5 Phương pháp giúp bạn luyện nghe IELTS hiệu quả

Bài viết sau đây Skype English chia sẻ một số phương pháp luyện IELTS. Có rất nhiều cách để luyện nghe IELTS hiệu quả. Một số vấn đề quan trọng cần lưu ý để luyện nghe giúp nâng cao trình độ IELTS chính là cách phát âm, cách học từ vựng, kỹ năng take note, phương pháp nghe và chép chính tả…

5 Phương pháp luyện nghe IELTS hiệu quả

1/ Phương pháp luyện nghe IELTS 1: chú trọng cách phát âm

Việc trau dồi ngữ âm không chỉ giúp bạn nghe tốt hơn trong bài thi mà còn có thể nghe được nhiều giọng vùng miền khác nhau.Phương pháp luyện nghe IELTS 1: chú trọng cách phát âm

Trong lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu việc luyện nghe vô cùng quan trọng. Và bạn cần phải dành ra thời gian ít nhất 3 tháng để luyện kỹ năng phát âm chuẩn.  Và mục tiêu sau thời gian luyện IELTS listening là các bạn phải phát âm chuẩn các ký tự trong bản IPA (bảng phiên âm quốc tế).

Bạn hãy bắt đầu học cách phát âm chuẩn, để giúp bạn nghe tốt hơn.

Xem thêm: 3 nguồn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

2/ Phương pháp thứ 2: luyện nghe mỗi ngày để cải thiện khả năng nghe

Luyện nghe hằng ngày là một phương pháp quan trọng nhất trong bước chuẩn bị trước kỳ thi, giúp cải thiện kỹ năng nghe của bạn tốt nhất. Việc luyện nghe tiếng Anh thông qua các bài nghe giọng bản ngữ sẽ giúp bạn sử dụng tiếng Anh tự nhiên hơn.Phương pháp thứ 2: luyện nghe mỗi ngày để cải thiện khả năng nghe

Bạn có thể tận dụng các nguồn tài liệu tiếng Anh online miễn phí như:

  • Các kênh Youtube, bạn có thể chọn những video ngắn 2 -5 phút để nghe khi mới bắt đầu học. Gợi ý một số kênh bạn có thể tham khảo: Jimmy Fallon, Ellen Degeneres, Jimmy Kimmel.
  • Bạn có có thể xem các website BBC hoặc VOA, Ted Talks.
  • Hoặc có thể nghe và phân tích các bản nhạc tiếng Anh bạn yêu thích.
  • Phim cũng có lẻ một lựa chọn hoàn hảo vừa giải trí vừa rèn luyện khả năng nghe.

Bạn hãy luôn nhớ rằng: Điều quan trọng nhất trong việc luyện nghe không phải là nghe nhiều, mà là nghe và phát âm lại thật nhiều. Miễn là bạn nghe và bắt chước người nói thật nhiều, bạn sẽ cải thiện khả năng nghe rõ rệt từng ngày. Rèn luyện đúng cách và thường xuyên sẽ là một phương pháp cực hiệu quả để bạn cải thiện khả năng nghe của bản thân.

3/ Phương pháp thừ 3: luyện nghe IELTS với những chủ đề yêu thích

Luyện nghe với những chủ đề khiến bạn cảm thấy thích thú sẽ mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều. Chính vì vậy, hãy lựa chọn bất kỳ một chủ đề mà bạn thích như: lịch sử, thể thao, ẩm thực, du lịch, văn hoá,… và bắt đầu lắng nghe những câu chuyện, những thông điệp mà video truyền tải đến cho bạn. Vừa giúp cho việc luyện nghe khô khan trở nên thú vị hơn lại vừa mang đến những kết quả không ngờ đến.Phương pháp thừ 3: luyện nghe IELTS với những chủ đề yêu thích

Với mỗi chủ đề yêu thích bạn có thể xây dựng thêm cho mình bộ từ vựng để tăng vốn từ vựng cho bản thân. Khi bắt gặp từ vựng mới, bạn có thể sử dụng từ điển để học cách phát âm chuẩn để học cách phát âm đúng, bạn có thể sưu tâm cho mình một quyển sổ sưu tầm từ vựng theo chủ đề để học tập nghĩa từ, quan trọng hơn học cách phát ẩm chuẩn.

Xem thêm: 5 Bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Giáo trình tham khảo thêm để bạn cải thiện từ vựng:

  • Check your vocabulary for IELTS của tác giả Rawdon Wyatt.
  • Academic vocabulary in use của tác giả Michael McCarthy.
  • Cambridge vocabulary for IELTS của Pauline Cullen.
  • Key word for IELTS của Collins Cobuild.

4/ Phương pháp 4: phát triển kỹ năng nghe nắm bắt trọng âm và nghe theo từ khóa cụm từ khóa

Trong tiếng Anh có từ “intonation” hay còn gọi là ngữ điệu của câu và “Sentence stress” là sự nhấn giọng, lên, xuống giọng với các từ trong câu. Phương pháp 4: phát triển kỹ năng nghe nắm bắt trọng âm và nghe theo từ khóa cụm từ khóa

Người bản xứ khi cần nhấn mạnh một thông tin nào đó, thường sẽ nhấn mạnh các từ liên quan đến ý đó trong câu. Nhờ vậy người nghe có thể đoán được ý. 

Bạn hãy để ý và học cách người bản xứ nhấn trọng âm và nghe theo cách nối từ, học cụm từ khóa để học và take note lại vào sổ từ vựng.

