Bí quyết học IELTS và xây dựng lộ trình nâng band điểm

Một lộ trình học IELTS phù hợp là một điều mà bất kỳ bạn nào học IELTS cũng đều mong muốn có được. Vì khi có một lộ trình và bí quyết học IELTS rõ ràng bạn sẽ nâng band điểm hiệu quả, tiết kiệm được thời gian, công sức.

Với bài viết này, SkypeEnglish sẽ chia cho bạn những bí quyết học IELTS và xây dựng lộ trình nâng band điểm cụ thể theo lịch trình, mục tiêu và trình độ bản thân.Bí quyết học IELTS và xây dựng lộ trình nâng band điểm

1/ Bí quyết 1: Kiểm tra trình độ của bạn khi mới bắt đầu học IELTS

Bạn cần phải có một cơ sở để giúp bản thân lựa chọn cho mình một lộ trình học phù hợp, bạn bắt đầu với band điểm nào để dựa vào đây lựa chọn cho mình một giáo trình, chương trình phù hợp để học tập. 

Và kiểm tra trình độ đầu cực kỳ quan trọng. Bạn có thể tham khảo bài viết TOP 3 WEBSITE THI THỬ IELTS ONLINE MIỄN PHÍ để thi thử IELTS, xác định trình độ đấu vào của mình như thế nào.

Bí quyết 1: Kiểm tra trình độ của bạn khi mới bắt đầu học IELTS

Hãy cố gắng làm một bài kiểm tra đầu vào IELTS với đầy đủ 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Để được toàn bộ năng lực của bạn. Sau khi làm bài kiểm tra, bạn sẽ xác định được hiện tại mình đang ở mức độ nào. Hãy chú trọng và dành nhiều thời gian trong giai đoạn ôn luyện đến các kỹ năng có điểm yếu hơn.

>>> Tiếng Anh giao tiếp online 1 kèm 1 cho người đi làm bận rộn

2/ Bí quyết 2: Xác định rõ mục tiêu mong muốn và thời gian bạn có thể đầu tư vào ôn luyện học tập IELTS

Để có một  lộ trình học IELTS nâng band điểm cụ thể. Trước hết, bạn hãy đặt cho mình một mục tiêu rõ ràng cụ thể. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc xây dựng kế hoạch ôn tập dài hạn, cũng như không tốn nhiều công sức trong giai đoạn ôn luyện sau này.

Bí quyết 2: Xác định rõ mục tiêu mong muốn và thời gian bạn có thể đầu tư vào ôn luyện học tập IELTS

Ví dụ bạn muốn đạt được band 6.5 trong thời gian là 6 tháng, hay 5.5 chỉ trong 2 tháng hoặc 7.5 trở lên trong vòng 1 năm. 

Xác định rõ ràng mục tiêu của bản thân dựa vào những mong muốn (có một job mới với mức thu nhập tốt hơn, để được du học,…), hoàn cảnh  (cần có bằng IELTS để được tăng lương,…). 

Tuy nhiên, lưu ý rằng mục tiêu được đặt ra của bạn phải khả thi, chắc chắn thực hiện được. 

Đừng mục tiêu và hy vọng bất khả thi như band 8.0 chỉ trong vòng 3 tháng. Điều đó cực kỳ khó và chắc chắn không thể đạt được với các bạn ở trình độ mới bắt đầu, nếu không đạt được mục tiêu như mong muốn bạn sẽ dễ dàng chán nản việc học và có thể là bỏ ngang việc học.
Sau đây SkypeEnglish đưa ra 2 mức band thường được các bạn IELTS làm khung xác định lộ trình học luyện thi IELTS hiệu quả:

Band từ 5.0 – 5.5 : phù hợp với những bạn hoàn toàn chưa có kiến thức cơ bản về tiếng Anh, hoặc đã có kiến thức trong quá khứ những tạm thời quên do không có cơ hội sử dụng nhiều. 

