5 tips cần bỏ túi giúp bạn sử dụng tiếng Anh nơi công sở trôi chảy hơn

Khi còn trên giảng đường đại học, tiếng Anh luôn là thế mạnh của bạn nhưng khi phải sử dụng hàng ngày tại nơi làm việc, nhất là bối cảnh môi trường làm việc quốc tế hoá, thật không dễ dàng gì để sử dụng tiếng Anh trôi chảy và hiệu quả đối nếu bạn không phải người bản ngữ. Dưới đây là 11 mẹo giúp bạn tự tin sử dụng tiếng Anh nơi làm việc và loại bỏ hết những rào cản ngôn ngữ để đạt hiệu quả làm việc tốt nhất nhé.

1. Luôn mang theo một quyển sổ tay ngôn ngữ:

Sắm ngay cho bản thân một quyển sổ tay bỏ túi và luôn nhớ mang theo bên mình nhé. Ngay khi bạn nghe thấy một từ nào không hiểu hoặc bắt gặp một thuật ngữ khó trong tài liệu làm việc, nhớ phải ghi lại ngay vào sổ tay và tìm hiểu về nó khi về nhà nhé. Hoặc có thể hỏi ngay bạn bè đồng nghiệp trong công ty nhất là những anh chàng bản ngữ về những thuật ngữ mới này, đó cũng là một cách hay để bắt chuyện và làm quen bạn bè mới đó. Nhiều người sử dụng smartphone để lưu lại trong trường hợp này nhưng trông không được chuyên nghiệp và hơi mất lịch sự khi trò truyện thay vì viết gì đó vào cuốn sổ của bạn đó.

2. Nói chuyện với đồng nghiệp ngoài giờ làm việc:

Thường xuyên đi ăn hoặc thưởng thức café cùng đồng nghiệp sau giờ làm việc bất cứ khi nào có cơ hội nhé. Bằng cách này, bạn sẽ quen dần với cách họ nói chuyện và giao tiếp, cách họ phát âm, ngữ điệu, qua đó giảm bớt những khó khăn trong giao tiếp công việc hàng ngày. Còn gì tuyệt vời hơn vừa thư giãn thưởng thức café vừa tạo một mối quan hệ tốt hơn với đồng nghiệp.

images (1)

3. Học những từ lóng và thành ngữ liên quan đến công việc:

Mỗi công việc khác nhau sẽ có những từ lóng và thuật ngữ riêng, do vậy hãy chuẩn bị cho mình một tài liệu gồm từ vựng và cách diễn đạt liên quan đến công việc của bạn nhé. Việc sử dụng từ lóng, thành ngữ rất phổ biến đối với người bản ngữ, vì vậy hãy cố gắng hoặc và giao tiếp với bạn mình để nâng cao hiệu quả giao tiếp tại công ty nhé. Có một cách hiệu quả để học từ vựng liên quan đến công việc đó chính là đọc báo tiếng Anh về ngành nghề đó hàng ngày. Cách diễn đạt và từ vựng trong những bài báo đó sẽ giúp bạn rất nhiều đó. Ngoài ra, có rất nhiều những video hay clip ngắn trên youtube rất hữu hiệu trong việc học tập từ vựng bạn nhé.

4. Thoải mái nói “I don’t know” và nhờ giúp đỡ:

Bạn là người mới trong môi trường làm việc này và giao tiếp chưa trôi chảy vì vậy đừng ngại mà hãy nói “I don’t know” hoặc “I don’t understand” bất cứ khi nào bạn không hiểu nhé. Sếp và các đồng nghiệp khác sẽ thích thú và sẵn sàng giúp đỡ bạn hơn là bạn giả vờ hiểu mà không làm được việc đấy. Bạn có thể nhờ họ nhắc lại cụm từ đó hoặc vấn đề đó đến khi bạn hiểu hoặc nhờ họ giải thích rõ hơn, bằng cách này, bạn vừa thể hiện tính trung thực, ham học hỏi, vừa hiểu rõ và tăng thêm kinh nghiệm trong giao tiếp đó.

Ví dụ:

Sorry, I didn’t understand. Can you explain that again?

I’m not sure I understood, could you [show me/demonstrate] how to do this task?

Sorry, could you please repeat that slower?

Could you please say that again slowly?

I think you mean ~. Is that correct?

images (2)

5. Thực hành các tình huống thực tế với giáo viên bản ngữ:

Học tập và thực hành các tình huống thực tế có thể xảy ra trong công việc hàng ngày với giáo viên bản ngữ qua Skype chính là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn đó. Vừa không tốn thời gian và quá nhiều tiền bạc, vừa được thực hành trong môi trường gần giống với nơi làm việc, bạn sẽ tiến bộ rất nhanh đó. Quan trọng hơn, giáo viên sẽ sửa giúp bạn trọng âm, phát âm và cách diễn đạt tự nhiên hơn. Đây là một trong những chủ đề bạn nên học:

  • Asking for help/explaination
  • Writing emails
  • Giving an overview of what you accomplished for the week
  • Calling clients
  • Discussing projects, timelines, budget, presentation, argument…
  • Small talk
  • Job interviews…

skype-language-exchange

Có ai đó từng nói cách nhanh nhất dẫn đến thành công chính là “Practice, practice and practice” vì vậy, hãy thực hành thường xuyên các cách trên để tự tin làm chủ tiếng Anh giao tiếp tại nơi làm việc nhé.

Bài viết liên quan

19May
Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành may mặc

Tổng hợp kiến thức tiếng Anh chuyên ngành may mặc, thời trang

Không chỉ cần thành thạo tiếng Anh giao tiếp mà sự nắm vững các kiến thức tiếng Anh chuyên ngành...

21Apr
tiếng Anh chuyên ngành xây dựng (2)

Trọn bộ tiếng Anh chuyên ngành xây dựng chi tiết từ A – Z

[caption id="attachment_9435" align="aligncenter" width="600"] tiếng Anh chuyên ngành xây dựng (1)[/caption] Kiến trúc xây dựng là một trong những ngành...

19Apr
trung tâm tiếng anh cho người đi làm tại hà nội

Top 5 trung tâm tiếng Anh cho người đi làm tại Hà Nội chất lượng

Với mô hình học tiếng Anh online 1 kèm 1 tiện lợi, tiết kiệm và hiệu quả vượt trội; Skype...

13Apr

Top 6 trung tâm tiếng Anh cho người đi làm tại TPHCM đình đám nhất

Nếu bạn là người đi làm đang đứng trước nỗi lo đánh mất cơ hội thăng tiến hay những job...

14Mar
Tiếng Anh thương mại online

Lộ trình tự học tiếng Anh thương mại online hiệu quả

Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh thì tiếng Anh chắc chắn sẽ là chìa khóa quan...

07Mar
LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP CHO NGƯỜI ĐI LÀM

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

Không có quá nhiều thời gian rảnh rỗi nhưng bạn vẫn cần phải nâng cấp tiếng Anh để đáp ứng...