Làm quen với phát âm tiếng Anh – luyện tập với phương pháp đúng

Kỹ năng phát âm tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng để bạn cải thiện toàn bộ các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Vậy đâu là phương pháp đúng chuẩn để giúp bạn bắt đầu làm quen với phát âm tiếng Anh. Bài viết sau Skype English sẻ chia cho bạn phương pháp làm quen với phát âm tiếng Anh một cách dễ dàng, hiệu quả hơn.Làm quen với phát âm tiếng Anh - luyện tập với phương pháp đúng

Nếu khả năng phát âm của bạn sai, không tốt, sẽ rất dễ làm bạn mất tự tin để nói chuyện, hiểu người khác đang nói gì, cũng sẽ rất khó khăn khi người khác phải đoán ý của bạn. Rất nhiều bạn học tiếng Anh ngậm từng từ, hoặc không diễn đạt ý muốn nói thành câu tiếng Anh hoàn chỉnh, nguyên nhân chính dẫn đến là do bạn không biết cách phát âm sao cho đúng, sao cho chuẩn xác. 

Điều quan trọng nhất trong khi học phát âm, chính là phần IPA (International Phonetic Alphabet) mà rất nhiều trường học không dạy, khiến cho các bạn đa số hình thành thói quen cách phát âm chưa chuẩn theo thầy cô và bạn bè, mất hẳn đi tính chủ động học tập. Vậy bạn có thể dành 2-4 tuần để tập trung học IPA để biết cách đọc các từ, rồi áp dụng vào việc tra từ điển và bắt đầu ghi chép lại những từ tiếng Anh học được.

Hãy cùng Skype English làm lại từ đầu với những phương pháp học phát âm đơn giản sau, để tạo bước đệm vững chắc cho việc học tiếng Anh sau này bạn nhé!

>>> Đăng kí kiểm tra tiếng Anh giao tiếp và học thử miễn phí cùng giáo viên nước ngoài tại Skype English

1/ Phát âm tiếng Anh là gì?

Phát âm tiếng Anh (Pronunciation) là một tập hợp gồm 3 nhóm phiên âm, trọng âm và phụ âm cuối.

Từ đây chúng ta sẽ tiếp cận, phân tích các yếu tố nhỏ cấu tạo nên mỗi từ tiếng Anh.

3 nhóm phiên âm đó là nguyên âm ngắn, nguyên âm dài cùng một số phụ âm.

Các nguyên âm ngắn trong tiếng Anh là những âm: 

 • /ʌ/ : cup, luck,…
 • /ɑ:/ : arm. heart,…
 •  /æ/ : cat, black,act, apt, bad, bag, fad,…
 •  /e/ : ben, den, fed, bed,…
 •  /ə/ : about, extra, sofa, data,agin,…
 •  /ɜ:/: burn, learn, girl, bith,…
 •  /ɪ/ : ill, since, fish, six, issue,…
 •  /i:/ : tree, beach, me, baby, key, field,…
 •  /ɒ/ : hot, Tom, bop,…
 •  /ɔ:/ corn, North, could, More, store, warm,…
 •  /ʊ/ : cow, now, brown, mouse, loud,…
 •  /u:/ : food, blue,…

Các nguyên âm dài trong tiếng Anh là những âm: /aɪ/, /aʊ/, /eɪ/, /oʊ/, /ɔɪ/, /eə/, /ɪə/, /ʊə/.

Các phụ là những âm: /b/, /d/, /f/, /g/, /h/, /j/, /k/, /l/, /m/, /n/, /ŋ/, /p/, /r/, /s/, /ʃ/, /t/, /tʃ/, /θ/, /ð/, /v/, /w/, /z/, /ʒ/, /dʒ/.

Trọng âm giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát và giúp người bản xứ hiểu rõ ràng hơn những gì bạn đang muốn nói, cần nhấn mạnh trong trong mỗi từ.

