Bạn cần làm gì để học ngoại ngữ nói chung hay tiếng Anh nói riêng?

 

Bạn cần làm gì để học Ngoại ngữ?

Theo Giáo sư Paul Nation một nhà nghiên cứu ngôn ngữ học chuyên về phương pháp giảng dạy ngôn ngữ và thu nhận từ vựng hàng đầu người Mỹ-New Zealand và tập trung chủ yếu vào việc sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ, dưới dây là 4 Nguyên tắc người học nên tuân theo khi học một ngôn ngữ khác:

Nguyên tắc 1 → Xác định nhu cầu của bạn là gì và học những gì hữu ích nhất cho bạn.

Nguyên tắc 2 → Cân bằng việc học của bạn.

Nguyên tắc 3 → Áp dụng các điều kiện giúp ích cho việc học.

Nguyên tắc 4 → Giữ động lực và làm việc chăm chỉ – Làm những gì cần làm.

Nguyên tắc 1: Xác định nhu cầu của bạn là gì và học những gì hữu ích nhất cho bạn.

Nếu bạn hiểu rõ lý do tại sao bạn học một ngôn ngữ, bạn có thể chọn học gì tốt hơn và cách học thế nào. Hầu hết mọi người muốn có thể nói một ngôn ngữ, nhưng một số người mục tiêu là khả năng đọc.

Nếu bạn đã tham gia vào quá trình học ngôn ngữ của mình, thì hãy tự kiểm tra xem bạn biết được bao nhiêu.

Để biết bạn cần học bao nhiêu khi học một ngôn ngữ khác, đây là một số giả định về số lượng từ vựng tiếng Anh. Có thể là các ngôn ngữ Châu Âu như tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hà Lan và tiếng Đức yêu cầu lượng  từ vựng tương tự. Các ngôn ngữ có thể yêu cầu lượng từ vựng tương tự nhưng không có nghiên cứu về điều này.

Để thấy quen với 98% các từ vựng trong một cuộc trò chuyện thân mật thân thiện, hoặc để thấy quen với 98% các từ chạy trong các bộ phim, bạn cần biết khoảng 6.000 từ vựng khác nhau. Để thấy quen với 98% các từ ngữ sử dụng trong một cuốn tiểu thuyết hoặc báo chí, bạn cần biết khoảng 8000-9000 từ khác nhau. Đây là rất nhiều từ và người bản ngữ học chúng với tốc độ khoảng 1.000 từ khác nhau mỗi năm, cho đến khi chúng đạt đến kích thước từ vựng gần 20.000 từ khác nhau.

Tuy nhiên, như chúng ta sẽ thấy, không phải tất cả các từ vựng đều được tạo ra vai trò như nhau và với số lượng từ vựng 1.000 đến 2.000 từ hữu ích nhất, chúng ta có thể tổ chức các cuộc trò chuyện thích hợp và thực hiện được gần như tất cả.

Nguyên tắc 2: Cân bằng việc học của bạn

Cân bằng việc học có lẽ là nguyên tắc quan trọng nhất, nhưng nó đòi hỏi một số kỹ năng và nỗ lực trong việc áp dụng nó.

Nguyên tắc của bốn sợi dây nói rằng nếu bạn muốn có một khóa học ngôn ngữ cân bằng, bạn cần dành lượng thời gian tương đương cho:

  1. Học từ đầu vào tập trung vào ý nghĩa (nghe và đọc).
  2. Học từ đầu ra tập trung vào ý nghĩa (nói và viết).
  3. Học tập trung vào các kỹ năng (học phát âm, từ vựng, ngữ pháp, v.v.)
  4. Phát triển thành thạo (sử dụng thành thạo những gì bạn đã biết).

Tất cả bốn sợi đều quan trọng và chúng cần khoảng thời gian tương đương nhau.

Nếu ngôn ngữ bạn đang học có hệ thống âm thanh rất khác với ngôn ngữ mẹ đẻ, nên cố gắng tìm hiểu về hệ thống âm thanh của ngôn ngữ đó. Điều này có nghĩa là tìm một giáo viên có thể làm nhiều hơn là nói lại âm thanh cho bạn sao chép; giáo viên cần giải thích cách âm thanh được tạo ra trong miệng. Một giải pháp thay thế là tự mình nghiên cứu. Một số người có thể học âm thanh tốt mà không cần giúp đỡ hoặc nghiên cứu, nhưng nếu bạn đang gặp khó khăn với âm thanh, thì cách tốt nhất là có một giáo viên hỗ trợ.

Nếu mục tiêu của bạn chỉ là đọc ngôn ngữ, thì thời gian bạn sẽ dành cho đầu ra (sợi dây 2) có thể đơn giản được thay đổi thành đầu vào đọc nhiều hơn. Tương tự, nếu mục tiêu của bạn chỉ là để nói ngôn ngữ (đặc biệt nếu chữ viết của ngôn ngữ bạn đang học là khác biệt), bạn có thể sử dụng tất cả các đầu vào của bạn là ngôn ngữ nói.
Trên đây là 2 nguyên tắc đầu tiên của việc ngôn ngữ, hay tiếp tục theo dõi 2 nguyên tắc còn lại trong bài viết sau tại Skypeenglish.org, một trong những trung tâm đi đầu trong việc mang lại trải nghiệm học tiếng anh online 1 kèm 1 với giáo viên nước ngoài bạn nhé!

Để đăng kí HỌC THỬ MIỄN PHÍ, kiểm tra đánh giá trình độ hiện tại và nhận lộ trình học riêng biệt, học viên/ phụ huynh có thể click vào nút đăng kí dưới đây để được trải nghiệm học thử 30 phút hoàn toàn miễn phí khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cùng đội ngũ giáo viên chất lượng cao tại Skype English
Path 252@ 2

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ miễn phí

    Hãy đến Skype English ngay hôm nay để cảm nhận sự khác biệt!