5/ Phương pháp 5: chiến lược nghe đúng 

Bạn có thể sử dụng những bước sau để cải thiện khả năng nghe tiếng Anh.Phương pháp 5: chiến lược nghe đúng 

Phương pháp gồm các bước theo một quy trình cụ thể, rõ ràng và dễ thực hiện. Áp dụng đúng chiến thuật sẽ giúp bản thân bạn cảm thấy tự tin hơn; hiểu rõ bản thân cần làm gì cũng như sẵn sàng đạt điểm số mong muốn của mình. Phương pháp rèn luyện sự tập trung cho bộ não rất hiệu quả. Các bước thực hiện nghe bằng cách ghi chú và chép chính tả như sau:

Bước 1 – Chọn giáo trình luyện nghe – kênh nghe – website học phù hợp

Hiện nay có rất nhiều giáo trình, các kênh online, website để luyện nghe trên thị trường với đầy đủ các cấp độ từ thấp đến cao. Bạn có thể lựa chọn theo tiêu chí: sở thích, thời gian, cách học phù hợp với trình độ của bản thân.

Bước 2 – Nghe và ghi chép lại

Lần 1: chỉ tập trung nghe để nắm ý chính của bạn, bạn không cần quá lo lắng nếu không hiểu được nhiều chỗ. Có thể đoán nghĩa với những từ vựng quen thuộc, nghe trọng âm của câu.

Lần 2: nghe lại bài hội thoại và lần này kết hợp thêm ghi chú những thông tin mà bạn nghe được thật nhanh. Sau đó, dựa vào những gì đã ghi lại được để trả lời các câu hỏi có liên quan đến nội dung bài nghe.

Bước 3 – Nghe và viết chính tả

Ở bước này, bạn nên nghe từng đoạn ngắn, sau đó đọc lại theo đoạn mình vừa nghe. Cố gắng đọc càng chính xác càng tốt. Sau đó viết chính xác lại những từ mình vừa nghe.

Đừng quá lo lắng nếu có nhiều chỗ bạn không nghe ra được. Cứ tiếp tục lặp đi lặp lại các bước như vậy đến khi nghe quen thì thôi.

Bước 4 – Đối chiếu

Đối chiếu bài viết của mình và script của bài nghe. Để ý những chỗ không ghi được.

Bước 5 – Nghe lại bài

Chú ý những chỗ không nghe được và tìm nguyên nhân vì sao để lưu ý lại.

Bước 6 – Tra từ điển

Tra từ điển để xem và học các phát âm của những không nghe được hoặc từ mới.

Bước 7 – Ghi âm

Nghe lại bài lần cuối và thu âm lại bài đọc của mình sau đó đối chiếu lại phần đọc với bản gốc để cải thiện.

Xem chi tiết hướng dẫn: Cách luyện nghe IELTS chi tiết.

Trên đây là 4 phương pháp Skype English chia để để giúp bạn cải thiện khả năng nghe IELTS hiệu quả.

luyện thi ielts online 1 kèm 1

Để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả hơn, bạn cần phải áp dụng kiến thức mình đã học được như từ vựng, câu giao tiếp… áp dụng thường xuyên vào trong giao tiếp hằng ngày để rèn luyện phản xạ nghe nói tiếng Anh. Skype English cung cấp cho bạn buổi học giao tiếp 1 kèm 1 với giáo viên bản ngữ. Tham gia khóa học bạn sẽ được:

1/ Tương tác trực tuyến 1 thầy kèm 1 trò qua Skype giúp thực hành giao tiếp tối đa để gỡ bỏ rào cản e ngại, tự ti. Bạn sẽ được trải nghiệm áp dụng các câu đã học luyện nghe từ các nguồn trên vào cuộc hội thoại trực tiếp với giáo viên bản xứ.

2/ Chủ động sắp xếp thời gian học tập linh hoạt cho người bận rộn, khóa học tự do đăng ký giờ học bất kỳ theo mong muốn của bạn.

3/ Bạn sẽ sở hữu phương pháp bám sát năng lực, lộ trình, mục tiêu cá nhân – được sửa lỗi chi tiết cụ thể và ngay lập tức. Nắm vững những kiến thức tiếng Anh để áp dụng hiệu quả trong nhiều lĩnh vực.

4/ Học phí tiết kiệm và hợp lý.

Clip mô phỏng lớp tiếng Anh online 1 kèm 1 tại Skype English

Đặc biệt, Skype English áp dụng chính sách học thử miễn phí là cơ hội giúp học viên tiếp cận, đánh giá mức độ phù hợp của phương pháp học tiếng Anh giao tiếp online 1 kèm 1 cũng như kiểm tra năng lực đầu vào.

Để tìm hiểu thêm về phương pháp học tiếng Anh giao tiếp online 1 kèm 1 cùng giáo viên bản xứ tại Skype English, bạn vui lòng liên hệ đội ngũ tư vấn để được tư vấn chi tiết và sắp xếp thời gian học thử nhé!

Tham gia đăng ký học thử miễn phí ngay: ĐĂNG KÝ HỌC THỬ!

Để đăng kí HỌC THỬ MIỄN PHÍ, kiểm tra đánh giá trình độ hiện tại và nhận lộ trình học riêng biệt, học viên/ phụ huynh có thể click vào nút đăng kí dưới đây để được trải nghiệm học thử 30 phút hoàn toàn miễn phí khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cùng đội ngũ giáo viên chất lượng cao tại Skype English
Path 252@ 2

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ miễn phí

    Hãy đến Skype English ngay hôm nay để cảm nhận sự khác biệt!