3 nguồn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Kỹ năng nghe tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng ưu tiên cần phải được rèn luyện đúng và thường xuyên. Thường trong các cuộc hội thoại tiếng Anh 100% bạn phải nghe hiểu được đối phương nói gì để có thể tạo dựng nên cuộc hội thoại tiếng Anh.

Bài viết sau SkypeEnglish chia sẻ cho bạn 3 nguồn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả.

Để cải thiện kỹ năng nghe bạn cần chú ý 3 yếu tố quan trọng góp phần học nghe tiếng Anh hiệu quả: Phát âm, từ vựng, phản xạ nghe. Hiện có rất nhiều nguồn tài liệu để bạn rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh, nên bạn cần căn cứ vào 3 yếu tố để chọn cho mình nguồn tài liệu học phù hợp, sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và có phương pháp luyện nghe phù hợp.

1. Luyện nghe tiếng Anh từ nguồn tài liệu từ VOA Learning English

VOA – viết tắt là Voice of America – Đài tiếng nói Hoa Kỳ, là một nguồn tin tức đa phương tiện do chính phủ Mỹ tài trợ và phát sóng. Tuy nhiên hiện nay trang này đã bị chặn, nhưng bạn có thể cài đặt trình duyệt Cốc Cốc và thay đổi địa chỉ IP là có thể sử dụng được hoặc có thể tải app VOA Learning English, hoặc bạn có thể sử dụng kênh Youtube của VOA.

Luyện nghe tiếng Anh từ nguồn tài liệu từ VOA Learning English
Giao diện trang chủ VOA Learning English

Luyện nghe nói tiếng Anh giao tiếp qua các chương trình truyền hình, bản tin VOA online miễn phí. 

Trang web tổng hợp các nguồn luyện nghe, nói tiếng Anh giao tiếp qua tin tức thường ngày. Thường các bài trên trang web VOA sử dụng 1500 từ thông dụng nhất, các câu thường ngắn và đơn giản. Tuy nhiên, các câu sẽ thường được áp dụng trong đời sống.

Các câu được nói chậm, rất dễ nghe nên bạn có thể học cách phát âm từng từ rõ ràng. Đa số mọi người thường biết từ, biết mặt chữ và cách viết nhưng khi nghe hoặc nói thì không nghe được vì không nhận ra cách phát âm, do bị phát âm sai từ trước. Vì vậy việc đọc chậm này rất tốt, giúp ta làm quen với cách phát âm của tiếng Anh – Mỹ.

Trang web có những tiêu đề thể hiện chủ đề khác nhau, bạn nên chọn những chủ đề bạn yêu thích để nghe.

Trang có phân cấp độ học thanh menu ngay trang chủ bạn có thể chọn cho mình mức độ nghe phù hợp.

Đặc biệt cấu trúc bài học có phần Words in This Story ở cuối câu chuyện, bạn sẽ được học từ vựng mới với một mảng tin tức mới nhất trong ngày.

Bài học luyện nghe có phần Words in This Story ở cuối câu chuyện
Bài học có phần Words in This Story ở cuối câu chuyện

Phần ưu điểm vượt trội là phần học The Day in Photos – học tiếng Anh qua hình ảnh. Mỗi ngày, VOA Learning English đăng một vài tấm hình đẹp, hấp dẫn từ khắp nơi trên thế giới kèm những dòng mô tả bên dưới mỗi bức ảnh. Giúp bạn học từ vựng mẫu câu tốt hơn.

The Day in Photos - học tiếng Anh qua hình ảnh
The Day in Photos – học tiếng Anh qua hình ảnh

Learning English TV – Chương trình TV Học tiếng Anh. Các bản tin video về nước Mỹ hoặc các sự kiện trên khắp thế giới. Đây là một chương trình ở dạng video. Chủ đề chính là về kinh tế, giọng đọc chậm, có transcript ngay trên video bạn sẽ dễ dàng học luyện nghe tiếng Anh..

Các cấp độ luyện nghe qua VOA Learn English Cấp độ 1 – Dành cho tiếng Anh giao tiếp Sơ Cấp 1 – 2 (A1 – A2).

2. Luyện nghe tiếng Anh với BBC English 

Trang web luyện nghe nói tiếng Anh giao tiếp cũng qua tin tức thuộc đài BBC của nước Anh. Tương tự với luyện nghe tiếng anh qua VOA. BBC Learning English được thiết kế dành cho người dùng ở mọi trình độ, từ cơ bản đến nâng cao. 

Luyện nghe tiếng Anh với BBC English 
Luyện nghe tiếng Anh với BBC English

Bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ trên giao diện mà bạn muốn: tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Ngôn ngữ tiếng Việt sẽ phù hợp với các bạn trình độ sơ cấp, nếu bạn đạt trình độ cao hơn bạn nên chọn ngôn ngữ tiếng Anh để được học những bài học được cập nhật thường xuyên.

BBC có những khóa học bài bản, củng cố tất cả các kỹ năng ngôn ngữ:nghe, nói, đọc, viết. Chương trình được thiết kế theo lộ trình tương ứng các cấp bậc Lower-intermediateIntermediateUpper-intermediateTowards Advanced.