Trọng âm có 2 loại trọng âm: trọng âm chính và trọng âm phụ:

Trọng âm chính được đánh dấu là trong từ có 2 âm tiết trở lên, phần âm này được nhấn mạnh hơn phần âm tiết còn lại.

Trọng âm phụ được ký hiệu dấu ˌ ở phía dưới và thường xuất hiện trong từ có 3 âm tiết trở lên trọng âm phụ không được nhấn mạnh nhiều như trọng âm chính, nhưng được đọc mạnh hơn những âm tiết khác trong những từ nhiều âm tiết.

Ví dụ: education  /ˌedʒ.əˈkeɪ.ʃən/

Tiếp theo là phụ âm cuối tiếng Anh có 24 phụ âm và chúng đều có thể trở thành phụ âm cuối trong từ vựng. Với phụ âm cuối, người nghe có thể phân biệt được các từ có cách phát âm gần như giống nhau. Phụ âm cuối quan trọng như 6 thanh điệu trong tiếng Việt.

Ví dụ dùng phụ âm cuối để phân biệt cách phát âm của 3 từ: 

 • like /laɪk/
 • lie /laɪ/
 • life /laɪf/

Vậy ta sử dụng phụ âm cuối để phân biệt cách phát âm của 3 từ trên.

2/ Những lưu ý khi học phát âm tiếng Anh 

Bạn sẽ dễ dàng cách ghi nhớ cách học, khẩu hình miệng của các nguyên âm hơn khi phát âm một từ tiếng Anh cụ thể. Bạn nên học đọc các nguyên âm bạn nên kết hợp với việc đọc nguyên âm trong một từ vựng cụ thể.Những lưu ý khi học phát âm tiếng Anh 

Cách học này giúp bạn nắm vững được cách đọc các nguyên âm trong tiếng Anh, một yếu tố quan trọng giúp bạn nói tiếng Anh. 

Lưu ý khi học nguyên âm trong tiếng Anh hoàn toàn không giống trong tiếng Việt. Vì thế, các bạn chỉ nên liên tưởng cho dễ hình dung, chứ đừng tiếng Việt hóa các âm tiếng Anh thành âm tiếng Việt. Bởi nếu như vậy khi nói tiếng Anh sẽ khiến cho người nghe cảm thấy khó nghe nhất là với người bản xứ.

Bên cạnh việc học nguyên âm, bạn cũng cần chú ý thực hiện đúng khẩu hình miệng để đọc cho chuẩn, dễ nghe và tránh nhầm lẫn. Bạn sử dụng từ điển để tìm học cùng từ vựng, phương pháp bằng cách đọc to theo audio nhiều lần và ghi chép từ vựng vào sổ ghi chép để học tập hằng ngày.

Hãy lưu ý cách phát âm ở trọng âm cuối để phân biệt được những từ vựng tiếng Anh dễ nhầm lẫn, cách học chuẩn xác trọng âm cuối là một trong những chìa khóa giúp bạn học tiếng Anh tốt hơn

Phương pháp học phát âm tiếng Anh hiệu quả đó là bạn phải học tập rèn luyện phát âm thường xuyên đều đặn, kiên trì, bền bỉ rèn luyện, học tập có lộ trình và định hướng rõ ràng.

Như đã nói phần đầu bạn nên dành khoảng thời gian 2 – 4 tuần học IPA (International Phonetic Alphabet) kết hợp với từ vựng, mỗi ngày chỉ cần học 5 – 10 từ, hoặc hơn thế kết hợp rèn luyện thường xuyên bạn sẽ hình thành thói quen học tập và nâng cao trình độ phát âm chuẩn tăng dần theo thời gian. Từ đây bạn có thể học tới các câu, đoạn văn, rồi bài viết,… 

Không có một phương pháp hay mẹo nào để học tập nhanh ngoài sự kiên trì học tập. Hãy lấy mục tiêu ban đầu của việc học tập tiếng Anh để tạo động lực rèn luyện chăm chỉ hằng ngày để đạt kết quả tốt nhất bạn nhé!