Thường thì, sẽ mất khoảng từ 5 – 6 tháng để đạt được mức band điểm này. Tuy nhiên, nếu bạn đã có nền tiếng Anh hoặc vốn tiếng Anh tương đối tốt thì việc luyện thi IELTS để đạt khoảng từ 5.0 đến 5.5 sẽ chỉ kéo dài khoảng từ 3 tuần đến 4 tháng.

Band từ 6.0 – 9.0: Đây thường là mức điểm mục tiêu của những bạn đã có nền tảng tiếng Anh vững chắc hoặc đã làm quen với bài thi IELTS và nắm vững các dạng đề thi trong thời gian dài, giờ chỉ cần ôn lại hoặc nâng cao thêm các kỹ năng.

3/ Bí quyết Học IELTS và xây dựng lộ trình nâng band điểm cụ thể

Như đã nói ở mục 2, có hai band điểm mà các bạn ôn thi IELTS thường hướng đến: 5.0 – 5.5 và 6.0 – 9.0. Bài viết này SkypeEnglish sẽ phân chia phương thức xây dựng lộ trình học IELTS theo hai band điểm này.

Bí quyết Học luyện thi IELTS và xây dựng lộ trình nâng band điểm cụ thể

3.1. Luyện thi, học tập và cách xây dựng lộ trình học IELTS Band 5.0 – 5.5

Để đạt mục tiêu trong thang điểm này, bạn có thể chia nhỏ lộ trình học của mình thành hai giai đoạn: Giai đoạn từ 0 – 4.0 và từ 4.5 – 5.5.

a) Giai đoạn 0 – 4.0

Thực chất, giai đoạn này là thời gian bạn làm quen với bài thi IELTS. Do đó, trước hết, hãy tìm hiểu thật kỹ các yếu tố cơ bản và quan trọng của bài thi IELTS, cụ thể bạn có thể tìm đáp án cho những câu hỏi bên dưới:

 • Bài thi IELTS gồm bao nhiêu kỹ năng? Đó là những kỹ năng nào? Kỹ năng nào bạn mạnh, kỹ nào bạn yếu?
 • Thời gian làm bài thi kéo dài trong bao lâu, mỗi kỹ năng được thi với thời lượng bao nhiêu?
 • Yêu cầu/ tiêu chí chấm điểm cụ thể của từng kỹ năng?
 • Các dạng câu hỏi thường gặp trong đề thi từng kỹ năng? Chủ đề nào thường được đưa vào kỳ thi?

Sau khi đã có cái nhìn tổng quan về bài thi IELTS, bạn nên chọn cho mình một số tài liệu để luyện tập để hình thành cho mình một lộ trình học phù hợp. 

Từng kỹ năng đều sẽ có các nguồn tài liệu học tập phù hợp. Giai đoạn 3.5 – 4.0 là giai đoạn cơ bản, mang tính nền tảng, thường thì mất từ 2 – 3 tháng để ôn tập cũng như sắp xếp thời gian linh hoạt, thường xuyên và hợp lý. 

Bạn nên sắp xếp đan xen các kỹ năng vào thời gian biểu phù hợp với thời gian cá nhân để có được lộ trình học IELTS có hiệu quả tốt nhất. Lồng ghép các kỹ năng vào thời gian biểu để có được hiệu quả tốt nhất

b) Giai đoạn 4.5 – 5.5

Trong lộ trình học IELTS, đây là giai đoạn bạn cần duy trì kiến thức mới vừa được học trong thời gian trước, đồng thời cần củng cố và nâng cao các kỹ năng của mình thêm một bậc nữa.

Ở thời điểm này, bạn vẫn chưa nên tiến hành luyện đề. Thay vào đó, hãy tiếp tục cách học ở giai đoạn trước, chia ra thành các kỹ năng nhỏ để ôn luyện, tuy nhiên hãy thay đổi các tài liệu ôn luyện học tập sao cho phù hợp với thang điểm này.