Thường mỗi cấp bật sẽ có 30 bài, mỗi bài học với thời gian trong một tuần và mất 8 tháng bạn sẽ hoàn tất khóa học. Mức độ hoàn thành khóa học còn phụ thuộc vào khả năng tập trung và khả năng tiếp thu của bạn.

BBC có những chuyên đề riêng với nhiều lĩnh vực khác nhau, điều này giúp bạn tăng từ vựng tiếng Anh nếu thực hành đều đặn hằng ngày.

Luyện nghe tiếng Anh với BBC English 
Shakespeare Speaks là một sản phẩm của BBC Learning English và The Open University

Phần Shakespeare Speaks là một sản phẩm của BBC Learning English và The Open University, bao gồm một danh sách các video về cuộc sống, thời đại và ngôn ngữ của William Shakespeare. Nó có sẵn một loạt phim hoạt hình và radio cùng với các tài liệu tải về, podcast… đây là một bài học thú vị bạn có thể học tập luyện nghe tiếng anh và tăng vốn từ vựng hiệu quả.

English You Need là một khóa mới, nơi tổng hợp những thông tin và kỹ năng cần thiết cho cả học sinh và giáo viên.

3. Nghe tiếng Anh qua TED Talks

TED Talks là trang web luyện nghe tiếng Anh với các chủ đề về giáo dục, công nghệ, khoa học. Nếu bạn yêu thích tiếng Anh thì sẽ biết đến TED Talks, vì ngoài việc học tiếng Anh bạn còn được học nhiều bài học thiết thực, được nghiên cứu chuyên sâu. Những bài diễn thuyết truyền cảm hứng , các diễn giả thường là những người xuất chúng, có tầm ảnh hưởng, những bài chia sẻ đáng giá với công chúng mạng lại kho kiến thức vô giá, thông điệp giáo dục triết lý.

TED Talks phù hợp nhất với những bạn có trình độ nghe từ mức trung bình khá trở lên.

Góc trái trang web bạn sẽ có một cột thông tin liệt kê theo tiêu chí: mới cập nhật, ngày quay, được xem nhiều nhất, được nhận xét nhiều nhất hoặc chia thông tin theo lĩnh vực như: Công nghệ, giải trí, kinh doanh, khoa học và vấn đề toàn cầu. Bạn có thể chọn theo nhu cầu sở thích.

Nghe tiếng Anh qua TED Talks
Nghe tiếng Anh qua TED Talks

Video có phụ đề bằng tiếng Anh và ngôn ngữ khác. Bạn có thể chọn hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Các câu diễn giả nói tới đâu sẽ được highlight đến đó sẽ giúp bạn dễ dàng theo dõi. Bạn muốn nghe lại câu nào, chỉ cần bấm vào đó video tự động nhảy đến đoạn thương ứng.

Với trang web TED Talks sẽ giúp bạn học tập cải thiện khả năng nghe, từ vựng cấu trúc câu từ. 

Trên là 3 nguồn tài liệu học tiếng Anh hiệu quả giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh thường xuyên. Hy vọng bài viết hữu ích đem đến cho bạn những bài học thú vị giúp bạn cải thiện khả năng nghe tiếng Anh.

Để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả hơn, bạn cần phải áp dụng kiến thức mình đã học được như từ vựng, câu giao tiếp… áp dụng thường xuyên vào trong giao tiếp hằng ngày để rèn luyện phản xạ nghe nói tiếng Anh. SkypeEnglish cung cấp cho bạn buổi học giao tiếp 1 kèm 1 với giáo viên bản ngữ. Tham gia khóa học bạn sẽ được:

1/ Tương tác trực tuyến 1 thầy kèm 1 trò qua Skype giúp thực hành giao tiếp tối đa để gỡ bỏ rào cản e ngại, tự ti. Bạn sẽ được trải nghiệm áp dụng các câu đã học luyện nghe từ các nguồn trên vào cuộc hội thoại trực tiếp với giáo viên bản xứ.

2/ Chủ động sắp xếp thời gian học tập linh hoạt cho người bận rộn, khóa học tự do đăng ký giờ học bất kỳ theo mong muốn của bạn.

3/ Bạn sẽ sở hữu phương pháp bám sát năng lực, lộ trình, mục tiêu cá nhân – được sửa lỗi chi tiết cụ thể và ngay lập tức. Nắm vững những kiến thức tiếng Anh để áp dụng hiệu quả trong nhiều lĩnh vực.

4/ Học phí tiết kiệm và hợp lý.

Tham gia đăng ký học thử miễn phí ngay: ĐĂNG KÝ HỌC THỬ!

Để đăng kí HỌC THỬ MIỄN PHÍ, kiểm tra đánh giá trình độ hiện tại và nhận lộ trình học riêng biệt, học viên/ phụ huynh có thể click vào nút đăng kí dưới đây để được trải nghiệm học thử 30 phút hoàn toàn miễn phí khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cùng đội ngũ giáo viên chất lượng cao tại Skype English
Path 252@ 2

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ miễn phí

    Hãy đến Skype English ngay hôm nay để cảm nhận sự khác biệt!