Bí quyết học giỏi tiếng Anh

Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc đã học tiếng Anh rất lâu mà chưa thể nghe nói một cách trôi chảy, hãy bắt đầu ngay hôm nay với những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dưới đây nhé. Hi vọng, những chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích ít nhiều cho những bạn đang có nhu cầu cải thiện tiếng Anh thực sự và mong muốn biến ngôn ngữ này thành một công cụ giao tiếp hiệu quả trong công việc và cuộc sống.

1. Học cách phát âm: Các bạn sẽ rất khó có thể hiểu được người bản ngữ nói gì, và ngược lại, nếu như các bạn phát âm sai. Việc học phát âm là vô cùng quan trọng để các bạn tự tin trong giao tiếp, và một khi vượt qua được chướng ngại này, khả năng nghe của các bạn đã lên được vài bậc. Các bạn nên bắt chước và phát âm theo họ, thậm chí có thể ngồi trước gương để record lại bài học của mình nhé. Nguồn học:

2. Học ngữ pháp có chọn lọc: Đừng học ngữ pháp một cách tràn lan bởi điều đó sẽ lấy đi của bạn rất nhiều thời gian mà không cần thiết. Ví dụ khi học về các thì, chúng ta chỉ nên quan tâm vài thì cơ bản như: Thì hiện tại hoàn thành, hiện tại hoàn thành tiếp diễn, thì hiện tại, hiện tại tiếp diễn, thì quá khứ, và thì tương lai. Các bạn hãy cố gắng sử dụng những thì này một cách hiệu quả bẳng cách tham gia các diễn đàn tiếng Anh và viết theo những chủ đề liên quan đến công việc hay sở thích của các bạn. Và một khi thói quen đó được lặp đi lặp lại nhiều lần, thì mình chắc chắn khả năng viết của các bạn sẽ khá lên rất nhiều.
Hoặc sau khi đọc xong một đoạn tin, hãy viết chúng lại theo cách hiểu của bạn. Hãy bắt đầu viết những câu đơn giản, những chủ đề quen thuộc gần gũi, viết về cảm xúc của bạn qua mỗi ngày.

3. Hãy nói nhiều và nghe thật nhiều: Nên tìm một partner hay tạo thành một nhóm các bạn thích nói tiếng Anh. Như vậy, ít nhất các bạn sẽ phát huy được khả năng huy động từ và cắt nghĩa câu, và cũng từ đó, khả năng phản xạ nhanh trong giao tiếp sẽ được phát huy tối đa.
Nếu ko có một partner hay một group, các bạn có thể thinking by yourself. Nghĩa là hãy tập cách tự tư duy bằng tiếng Anh, làm sao có thể chuyển tải được hết tất cả các vấn đề trong cuộc sống, công việc sang tiếng Anh một cách tự nhiên nhất, không Vietnamese. Rèn luyện được như vậy, các bạn sẽ thấy khoảng cách để master được tiếng Anh sẽ không còn xa nữa.
Hãy bắt đầu nói từ những thói quen đơn giản hằng ngày, gắn liền với những vật dụng trong nhà, Nói tóm lại, hãy tập tư duy bằng tiếng Anh, đừng Vietnamese nếu các bạn muốn học cách phản xạ nhanh trước mọi tình huống. Hãy nghĩ nhiều và nói nhiều nhất trong khả năng có thể, sau đó các bạn sẽ thấy mình tiến bộ lên từng ngày.

4. Tận dụng nguồn học: Bên cạnh việc có rất nhiều kênh học tiếng Anh, thì chỉ cần Youtube bất cứ một chủ đề nào, thì nguồn học cứ gọi là vô tận. Hãy tận dụng Internet để học tiếng Anh một cách hiệu quả.
+ Tin tức: Nếu là người yêu thích tin tức quốc tế, bạn nên thường xuyên nghe CNN, hay BBC. Nhưng để bắt đầu, hãy nghe: http://learningenglish.voanews.com/. Sẽ hiệu quả hơn nếu các bạn có thể record lại bài học và nghe đối chiếu với bản gốc, như vậy sẽ tìm ra lỗi phát âm, ngữ điệu câu, cách nối âm trong quá trình record đó.
+ Nghe nhạc và xem phim: Không chỉ là để giải trí mà còn giúp các bạn trong việc nâng cao khả năng nghe và nói một cách rất hiệu quả. Những bộ phim sitcom sẽ là tiền đề giúp các bạn nâng cao khả năng nghe nói của mình một cách nhanh nhất. Dưới đây mình muốn share tới các bạn 2 bộ phim sitcom nổi tiếng nhất: Extra English (Anh-Anh); Friends (Anh-Mỹ). Đảm bảo, xem xong 2 bộ phim này, tiếng Anh của các bạn lên rất nhanh. Hãy search cách học tiếng Anh qua phim để xem phim đạt hiệu quả cao nhất.