Với Listening, một số tài liệu bạn có thể tham khảo là: Improve your ielts listening and reading, Listening for IELTS (Collins), Intermediate Listening Comprehension … Ngoài ra, bạn nên dành thời để luyện nghe trên các chủ đề, website yêu thích. 

Vừa nghe, bạn vừa xem xét các âm chuẩn được phát ra bởi người bản xứ, đồng thời luyện tập cách nghe hiểu tổng thể một đoạn thông tin. 

Xem thêm: PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ để có thêm phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả.

Phần Speaking: trong giai đoạn này, bạn cần củng cố lại ngữ pháp, phát âm làm sao cho chuẩn. Ngoài ra, về khía cạnh từ vựng, bạn cần học cách sử dụng từ đồng nghĩa, các cấu trúc diễn đạt khác. Tài liệu bạn có thể sử dụng là IELTS Speaking recent actual test, 220 IELTS Speaking topics, … 

Luyện thi, học tập và cách xây dựng lộ trình học IELTS Band 5.0 – 5.5
Luyện thi, học tập và cách xây dựng lộ trình học IELTS Band 5.0 – 5.5

Với phương pháp, bạn nên áp dụng phương pháp nói, ghi âm, chép lại và sửa. Ngoài ra, vẫn phải duy trì thói quen tiếp xúc với tiếng anh hằng ngày để quen với ngữ điệu của người bản xứ. 

Phần Reading: các giáo trình bạn có thể tham khảo dành cho band điểm này là: Improve your IELTS Reading skill, Reading for IELTS, IELTS Reading tests. 

Với kỹ năng đọc, ngoài việc tham khảo các tài liệu sách chính thống, việc tự đọc các nguồn tiếng Anh khác cũng cực kỳ quan trọng, đóng vai trò không nhỏ trong việc nâng cao band điểm của bạn.

Luyện thi, học tập và cách xây dựng lộ trình học IELTS Band 5.0 – 5.5 

Bạn nên chọn cho mình một chủ đề yêu thích và lựa chọn nội dung luyện đọc thích hợp.

Phần Writing: bạn không cần tham khảo quá nhiều tài liệu. Bạn có thể lên trang web IELTS Simon của cựu giám khảo IELTS Simon để tham khảo các bài viết cũng như phương pháp viết khá mạch lạc, đơn giản, rõ ràng. 

Với mức điểm này, bạn chỉ cần đảm bảo các tiêu chí như không sai ngữ pháp, không sai chính tả, triển khai được ý cơ bản. 

Hay một cách luyện dễ cho band này là bạn hãy viết đều đặn nhật ký, hay cảm xúc của mình về một chủ đề yêu thích nào đó.

Luyện thi, học tập và cách xây dựng lộ trình học IELTS Band 5.0 – 5.5

Thời gian đầu tư cho giai đoạn này thường là 1.5 – 2 tháng, với tần suất 1.5 – 2 tiếng học mỗi ngày. 

3.2. Luyện thi, học tập và cách xây dựng lộ trình học IELTS Band 6.0 đến 9.0

Tại thang điểm này, thường được chia làm 2 giai đoạn chính để bạn phân định giáo trình học tập phù hợp:

Giai đoạn 1: Tiếp tục nâng cao và cải thiện từng kỹ năng

Giai đoạn 2: Luyện đề

a) Giai đoạn 1

Ở giai đoạn 1 này, bạn không chỉ học để lấy các thông tin, kiến thức cơ bản mà cần trau dồi và rèn luyện các tips, kỹ năng làm bài. Và lựa chọn tài liệu để ôn tập ở giai đoạn này là cực kỳ quan trọng.