luyện thi ielts online 1 kèm 1

Để cải thiện kỹ năng nghe, nói, tăng vốn từ vựng và sử dụng từ vựng phát âm chuẩn xác tiếng Anh hiệu quả hơn, bạn cần phải áp dụng thường xuyên vào trong giao tiếp hằng ngày để rèn luyện phản xạ nghe nói tiếng Anh. Skype English cung cấp cho bạn buổi học giao tiếp 1 kèm 1 với giáo viên bản ngữ. Tham gia khóa học bạn sẽ được:

1/ Tương tác trực tuyến 1 thầy kèm 1 trò qua Skype giúp thực hành giao tiếp tối đa để gỡ bỏ rào cản e ngại, tự ti. Bạn sẽ được trải nghiệm áp dụng các câu đã học luyện nghe từ các nguồn trên vào cuộc hội thoại trực tiếp với giáo viên bản xứ.

2/ Chủ động sắp xếp thời gian học tập linh hoạt cho người bận rộn, khóa học tự do đăng ký giờ học bất kỳ theo mong muốn của bạn.

3/ Bạn sẽ sở hữu phương pháp bám sát năng lực, lộ trình, mục tiêu cá nhân – được sửa lỗi chi tiết cụ thể và ngay lập tức. Nắm vững những kiến thức tiếng Anh để áp dụng hiệu quả trong nhiều lĩnh vực.

4/ Học phí tiết kiệm và hợp lý.

Clip mô phỏng lớp tiếng Anh online 1 kèm 1 tại Skype English

Đặc biệt, Skype English áp dụng chính sách học thử miễn phí là cơ hội giúp học viên tiếp cận, đánh giá mức độ phù hợp của phương pháp học tiếng Anh giao tiếp online 1 kèm 1 cũng như kiểm tra năng lực đầu vào.

Để tìm hiểu thêm về phương pháp học tiếng Anh giao tiếp online 1 kèm 1 cùng giáo viên bản xứ tại Skype English, bạn vui lòng liên hệ đội ngũ tư vấn để được tư vấn chi tiết và sắp xếp thời gian học thử nhé!

Tham gia đăng ký học thử miễn phí ngay: ĐĂNG KÝ HỌC THỬ!

>>> Bí quyết luyện tập kĩ năng giao tiếp tiếng Anh

>>> Vì sao nên học tiếng Anh giao tiếp online 1 kèm 1

 

Bài viết liên quan

02Jun

Học tiếng anh 1 kèm 1 online: Nâng Cao Kỹ Năng Giao Tiếp

Trong thời đại công nghệ hiện đại, việc học tiếng anh 1 kèm 1 online đã trở thành một xu...

19May
Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành may mặc

Tổng hợp kiến thức tiếng Anh chuyên ngành may mặc, thời trang

Không chỉ cần thành thạo tiếng Anh giao tiếp mà sự nắm vững các kiến thức tiếng Anh chuyên ngành...

12May
Top 5 trung tâm tiếng Anh tại Biên Hòa

Review Top 5 trung tâm tiếng Anh tại Biên Hòa tốt nhất

Bạn đang tìm kiếm một trung tâm tiếng Anh tại Biên Hòa nhưng chưa biết nên lựa chọn khóa học...

25Apr
TOP TRUNG TÂM TIẾNG ANH ONLINE TỐT NHẤT

Review top 9 trung tâm tiếng Anh online tốt nhất 2023

Xu hướng học tiếng Anh online với ưu thế tiện lợi, hiệu quả không kém mô hình truyền thống đã...

03Apr
Học tiếng Anh bao lâu thì giao tiếp được

Một khóa học tiếng Anh bao lâu thì giao tiếp được?

Một khóa học tiếng Anh bao lâu thì giao tiếp được là câu hỏi mà rất nhiều học viên quan...

13Mar
phát âm tiếng Anh chuẩn có khó không?

Luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà

Phát âm tiếng Anh sai là nguyên nhân khiến những cuộc giao tiếp trở nên khó khăn, người nghe không...