5. Bắt chước: Nói theo người bản ngữ hay còn gọi là bắt chước là một cách học rất hữu ích, nó ko chỉ giúp các bạn nghe rõ được họ nói gì, mà còn giúp các bạn phát âm chuẩn hơn. Hãy tận dụng những nguồn học dưới đây để nghe và nói theo họ. Thậm chí, hãy cố gắng tóm tắt lại nội dung chính của một đoạn tin, và nói lại hay nghĩ về các nhân vật trong phim, bằng tiếng Anh nhé.

6. Tìm hiểu về những cụm từ phổ biến: Hãy chịu khó đọc tin quốc tế mỗi ngày, có thể là tin thời sự, bóng đá, hay bất kỳ loại tin nào bạn yêu thích. Bạn sẽ bắt gặp rất nhiều cụm từ hay trong những đoạn tin đó. Dần dần bạn sẽ tích lũy được rất nhiều cụm từ thông dụng mà nó sẽ được nhắc đến rất nhiều trong các bản tin bạn nghe, hay trong mỗi đoạn tin bạn đọc.

Nói tóm lại, không có một phương pháp học tiếng Anh cụ thể nào mà có thể áp dụng được cho hầu hết tất cả mọi người. Tuy nhiên để nghe và nói tốt, việc chắc chắn các bạn phải làm đó là Nghe và Nói thật nhiều trong khoảng thời gian cho phép. Hãy mạnh dạn nói, hãy nói thật nhiều và nghe bất cứ khi nào bạn có thể. Thay vì dành nhiều thời gian đọc tin giải trí, hãy nên tập thói quen đọc tin quốc tế, và viết lại chúng theo cảm xúc của các bạn.
Nguồn học:
http://learningenglish.voanews.com/
http://www.howcast.com/

http://www.mediafire.com/?cqggcmau9n2ui
http://tienps.com/tron-bo-phim-friends-10-seasons-hd-sub/

• Lưu ý: Đối với bộ Extra English và Friends, nếu các bạn muốn xem phim có phụ đề thì download phần mềm bsplayer về nhé. Còn không, thì cứ thế download về là xem được luôn.
Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

02Jun

Học tiếng anh 1 kèm 1 online: Nâng Cao Kỹ Năng Giao Tiếp

Trong thời đại công nghệ hiện đại, việc học tiếng anh 1 kèm 1 online đã trở thành một xu...

19May
Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành may mặc

Tổng hợp kiến thức tiếng Anh chuyên ngành may mặc, thời trang

Không chỉ cần thành thạo tiếng Anh giao tiếp mà sự nắm vững các kiến thức tiếng Anh chuyên ngành...

12May
Top 5 trung tâm tiếng Anh tại Biên Hòa

Review Top 5 trung tâm tiếng Anh tại Biên Hòa tốt nhất

Bạn đang tìm kiếm một trung tâm tiếng Anh tại Biên Hòa nhưng chưa biết nên lựa chọn khóa học...

25Apr
TOP TRUNG TÂM TIẾNG ANH ONLINE TỐT NHẤT

Review top 9 trung tâm tiếng Anh online tốt nhất 2023

Xu hướng học tiếng Anh online với ưu thế tiện lợi, hiệu quả không kém mô hình truyền thống đã...

03Apr
Học tiếng Anh bao lâu thì giao tiếp được

Một khóa học tiếng Anh bao lâu thì giao tiếp được?

Một khóa học tiếng Anh bao lâu thì giao tiếp được là câu hỏi mà rất nhiều học viên quan...

13Mar
phát âm tiếng Anh chuẩn có khó không?

Luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà

Phát âm tiếng Anh sai là nguyên nhân khiến những cuộc giao tiếp trở nên khó khăn, người nghe không...