Mất 3 tháng để bạn có thể học tập cho giai đoạn này vì bạn cần củng cố các kỹ năng thật vững chắc cho phần luyện đề sau này.

b) Giai đoạn 2

Luyện thi, học tập và cách xây dựng lộ trình học IELTS Band 6.0 đến 9.0

Ở giai đoạn này, việc duy nhất bạn cần làm là ôn luyện thông qua các đề thi thử. Lưu ý: đừng làm quá nhiều đề, hãy chọn lọc các đề thi mang tính cập nhập, check lại đáp án, ôn tập lại các từ vựng và cấu trúc hay ho qua mỗi đề.

Một số sách bạn có thể tham khảo học tập cho giai đoạn luyện đề thi:

IELTS Practice Test Plus

Exam Essential Practice Tests

Cambridge English IELTS

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tham khảo các trang web IELTS thi thử miễn phí.

Xem thêm: TOP 3 WEBSITE THI THỬ IELTS ONLINE MIỄN PHÍ 

Giai đoạn luyện đề không giới hạn, sẽ kéo dài cho đến khi bạn chính thức làm bài thi IELTS thật. 

Lưu ý: Thời gian đạt được các band điểm còn phụ thuộc và cường độ thời gian học tập và khả năng tiếp thu của mọi người. Các cột mốc thời gian của bài chỉ dùng để các bạn định hình chung xác định khoảng thời gian tương đối. Có bạn tiếp thu nhanh sẽ đạt kết quả sớm hơn, có bạn vì một lý do gì đó mà sẽ có kết quả đạt được trong thời gian rất dài.

Trên đây là Bí quyết học ielts và xây dựng lộ trình nâng band điểm, bài viết giúp có cái nhìn tổng thể để xác định được lộ trình học IELTS hiệu quả, phù hợp với từng cá nhân.

Ưu điểm của phương pháp giảng dạy tiếng Anh online 1 kèm 1:

SkypeEnglish cung cấp khóa học luyện thi IELTS online 1 kèm 1. Sự ra đời của phương pháp giáo dục tiếng Anh online 1 kèm 1 là một giải pháp tối ưu cho người bận rộn, góp phần nâng cao trình độ ngoại ngữ của nhiều đối tượng học viên, đặc biệt là người đi làm mong muốn có chứng IELTS, nâng cao band điểm. Ôn luyện IELTS hiệu quả với chủ đề đa dạng, thầy cô bản xứ ôn luyện hướng dẫn sử dụng chuẩn phát âm, câu từ đa dạng, giúp bạn hoàn toàn tự tin bước vào kỳ thi IELTS và đạt được kết quả tuyệt đối.

Ưu điểm của phương pháp Luyện thi IELTS online 1 kèm 1:

 • Lịch học được cá nhân hóa cho từng học viên
 • Tiết kiệm thời gian cho người bận rộn, chủ động sắp xếp thời gian học tập linh hoạt.
 • Lộ trình và phương pháp học được xây dựng phù hợp năng lực riêng của học viên
 • Giáo viên theo sát và sửa lỗi kịp thời, chi tiết để khắc phục. Tương tác trực tuyến 1 thầy kèm 1 trò qua Skype. Bám sát cải thiện từng kĩ năng, chỉnh sửa chi tiết các lỗi trong chính bài speaking, writing của học viên
 • Tối đa thời gian thực hành, tương tác cùng giáo viên trong giờ học, chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết và kỹ thuật nâng điểm IELTS từ giảng viên.

ĐĂNG KÝ THAM GIA KIỂM TRA TRÌNH IELTS NGAY

Để đăng kí HỌC THỬ MIỄN PHÍ, kiểm tra đánh giá trình độ hiện tại và nhận lộ trình học riêng biệt, học viên/ phụ huynh có thể click vào nút đăng kí dưới đây để được trải nghiệm học thử 30 phút hoàn toàn miễn phí khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cùng đội ngũ giáo viên chất lượng cao tại Skype English
Path 252@ 2

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ miễn phí

  Hãy đến Skype English ngay hôm nay để cảm nhận sự khác biệt!