theo là lấy các từ từ sổ ghi chép từ vựng của bạn, kết hợp tạo ra chuỗi từ vựng theo chủ đề và cố gắng tạo các cụm từ với chúng. Điều này có thể khó lúc đầu nhưng bạn sẽ thấy rằng rất nhanh sau đó bạn có thể có một danh sách khổng lồ các cụm từ. Những thứ bạn có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày bằng tiếng Anh.

Ví dụ cách áp dụng từ thành cụm từ: I have to return these library books, my car has run out of gas, I need to buy some more milk, etc.

5. Viết Blog để rèn luyện kỹ năng viết và ứng dụng thực hành từ vựng đã học một cách hiệu quả

Một trong những cách tốt nhất để luyện từ vựng mới là sử dụng nó trong văn bản và áp dụng vào ngữ cảnh thực tế. Và một cách tuyệt vời để luyện viết là tạo blog.

5. Viết Blog để rèn luyện kỹ năng viết và ứng dụng thực hành từ vựng đã học một cách hiệu quả

Có rất nhiều nền tảng viết blog miễn phí trên mạng, nhưng Blogger, WordPress, Tumblr,… là bốn nền tảng phổ biến. Miễn phí để tham gia và dễ dàng để bắt đầu. Viết về bất cứ điều gì bạn nghĩ đến, những câu chuyện, những điều về cuộc sống hàng ngày của bạn, về đất nước của riêng bạn và chia sẻ với thế giới. Nếu không tiện để viết blog bạn có thể lựa chọn viết nhật ký. 

Trên đây là 5 bí quyết học từ vựng tiếng Anh  hiệu quả. Quan trọng nhất để học tập tiếng Anh tốt là áp dụng kiến thức đã học và thực hành áp dụng thực tế. Bạn có tham gia lớp học, rèn luyện cùng một người bạn để áp dụng từ vựng giúp bạn nhớ sâu và sử dụng thành thạo ngôn ngữ tiếng Anh.

Bạn có thể tham khảo đăng ký lớp học thử 1 kèm 1 với giáo viên bản xứ qua Skype, để trải nghiệm khóa học giúp bạn củng cố kiến thức, học chuẩn phát âm bản xứ cải thiện tất cả kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

SkypeEnglish cung cấp cho bạn buổi học giao tiếp 1 kèm 1 với giáo viên bản ngữ. Tham gia khóa học bạn sẽ được:

1/ Tương tác trực tuyến 1 thầy kèm 1 trò qua Skype giúp thực hành giao tiếp tối đa để gỡ bỏ rào cản e ngại, tự ti. Bạn sẽ được trải nghiệm áp dụng các câu đã học luyện nghe từ các nguồn trên vào cuộc hội thoại trực tiếp với giáo viên bản xứ.

2/ Chủ động sắp xếp thời gian học tập linh hoạt cho người bận rộn, khóa học tự do đăng ký giờ học bất kỳ theo mong muốn của bạn.

3/ Bạn sẽ sở hữu phương pháp bám sát năng lực, lộ trình, mục tiêu cá nhân – được sửa lỗi chi tiết cụ thể và ngay lập tức. Nắm vững những kiến thức tiếng Anh để áp dụng hiệu quả trong nhiều lĩnh vực.

4/ Học phí tiết kiệm và hợp lý.

Tham gia đăng ký học thử miễn phí ngay: ĐĂNG KÝ HỌC THỬ!

Để đăng kí HỌC THỬ MIỄN PHÍ, kiểm tra đánh giá trình độ hiện tại và nhận lộ trình học riêng biệt, học viên/ phụ huynh có thể click vào nút đăng kí dưới đây để được trải nghiệm học thử 30 phút hoàn toàn miễn phí khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cùng đội ngũ giáo viên chất lượng cao tại Skype English
Path 252@ 2

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ miễn phí

  Hãy đến Skype English ngay hôm nay để cảm nhận sự khác biệt!