Bạn cần làm gì để học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Anh nói riêng? – Phần 2

Theo Giáo sư Paul Nation một nhà nghiên cứu ngôn ngữ học chuyên về phương pháp giảng dạy ngôn ngữ và thu nhận từ vựng hàng đầu người Mỹ-New Zealand và tập trung chủ yếu vào việc sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ, dưới dây là 4 Nguyên tắc người học nên tuân theo khi học một ngôn ngữ khác:

Nguyên tắc 1 → Xác định nhu cầu của bạn là gì và học những gì hữu ích nhất cho bạn.

Nguyên tắc 2 → Cân bằng việc học của bạn.

Nguyên tắc 3 → Áp dụng các điều kiện giúp ích cho việc học.

Nguyên tắc 4 → Giữ động lực và làm việc chăm chỉ – Làm những gì cần làm.

Ở bài viết trước chúng ta đã làm rõ Nguyên tắc 1 và 2. Bài viết hôm nay, Skype English sẽ làm rõ 2 nguyên tắc còn lại dưới đây:

Nguyên tắc 3: Áp dụng các điều kiện giúp ích cho việc học

Học một ngôn ngữ bao gồm cả việc học có chủ ý và không có chủ đích, và cả hai liên quan đến các điều kiện đi kèm: sự lặp lại, việc ôn tập lại (nhắc lại), sự thay đổi các buổi thảo luận và các sử dụng khác nhau, sử dụng hình ảnh và sự chú ý có mục đích. Việc học tập tốt cũng bao gồm việc tránh làm cho việc học trở nên khó khăn hơn.

Có phương pháp tốt nhất để học ngoại ngữ không? Rất tiếc, câu trả lời là không.

Việc học ngôn ngữ có thể xảy ra thông qua tất cả các loại phương pháp. Điều quan trọng nhất là các nguyên tắc học tập tốt được áp dụng và phù hợp với từng học viên.

Bạn có thể đã nghe nói về các phương pháp như: ngữ pháp-dịch, âm thanh-miệng, phương pháp im lặng, từ điển gợi ý, phương pháp giao tiếp và TPR (Phản hồi toàn diện).

Tất cả các phương pháp đều có những người ủng hộ và những không ủng hộ chúng. Mỗi phương pháp đều có điểm mạnh và điểm yếu và không có nghiên cứu nào cho thấy tính ưu việt của một phương pháp so với khác.

Việc học theo một phương pháp cụ thể cũng tốt mặc dù nó không cần thiết. Điều quan trọng là có sự cân bằng giữa các cơ hội học tập trên bốn phần: hiểu đầu vào (nghe, đọc), hay học tập trung vào đầu ra (speaking, writing), học tập trung vào ý nghĩa của đầu ra, học tập trung vào ngôn ngữ và phát triển sự thành thạo. Điều quan trọng nữa là các điều kiện học: sự lặp lại, việc ôn lại, các cuộc thảo luận đa dạng và việc sử dụng đa dạng, việc học tập trung vào có chủ ý và quá trình sử dụng ngôn ngữ chuyên sâu xuất hiện.

Các cách thức học hữu ích nhất nên được chú ý nhiều nhất và bạn cần truy cập tài liệu ở mức phù hợp với trình độ của bạn.

Nguyên tắc 4: Giữ động lực và học tập chăm chỉ – Làm những gì cần làm

Nhiều người bắt đầu học một ngôn ngữ và sau đó bỏ cuộc khi họ thấy khối lượng cần phải học. Những người bản ngữ nhỏ tuổi phải mất nhiều năm để học ngôn ngữ  mẹ đẻ của mình và họ rất có động lực để học nó.

Khi học ngoại ngữ, thường không có động lực ngay lập tức có thể sử dụng những gì bạn vừa học. Nó thường dễ học hơn khi ngôn ngữ đang được sử dụng ở môi trường xung quanh bạn. Người học ngoại ngữ cần đặt mục tiêu ngắn hạn khi có cảm thấy sự tiến bộ và hiệu quả. Điều này có thể là đơn giản như học hai mươi từ mới hoặc học cách trả lời điện thoại. Có mục tiêu ngắn hạn rõ ràng có thể giữ cho động lực tăng cao.

Một nguyên tắc rất hữu ích cần tuân theo khi học hầu hết mọi thứ là nguyên tắc về thời gian thực hiện các nhiệm vụ. Nguyên tắc này nói rằng nếu bạn muốn học điều gì đó, hãy làm điều đó thật nhiều. Nếu bạn muốn học cách đọc, đọc nhiều. Nếu bạn muốn học nói, hãy nói thật nhiều. Đây là một nguyên tắc dựa vào số lượng, nhưng có hiệu quả. Bạn càng dành nhiều thời gian để làm việc gì đó, thường thì bạn sẽ trở nên giỏi hơn khi làm việc đó.

Người ta dễ dàng chỉ trích nguyên tắc này vì nó tập trung vào số lượng hơn là chất lượng. Tuy nhiên, có rất nhiều nghiên cứu để hỗ trợ tính hiệu quả của nó.

Trên đây là hai nguyên tắc về việc áp dụng các điều kiện giúp cho việc học và nguyên tắc giữ động lực, sự chăm chỉ trong việc học ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Rõ ràng không có việc gì là nhanh và dễ dàng nếu chúng ta muốn có kết quả xứng đáng, kể cả việc học ngoại ngữ. Tuy nhiên việc nắm được các nguyên tắc cần thiết sẽ giúp người học có định hướng rõ ràng hơn trong quá trình học để rút ngắn thời gian không hiệu quả và học với sự hứng thú cao hơn. Skype English cũng tự hào mang lại các khóa học tiếng Anh trực tuyến 1 kèm 1 với giáo viên nước ngoài nhằm giúp cho quá trình học của học viên được hiệu quả nhất. Hãy trải nghiệm khóa học hiệu quả được hàng nghìn học viên tin tưởng từ việc đăng ký học thử hôm nay!

Rate this post!

0 / 5. Vote count: 0

Bài viết liên quan

29Th1

Học một số từ vựng về dịch covid-19

Lại một lần nữa Việt Nam bùng phát dịch Covid trong cộng đồng sau hơn 150 ngày không có dịch...

22Th1

Làm thế nào để tăng động lực học tiếng Anh cho trẻ em?

Làm thế nào để tăng động lực học tiếng Anh cho trẻ em Động lực là một trong những yếu...

13Th11

Tại sao phải học collocation?

Hiểu thế nào là ‘collocation’? Bạn là người học tiếng Anh đã lâu và muốn nâng cao trình độ, bạn...

23Th10

Bạn cần làm gì để học ngoại ngữ nói chung hay tiếng Anh nói riêng?

  Bạn cần làm gì để học Ngoại ngữ? Theo Giáo sư Paul Nation một nhà nghiên cứu ngôn ngữ...

21Th10

Phương pháp học nhanh bảng động từ bất quy tắc

Mặc dù bảng động từ bất quy tắc, nhưng cũng có một số 'quy tắc' để giúp người học ghi...

16Th10

Nguyên tắc 70:20:10 trong học tiếng Anh

Mô hình học tập và phát triển theo nguyên tắc 70-20-10 hẳn được nhiều người biết đến bởi tính ưu...